Bất động sản đe dọa nền kinh tế Trung Quốc

Bất Động Sản
Rate this post

Khi toàn cầu chỉ tập trung vào lệnh phong tỏa, sự lao dốc của thị trường bất động sản có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho Trung Quốc.

Một chỉ số theo dõi doanh số bán nhà và căn hộ ở Trung Quốc đã giảm trong 11 tháng liên tiếp. Đây là con số kỷ lục kể từ khi Trung Quốc cải tổ thị trường bất động sản vào những năm 1990.

Nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa phát sinh từ hoạt động xây dựng và kinh doanh nhà ở đóng góp gần 20% GDP của Trung Quốc. Vì vậy, điều này có thể kéo giảm tốc độ tăng trưởng của họ trong năm nay.

Lu Ting, nhà kinh tế Trung Quốc tại Nomura Holdings, nhận định: “Đây là đợt lao dốc tồi tệ nhất của bất động sản trong lịch sử. Chuỗi giảm giá này thậm chí còn kéo dài hơn cả năm 2008 và 2014.

Một góc thành phố Thượng Hải. Hình ảnh: Bắc đẩu

Điều này bắt đầu từ năm ngoái, khi Bắc Kinh đưa ra các chính sách để làm chậm việc cho vay thế chấp và siết chặt tín dụng đối với các công ty bất động sản, qua đó kiềm chế bong bóng giá và giảm rủi ro tài chính. Tốc độ bán nhà ở đây từng được kỳ vọng sẽ cải thiện nhẹ trong năm nay, do chính quyền địa phương nới lỏng các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, do lệnh phong tỏa ở Thượng Hải và hàng chục thành phố khác từ tháng 3, mức giảm năm nay có thể còn lớn hơn cả năm 2021.

Mặc dù nhiều thành phố lớn đã nới lỏng kiểm soát mua nhà và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng hạ lãi suất thế chấp, nhưng doanh số bán nhà tại các thành phố lớn trong tháng 5 vẫn giảm hơn 40% so với một năm trước. Cuối cùng. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp phải đóng cửa và số người thất nghiệp tăng cao vì bị phong tỏa.

Iris Pang, nhà kinh tế Trung Quốc tại ING Groep cho biết: “Thị trường việc làm phải cải thiện để nhu cầu tăng trưởng. “Nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng xảy ra các vụ khóa cửa trong tương lai.” Bà tin rằng thị trường sẽ khó phục hồi trước năm 2023.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn giữ lập trường cứng rắn đối với thị trường nhà ở. Điều này khác với những đợt suy thoái kinh tế trước đây, khi bất động sản được sử dụng như một chất xúc tác. Trong một cuộc họp hồi tháng 4, các quan chức Trung Quốc khẳng định “nhà ở không phải để đầu cơ”.

Goldman Sachs ước tính thị trường bất động sản sẽ làm giảm tăng trưởng của Trung Quốc thêm 1,4% trong năm nay. Điều này sẽ khiến mục tiêu của chính quyền Trung Quốc – tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay – trở nên xa vời. Một số nhà kinh tế thậm chí còn cho rằng 3% đã là khó.

Các cơ quan tài chính của Trung Quốc đang tập trung vào việc đảm bảo rằng các vụ vỡ nợ của các công ty bất động sản không gây ra khủng hoảng trong toàn ngành. Lãi suất thế chấp hiện đã cao hơn nhiều so với mức sau vụ tai nạn năm 2014. Chen Long, chuyên gia kinh tế của một công ty tư vấn cho biết: “Các nhà chức trách Trung Quốc không muốn bị đổ lỗi nếu mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát một lần nữa. Plenum nói.

Mặc dù doanh số bán nhà và xây dựng giảm mạnh nhưng giá không giảm như những đợt lao dốc trước đó, do thiếu nguồn cung. Điều này giúp các nhà lãnh đạo có thêm cơ hội để duy trì các chính sách chặt chẽ mà không khiến người dân tức giận. Phần lớn của cải Trung Quốc là bất động sản.

Rosealea Yao, nhà kinh tế học tại Gavekal Dragonomics, cho rằng doanh số bán nhà tại đây sẽ giảm hơn 10% trong năm nay so với năm ngoái. Quan trọng nhất, bà cho rằng thị trường có thể không bao giờ phục hồi trở lại mức như đã có trong hai năm qua. Bà giải thích: “Tiêu thụ thép và các vật liệu xây dựng khác không đổi và có xu hướng giảm.

Và ngay cả khi Bắc Kinh muốn tạo ra một cơn sốt xây dựng, họ cũng không có cơ sở để làm như vậy. Đô thị hóa ở Trung Quốc đã chậm lại. Tăng trưởng dân số ở các thị trấn và thành phố lần đầu tiên giảm xuống dưới 1% kể từ năm 1996. Ở các tỉnh phát triển hơn, chẳng hạn như Quảng Đông, khoảng 75% dân số sống ở các khu vực thành thị, gần bằng với mức ở Hoa Kỳ. là 83%.

Đầu tư vào nhà ở hiện đóng góp khoảng 11% GDP cho Trung Quốc. Theo nghiên cứu của Viện Lowy (Australia), tỷ lệ này sẽ giảm xuống 7% vào năm 2030. Tuy nhiên, các loại hình đầu tư khác như cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà máy sẽ không phát triển đủ nhanh để lấp đầy. khoảng cách này.

Lowy cho rằng ngay cả khi Trung Quốc tránh được khủng hoảng tài chính do bất động sản lao dốc, tăng trưởng GDP sẽ bị kéo trở lại khoảng 4% trong thập kỷ này. Roland Rajah, chuyên gia kinh tế trưởng tại Lowy, nhận định: “Đầu tư giảm tốc sẽ khiến Trung Quốc gặp nhiều thách thức hơn khi cạnh tranh kinh tế với Mỹ.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Leave a Reply

Your email address will not be published.