Cảnh báo về ô nhiễm thủy ngân ở Bắc Cực

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSCác nhà hoạt động môi trường đang bày tỏ lo ngại sau khi một báo cáo tiết lộ mức thủy ngân trong bầu khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng gấp 10 lần kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào giữa những năm 1800.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các nhà hoạt động môi trường đang bày tỏ lo ngại sau khi một báo cáo tiết lộ rằng nồng độ thủy ngân trong bầu khí quyển ở Vòng Bắc Cực đã tăng gấp 10 lần kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp hồi giữa năm. những năm 1800, gây ra những rủi ro ngày càng tăng đối với sức khỏe của cộng đồng bản địa và động vật hoang dã trong khu vực.

Báo cáo được thực hiện bởi Chương trình Giám sát và Đánh giá Bắc Cực của Hội đồng Bắc Cực (AMAP), một liên minh gồm 8 quốc gia, đã xem xét dữ liệu trong 20 năm từ nhiều nghiên cứu khác nhau để đưa ra lý do tại sao. Phân tích toàn diện nhất cho đến nay về cách thủy ngân xuất hiện trong nước, khí quyển và đất ở Bắc Cực.

Theo báo cáo, các dấu hiệu của sự hấp thụ thủy ngân trong các vòng sinh trưởng của thực vật cho thấy hóa chất này lần đầu tiên có nhiều ở Bắc Cực trong cuộc Cách mạng Công nghiệp vào giữa những năm 1800 và sau đó tiếp tục. tích lũy.

Ngày nay, 90% ô nhiễm thủy ngân đến từ khí thải công nghiệp và các hoạt động khác của con người. Khoảng 98% lượng khí thải này được tạo ra ở xa Vòng Bắc Cực nhưng được khí quyển, sông và đại dương mang về phía bắc, làm cho nồng độ của nguyên tố này cao hơn ở các khu vực phía nam.

Các sinh vật sống dưới nước như sinh vật phù du hấp thụ thủy ngân lơ lửng trong nước đại dương và truyền sang động vật ăn chúng. Điều này dẫn đến lượng thủy ngân cao ở các loài động vật trong chuỗi thức ăn, bao gồm cả gấu Bắc Cực và hải cẩu. Cuối cùng, các hợp chất độc hại có thể được chuyển đến các cộng đồng bản địa sinh sống bằng cách săn bắn, gây nguy hiểm cho những người đã tiếp xúc với nhiều thủy ngân nhất trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các hợp chất thủy ngân thấm vào môi trường do băng tan và băng vĩnh cửu. Tác động của biến đổi khí hậu cũng làm nước biển ấm lên và axit hóa, có thể khiến động vật biển di chuyển về phía bắc, nơi nồng độ thủy ngân trong khí quyển cao hơn.

Báo cáo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xem xét các giới hạn nghiêm ngặt nhưng khả thi đối với lượng khí thải có thể làm giảm nồng độ thủy ngân ở Bắc Cực trong thời gian gần và trung hạn, đồng thời tiến hành giám sát. trong khu vực với quan hệ đối tác với các cộng đồng bản địa bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Rất khó để đánh giá mức độ nguy cấp của toàn bộ các loài động vật ở Bắc Cực như thế nào, vì mỗi loài tiếp xúc và bị ảnh hưởng bởi thủy ngân là khác nhau. Bằng cách phân tích các loài riêng lẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều loài động vật đang phải đối mặt với mức độ rủi ro thấp hoặc trung bình. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của việc tiếp xúc với thủy ngân hiện vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng và đang thay đổi liên tục dưới áp lực của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu Đánh giá Thủy ngân Toàn cầu năm 2018 của Liên hợp quốc đã xác định các cộng đồng bản địa ở Bắc Cực là một số cộng đồng tiếp xúc với thủy ngân nhiều nhất trên thế giới. Nguyên tố này được hấp thụ chủ yếu từ các loại thực phẩm được săn bắt tại địa phương như hải cẩu và cá hồi hồng Bắc Cực. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, vì thủy ngân có thể làm suy giảm sự phát triển não bộ của thai nhi trong tử cung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *