Bùng nổ quản lý nhà, đất công ở Quảng Ngãi

Bất Động Sản
Rate this post

Do buông lỏng quản lý, nhiều cơ sở nhà, đất công ở Quảng Ngãi đã được nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng từ nhiều năm nay.Nhà đất tại số 626 – Nguyễn Văn Linh, TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) biến thành nơi kinh doanh Ảnh: NB

Đó là chưa kể, việc tỉnh Quảng Ngãi tổ chức bán nhà cho người thuê, nếu không tổ chức đấu giá công khai, chặt chẽ thì rất dễ phạm luật.

Nhiều nhà, đất công do gia đình, cá nhân sử dụng

Nhiều công trình nhà, đất công sản ở Quảng Ngãi không rõ nguyên nhân được nhiều hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Có thể kể đến như Khu nhà tập thể Trung tâm trắc địa và quan trắc môi trường (tổ 8, phường Tân Phú, TP. Quảng Ngãi) hiện có một số hộ dân sinh sống; Tại căn nhà số 32 – Nguyễn Thụy (số mới 52, phường Tân Phú, TP. Quảng Ngãi) cũng có hộ dân sinh sống. Hàng loạt cơ sở nhà đất công khác như số 692 – Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi; Số 286 – Nguyễn Văn Linh, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi… cũng có người sinh sống, nhưng không rõ lý do họ ở lại.

Không chỉ để ở, một số nhà, đất công còn được một số hộ dân tận dụng để kinh doanh, buôn bán như nhà đất số 626 – Nguyễn Văn Linh, TP. Quảng Ngãi.

Việc lập hồ sơ bán nhà còn nhiều vướng mắc như nhà thuộc sở hữu nhà nước quản lý trên 30 năm; Trước đây, việc quản lý không tập trung ở một đầu mối mà phân tán theo ngành, địa phương và chuyển qua nhiều đơn vị quản lý, cho thuê, bán nhà nên khó xác minh nguồn gốc nhà. đất đai, hồ sơ quản lý và thời gian bố trí sử dụng; Diện tích nhà, đất hiện tại khác với hợp đồng cho thuê …

Chưa kể, một số nhà, đất công như số 431 – Quang Trung (Quảng Ngãi) còn chồng lấn về đất và tường, dầm, cột dùng chung cho các hộ lân cận, dẫn đến việc UBND TP. Quảng Ngãi phải xác định lại nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ liền kề nhà và đất này.

Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc cho Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia mượn tài liệu. Nhà xuất bản Chính trị. trụ sở liên quan đến nhà đất, số 534 – Quang Trung (TP. Quảng Ngãi).

Còn 7 huyện khác (Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long, Nghĩa Hành, Lý Sơn), nhiều cơ sở nhà đất chưa có hồ sơ quản lý tài sản, như chưa có quyết định giao đất. , chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …

Nguồn tin từ phóng viên Báo Đầu tư cho biết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có kết luận về việc quản lý, sử dụng 25 cơ sở nhà, đất công tại 7 huyện này không đúng mục đích, gây lãng phí. Tuy nhiên, chính quyền các huyện này chưa kê khai, đề xuất phương án xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, năm 2012, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã giám sát việc quản lý, sử dụng nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện các nội dung kiến ​​nghị sau giám sát, trong đó, đã triển khai bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, nhưng kết quả thực hiện đến nay rất chậm.

Theo Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi, điều này đang ảnh hưởng đến phát triển đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng, chưa góp phần tạo nguồn thu để tái đầu tư cho nhà ở xã hội. nhà ở công cộng.

Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo kết quả thực hiện việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời nêu rõ. lý do cho việc không tuân thủ. hiện đang bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các đối tượng đủ điều kiện bán, cũng như các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Bán nhà cho người thuê – coi chừng vi phạm pháp luật

Theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê được thực hiện thường xuyên từ trước đến nay theo quy định tại Nghị định số 61-CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ về Mua bán. và kinh doanh nhà ở, Nghị định số 34/2013 / NĐ-CP ngày 22 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Năm 2012, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã giám sát việc quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh và UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tổ chức bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. nhà nước cho người thuê nhà (đối với nhà đủ điều kiện để bán).

Trong quá trình thực hiện, ngày 22/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2013 / NĐ-CP về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thay thế Nghị định số 61-CP ngày 5/7/1994. Do đó, Hội đồng bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước phải tạm dừng để rà soát, xây dựng phương án bán nhà theo quy định tại Nghị định số 34/2013 / NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, Nghị định số 34/2013 / NĐ-CP chưa quy định rõ ràng, chưa có thông tư hướng dẫn nên trong giai đoạn 2013-2015, các địa phương trên cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng chưa thể tổ chức bán nhà nước. -chủ nhà cho khách thuê.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi thực hiện cổ phần hóa nên Công ty tập trung rà soát hồ sơ, quỹ nhà để bàn giao cho đơn vị khác quản lý.

Ngày 13/1/2015, quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước được chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư, Xây dựng và Dịch vụ Quảng Ngãi (gọi tắt là Công ty QISC) quản lý, vận hành. tại Quyết định số 11 / QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Ngày 20 tháng 10 năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở thay thế Nghị định số 34/2013 / NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, từ năm 2016 đến năm 2019, Công ty QISC đã rà soát, xây dựng phương án và giá bán nhà ở thuộc sở hữu nhà ở. nước cho người thuê nhà trình Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tỉnh tham mưu UBND tỉnh bán 44 căn nhà cho người đang thuê theo quy định.

Năm 2020, Công ty QISC tiếp tục lập thủ tục bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê (đối với nhà đủ điều kiện bán) nhưng chưa thể trình Hội đồng bán nhà tỉnh xin ý kiến. UBND tỉnh bán nhà cho người đang thuê, vì đến tháng 8/2020 mới ban hành giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (giá đất năm 2020 do UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 11 / QĐ-UBND ngày 08/6/2020 và hệ số điều chỉnh giá đất đến năm 2020 ban hành tại Quyết định số 474 / QĐ-UBND ngày 06/8/2020) nên đơn vị quản lý vận hành không có cơ hội về giá bán.

Đồng thời, để chuẩn bị cổ phần hóa Công ty QISC, ngày 19/11/2020, quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước được chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, vận hành theo Quyết định số 793 / QĐ. -UBND tỉnh, với tổng số 104 căn hộ (gồm 49 căn nhà ở riêng lẻ và 4 khu tập thể).

Như vậy, quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, vận hành từ tháng 11/2020 đến nay.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết, khi thực hiện điều chuyển quỹ nhà, việc lập hồ sơ bán nhà gặp nhiều vướng mắc, như nhà thuộc sở hữu nhà nước quản lý trên 30 năm; Trước đây, việc quản lý không tập trung ở một đầu mối mà phân tán theo ngành, địa phương và chuyển qua nhiều đơn vị quản lý, cho thuê, bán nhà nên khó xác minh nguồn gốc nhà. đất đai, hồ sơ quản lý và thời gian bố trí sử dụng; Diện tích nhà, đất hiện tại khác với hợp đồng cho thuê …

Vì vậy, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phải mất nhiều thời gian trong việc rà soát hồ sơ, kiểm tra hiện trạng nhà, đất, lập hồ sơ quản lý tiếp nhận quản lý, cho thuê, bán nhà.

Theo kết quả rà soát của Sở Xây dựng, đến nay, tổng quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, kinh doanh là 104 căn (49 căn và 4 khu). tập thể với 55 căn hộ).

Để giải quyết những vướng mắc về quản lý, vận hành và mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết vướng mắc về nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh. Theo quy định tại Quyết định số 113 / QĐ-UBND ngày 26/01/2022 (viết tắt là Tổ công tác liên ngành) và ban hành Kế hoạch số 43 / KH-UBND ngày 16/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện thực hiện các nhiệm vụ của Tổ công tác liên ngành.

Đến nay, Tổ công tác liên ngành đã lập báo cáo, tham mưu UBND tỉnh xử lý 20 căn nhà thuộc diện nhà trước đây do các doanh nghiệp, công ty nhà nước bố trí, cho thuê làm văn phòng. . Tổ công tác liên ngành đang rà soát, xác lập hồ sơ 21 căn nhà và 26 căn hộ (tại 2 khu tập thể) thuộc diện các hộ dân thuê để tổng hợp, tham mưu xác định nhà đủ điều kiện bán theo quy định của pháp luật. quy định và dự kiến ​​báo cáo UBND tỉnh vào tháng 9/2022.

Sau khi xác định nhà ở đủ điều kiện bán, Sở Xây dựng sẽ đôn đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh khẩn trương lập thủ tục bán nhà cho các hộ đang thuê theo quy định của pháp luật. hiện hành. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, việc bán nhà cho các hộ đang thuê, không qua đấu giá chặt chẽ sẽ rất dễ phạm luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.