Bất động sản Việt Nam được dự báo có triển vọng rất khả quan

Bất Động Sản
Rate this post


Bất động sản Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm. Ảnh: Thanh Vân.

Bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng tốt

Thời gian qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Đồng thời, lĩnh vực này cũng đã thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản châu Á còn nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn giữ được sức cạnh tranh tương đối về giá cả và nguồn lực so với các nước trong khu vực. Giá bất động sản tại Việt Nam liên tục tăng.

Ông Trương Trí Vinh, Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản thường được xem là sản phẩm đầu cơ chứ không được quan tâm nhiều như hàng hóa thông thường. Nhìn ở góc độ này, bất động sản trung hạn đang thiếu hụt; cùng với các nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Về lâu dài, việc hình thành các đô thị mới dẫn đến việc tăng giá. Đây là những lý do khiến bất động sản Việt Nam không ngừng tăng giá.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển nhờ sự năng động và động lực phát triển vào loại bậc nhất Châu Á. Với tốc độ tăng trưởng bình quân 15% / năm, bất động sản được dự báo sẽ rất khả quan trong 20 năm tới như đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng cơ bản còn nhiều dư địa để tăng trưởng ”, ông nói. Vinh cho biết.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang diễn ra rất mạnh mẽ. Hiện cả nước có 44 triệu người sống ở thành thị, chiếm 45% dân số. Dự báo đến năm 2025, dân số khu vực đô thị có thể đạt 52 triệu người, chiếm 50% dân số với khoảng 1.000 khu đô thị. Dự báo giai đoạn 2050 – 2070, tỷ lệ dân số thành thị đạt 70 – 75% dân số.

Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cũng đang trong quá trình phát triển. Giai đoạn 2020 – 2030 nhu cầu đất xây dựng đô thị khoảng 400.000 ha, đến năm 2020 là 450.000 ha đến năm 2025. Diện tích đất đô thị bình quân 85 – 90 m2 / người. Nhà ở đô thị bình quân trên 15-20 m2 / người. Các tuyến quốc lộ tăng thêm 5.000km. Đường cao tốc tăng hơn 4 lần, từ 1.163km lên 5.000km. Hơn 6 sân bay và 1 cảng biển quốc tế.

Tương tự, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Ủy viên Hội đồng Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường BĐS đóng vai trò là cầu nối các ngành, các thị trường trong chuỗi giá trị BĐS. . Hiện có 35 ngành, lĩnh vực liên quan đến thị trường bất động sản (hệ số lan tỏa từ 0,5 đến 1,7 lần). Trong đó, 4 ngành lớn được tham gia nhiều nhất gồm xây dựng; đi du lịch; ở lại; tài chính – ngân hàng.

Ngoài ra, bất động sản đóng góp vào GDP và nền kinh tế (năm 2021, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đóng góp 3,58% GDP).

“Bất động sản cũng góp phần thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đây là ngành đứng thứ hai về thu hút vốn nước ngoài, hàng năm chiếm khoảng 10% vốn FDI đăng ký cấp mới. Lũy kế đến hết tháng 5/2022 tổng vốn FDI vào bất động sản đạt hơn 65 tỷ USD, chiếm 15,3% tổng vốn FDI đăng ký ”, TS Lực thông tin.

Nhiều rào cản đối với sự phát triển

Ông Trương Trí Vinh nhìn nhận, bên cạnh những kết quả tích cực, ngành bất động sản cũng phải đối mặt với những vấn đề nội tại khi quy mô ngày càng lớn và với tốc độ ngày càng lớn.

Theo ông Vinh, bất động sản lâu nay vẫn được coi là một trong những loại tài sản có tính thanh khoản cao. Việc bán nhà có thể mất hàng tháng và thường không có cách nào để lấy được số tiền đó nhanh chóng. Hệ thống pháp luật phức tạp.

Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng rào cản gia nhập thị trường quá cao đối với hầu hết người dân là do bất động sản quá đắt, đang ảnh hưởng đến dòng vốn đổ vào bất động sản. Các dòng tài chính quy mô lớn chủ yếu dựa vào các khoản vay ngân hàng và trái phiếu, làm tăng rủi ro hệ thống.

“Rủi ro của ngành bất động sản trở thành một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế, cả về rủi ro tài chính và lãng phí tài nguyên đất”, ông Vinh nói.

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực cho rằng, kinh doanh BĐS vẫn còn nhiều rào cản, hạn chế. Đó là nhu cầu của khách hàng tăng lên, công nghệ thay đổi nhanh chóng. Trong khi các doanh nghiệp hoạt động theo hướng truyền thống và ít đầu tư cho đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số.

Bên cạnh những rào cản nêu trên, khung pháp lý chậm thay đổi và cập nhật, thiếu đồng bộ và thông thoáng; thông tin, dữ liệu còn thiếu và phân tán; lòng tin của người tiêu dùng cần có thời gian để được vun đắp; và sự kết nối giữa chủ sở hữu và chủ sở hữu. đầu tư với các trung gian tài chính … còn yếu ”, TS Lực nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.