Bất động sản Trung Quốc và “ánh sáng cuối đường hầm”

Bất Động Sản
Rate this post

Mặc dù lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã lao dốc đáng kể trong những tháng gần đây, nhưng thị trường cũng đã có những “chuyển biến tích cực” trong tháng Năm.

Theo Global Times, những thông tin tích cực gần đây về thị trường bất động sản Trung Quốc có thể giúp ổn định nền kinh tế nước này trong nửa cuối năm 2022, một quan chức của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết.

Fu Linghui, phát ngôn viên của NBS, nhấn mạnh rằng mặc dù thị trường bất động sản Trung Quốc có xu hướng đi xuống trong năm nay, nhưng các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm ổn định giá đất, giá nhà và kỳ vọng đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường trong tháng Năm.

“Ví dụ: doanh số bán bất động sản thương mại trong tháng 5 cho thấy mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​​là 25,8% so với tháng trước, một phần được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong các giao dịch trong tháng 5”, Yan Yuejin, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện R&D E-house Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải.

Theo các chuyên gia, bất chấp sự sụt giảm từ tháng 1 đến đầu tháng 5, dữ liệu cho riêng tháng 5 đã cho tín hiệu tích cực khi các biện pháp hỗ trợ của chính phủ được thực hiện.

Tuy nhiên, dữ liệu của NBS cho thấy trong 5 tháng đầu năm, tổng doanh số bán nhà thương mại đạt 4,83 nghìn tỷ nhân dân tệ (719 tỷ USD), giảm 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó doanh số bán nhà ở thu hẹp còn 34,5%.

Tổng diện tích bán nhà ở thương mại đạt 507,4 triệu m2, giảm 23,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó mức giảm chỉ tính riêng trong tháng 5 tăng 2,7 điểm phần trăm so với 4 tháng đầu năm.

Từ tháng 1 đến tháng 5, đầu tư phát triển bất động sản đạt 5,21 nghìn tỷ nhân dân tệ, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tỷ lệ sụt giảm trong tháng 5 đã tăng 1,3 điểm phần trăm so với 4 tháng đầu năm.

Fu Linghui cho biết mặc dù đầu tư vào bất động sản sụt giảm, sự ổn định của giá nhà ở và kỳ vọng của thị trường đã thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực này, với nguyên tắc chỉ đạo được nêu rõ trong thời gian gần đây. Đây là câu nói của chính phủ nước này: “Nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ”.

Ông Fu Linghui cho biết thêm, các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đang đẩy nhanh thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở hợp lý của người dân, cùng với việc giảm lãi suất vay thế chấp, góp phần ổn định nền kinh tế. thị trường bất động sản.

Đại diện NBS cho biết, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực, chuỗi công nghiệp kéo dài của lĩnh vực này sẽ thúc đẩy các ngành liên quan phát triển và nền kinh tế quốc dân dự kiến ​​sẽ ổn định trong nửa cuối năm. Năm nay.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản ổn định sẽ hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm 2022 thông qua việc tăng dần đầu tư vào phát triển bất động sản và mua bán nhà, góp phần thúc đẩy tiêu dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.