Bất động sản đáp ứng xu hướng tăng trưởng xanh | Địa ốc

Bất Động Sản
Rate this post

Khu công nghiệp Thăng Long, tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng / TTXVN)

Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, địa ốc chịu trách nhiệm cho việc phát thải gần 40% Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu và chiếm khoảng 36% tổng năng lượng tiêu thụ so với một số lĩnh vực khác.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh của Việt Nam, cần có sự tham gia và thay đổi tích cực của các doanh nghiệp bất động sản.

Theo Savills, Báo cáo Hiện trạng Toàn cầu về Tòa nhà và Xây dựng năm 2021 cho thấy vào năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm 36% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và là nguyên nhân của 37% tổng lượng khí thải. CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng.

Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động xây dựng chịu trách nhiệm cho 27% tổng lượng khí thải CO2 hàng năm.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam khẳng định, bất động sản là lĩnh vực có tác động mạnh nhất đến môi trường trong ESG (môi trường-xã hội-quản trị). .

“Mọi công ty niêm yết trên thị trường Việt Nam trên bất kỳ sàn giao dịch chứng khoán nào, dù là HNX hay HOSE, đều phải có báo cáo ESG bắt buộc. Các tòa nhà cao tầng thường có lượng khí thải lớn, vì vậy hầu hết các phát triển gần đây đều yêu cầu chứng nhận ESG hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn của ESG, ”ông Troy Griffiths nói.

Hiện nay, nhiều dự án và công trình mới đang được phát triển với đầy đủ các điều kiện để nhận chứng chỉ xanh hoặc ESG, bao gồm dự án khu công nghiệp. Các dự án phát triển mới đều cần đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của ESG để có thể cạnh tranh. Do đó, nhu cầu về các dự án bất động sản xanh tăng vọt.

Cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiến lược này đề ra mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các thành phần kinh tế; áp dụng mô hình kinh tế vòng tròn thông qua khai thác, sử dụng tài nguyên và năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; phát triển kết cấu hạ tầng bền vững nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

[Tháo gỡ “nút thắt” về xử lý nhà đất trong quá trình cổ phần hóa]

Theo báo cáo của Savills, nhu cầu về công trình xanh tại các thành phố lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng mạnh. Ngay cả nguồn cung các dự án tiêu chuẩn xanh trên thế giới cũng không đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường.

Riêng với phân khúc văn phòng, ông Paul Tostevin, Giám đốc Nghiên cứu Thế giới của Savills cho biết, nhu cầu văn phòng công bố lượng khí thải carbon trong hoạt động tăng vọt. Tuy nhiên, theo phân tích, số lượng văn phòng tiêu chuẩn xanh ở nhiều thành phố vẫn còn khá hạn chế.

“Đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư, phát triển bất động sản gia tăng mô hình này. Đặc biệt, trong bối cảnh các địa điểm trên đang phải đối mặt với những quy định khắt khe của chính quyền thành phố trong mục tiêu tham vọng xanh ”, ông Paul Tostevin nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm, ông Chris Cumming, Giám đốc Savills Earth của Savills cho rằng, việc nâng cấp văn phòng trong tương lai là do người thuê và nhà đầu tư thúc đẩy. Thị trường đầu tư sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ với các tòa nhà văn phòng được chứng nhận xanh và việc định giá là rất quan trọng.

Người thuê đang tìm kiếm một giải pháp bền vững tránh phá hủy các đặc điểm tích cực. Các thành phố có mục tiêu xanh ngày càng lo ngại về tác động của carbon trong xây dựng và ưu tiên trang bị các thiết bị mới hiện đại.

Tại Việt Nam, ông Troy Griffiths chia sẻ Savills Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo tăng trưởng xanh và theo đuổi các mục tiêu ESG. Savills có đội ngũ ESG hùng hậu tại Hồng Kông (Trung Quốc) và nhiều sáng kiến ​​trên khắp Việt Nam. Cho dù trạm sạc xe điện, tiêu thụ và thanh lọc điện năng, phân tích hoặc tái chế BIM đều có thể áp dụng được.

Riêng về vấn đề quản lý và vận hành các dự án bất động sản, Savills Việt Nam cũng đã có những hướng dẫn cụ thể cho hơn 100 dự án do đơn vị này quản lý. Cụ thể là hoạt động quản lý năng lượng và tiết kiệm nước trong các tòa nhà.

Theo đó, bộ phận Quản lý Bất động sản của Savills Việt Nam xây dựng 3 nhóm giải pháp chính gồm vận hành và quản lý tiêu thụ năng lượng; bảo dưỡng định kỳ thiết bị và ứng dụng thiết bị công nghệ mới tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao, vị chuyên gia này thông tin.

Với những giải pháp này, trong quý I / 2022, có 2 dự án do Savills Việt Nam quản lý đã giảm mức tiêu thụ điện đến âm 250% trên cùng một công suất thuê; 3 dự án đã giảm lượng nước tiêu thụ khoảng âm 200% với cùng mức công suất.

Cùng với đó, Savills cũng tư vấn cho nhiều đối tác thực hiện các mục tiêu bền vững trong phát triển dự án. Trong suốt những năm gần đây, Savills luôn hướng tới việc áp dụng Thẻ điểm Phát triển Bền vững trong Xây dựng Bất động sản (GRESB) và Tiêu chuẩn Giảm thiểu Năng lượng Tối đa (MEES) trong tất cả các tòa nhà. do đơn vị này quản lý trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh hiện nay, khi tòa nhà đáp ứng được các yêu cầu của ESG thì khả năng thu hút cư dân và nhà đầu tư sẽ cao hơn; đồng thời tăng sức cạnh tranh cho bất động sản, Savills nhận định.

Thu Hằng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.