Bất động sản công nghiệp tìm được “món ruột” của thực khách

Bất Động Sản
Rate this post

Nắm bắt “ruột” khách thuê

Ông Nguyễn Đình Nam, người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hợp tác và Xúc tiến Đầu tư Việt Nam (IPA Việt Nam) cho biết, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn mở rộng đầu tư. sang Việt Nam và đã thực hiện các cam kết, nhưng trên thực tế, số lượng doanh nghiệp đến Việt Nam khá hạn chế, cho thấy các yêu cầu của họ dường như chưa được đáp ứng đầy đủ, dẫn đến chuyển dịch đầu tư còn chậm. .

Theo ông Nam, thời gian qua, thị trường bất động sản công nghiệp chứng kiến ​​làn sóng dịch chuyển đầu tư đến từ các nhà đầu tư thuộc khối Hoa ngữ (Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục), nhưng chủ yếu là nhóm vừa và nhỏ. quy mô, ít nhà đầu tư lớn và các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như may mặc, da giày, đồ gỗ, nhựa … nên thường chọn các khu công nghiệp xa. trung tâm để tận dụng nguồn lao động và chi phí thấp.

Về việc lựa chọn địa điểm đầu tư, ông Nam cho rằng điều này còn tùy thuộc vào tính chất của dự án. Nếu là dự án sử dụng nhiều lao động, giá nhân công thấp… thì ưu tiên các khu vực như Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, nếu liên quan đến xuất nhập khẩu thì ưu tiên các khu vực có lợi thế về hạ tầng. logistics, gần cảng biển, sân bay, đường cao tốc … như Hải Phòng, Quảng Ninh hay Thanh Hóa.

“Ngoài ra, một vấn đề khác cũng được các nhà đầu tư quan tâm là chuỗi cung ứng. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc đặt nhà máy tại khu vực có nhiều nhà cung cấp để tạo điều kiện cho nhà máy hoạt động ”, ông Nam cho biết thêm.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Chính, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) cho rằng, các chủ đầu tư khu công nghiệp muốn thu hút khách thuê, ngoài việc chú trọng đầu tư vào lĩnh vực, ngành nghề theo danh mục thu hút đầu tư của mình cũng cần nắm bắt thị hiếu của khách hàng để có thể đáp ứng được yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Chẳng hạn, nếu bên thuê có các dịch vụ liên quan đến vận chuyển, hậu cần… thì chủ đầu tư cần đưa ra các giải pháp để tối ưu hóa các chi phí này từ địa điểm thuê.

Còn ông Lê Huy Đông, Giám đốc Văn phòng Hà Nội, Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam, so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan, Malaysia …, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam hiện sở hữu nhiều lợi thế như giá thuê khu công nghiệp thấp. , giá nhân công rẻ, ưu đãi thuế cạnh tranh …, chưa kể Chính phủ cũng đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, kể cả dòng vốn đầu tư vào. vốn trong và ngoài nước.

“Việc phát triển các khu công nghiệp ở các chợ lớn, chợ truyền thống cũng như chợ mới cần bám sát quy hoạch vùng nguyên liệu và vùng hàng hóa. Nếu làm tốt điều này thì khả năng thu hút đầu tư sẽ hiệu quả hơn rất nhiều ”, ông Đông lưu ý.

Việt Nam đang thu hút tốt dòng vốn FDI. Ảnh: Thanh Nguyen

Thảm đỏ và “cần cẩu” lớn

Theo ông Vũ Công Trứ, chuyên gia bất động sản khu công nghiệp và xúc tiến đầu tư, nhiều nhà đầu tư mới vẫn chọn cách đi theo chân những nhà đầu tư kỳ cựu, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thị trường và ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư. chọn điểm cho thuê tại các địa phương có ngành công nghiệp phát triển như Hải Phòng, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc …, các khu vực trong quy hoạch cũng được nhắm đến. Với các thị trường mới, dù có quỹ đất lớn, giá thuê thấp nhưng nếu hạ tầng kết nối hạn chế sẽ khó thu hút đầu tư.

Trong hoạt động xúc tiến đầu tư, ông Trụ cho biết, lâu nay, chiến lược xúc tiến đa lĩnh vực được áp dụng nhiều nhưng thực hiện đại trà nên dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm.

“Theo quan sát của tôi, nhiều chương trình khuyến mại chủ yếu mang tính kết nối, tiếp cận ban đầu chứ không thực chất, thậm chí khuyến mại đa ngành, đa địa điểm khiến đối tác khó hình dung, tìm hiểu. hiểu rõ các cơ hội đầu tư cụ thể. Bên cạnh đó, vì mục đích “làm quen” là chính nên nhiều đợt khuyến mại đầu tư chưa thực sự thu hút chủ đầu tư dẫn đến hiệu quả chương trình còn hạn chế ”, ông Trụ nói.

Để hoạt động xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả, ông Trụ cho rằng, ngay từ đầu, các nhà đầu tư phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường, kết nối mạng lưới liên quan đến doanh nghiệp FDI thì việc định hướng sản phẩm, dịch vụ và khách hàng tiềm năng sẽ thuận lợi hơn. Ngoài ra, điều làm nên tính cạnh tranh của mỗi dự án là quỹ hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách thuê trước, trong và sau khi cấp phép, nếu chủ đầu tư cam kết với khách thuê về các chính sách hỗ trợ thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Thời gian qua, “dọn tổ đón đại cẩu” là chủ đề được nhắc đến nhiều và để thu hút các nhà đầu tư lớn, ông Nguyễn Đình Nam cho rằng, các địa phương cần chủ động trải thảm đỏ, kể cả với những Đối với các dự án lớn, người đứng đầu địa phương cần làm việc trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của đơn vị đầu tư để mời gọi đầu tư vào địa phương mình, sau đó lựa chọn khu công nghiệp phù hợp, gắn với đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. nhu cầu mở rộng và phục vụ người bán hàng của những “cần cẩu” lớn này.

“Đối với các chủ đầu tư khu công nghiệp, khi đã nhận được ‘cần cẩu’ lớn, họ có thể phải chấp nhận hạ một số điều kiện như giá thuê, sau đó bù lại bằng cách thu hút khách thuê trong hệ sinh thái. của doanh nghiệp đầu ngành, vì trên thực tế, các nhà đầu tư lớn có thể sử dụng một lượng đất nhỏ, nhưng tổng vốn đầu tư cao và điều này sẽ bù đắp cho việc giảm giá thuê “, ông Nam đồng thời cho biết thêm. nhiều địa phương thành công với các tiêu chí thu hút đầu tư cụ thể, như Bắc Ninh với bộ tiêu chí “2 ít, 3 cao”: Ít đất, ít lao động và công nghệ cao, lãi suất đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao.

Thanh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.