Bánh đa Kế đậm đà hương vị vùng quê Kinh Bắc

Món Ngon
Rate this post

Làng Kế là một làng cổ của xã Dĩnh Kế, thuộc thành phố Bắc Giang ngày nay. Toàn xã có 11 làng, trong đó có 6 làng gắn bó với nghề làm bánh đa. Người dân trong vùng thường gọi là Bánh Đa, vì Bánh Đa do làng Kế làm ra có hương vị đặc trưng không giống Bánh Đa ở bất cứ đâu. Từ lâu, sản phẩm làng nghề đặc trưng này đã trở nên gần gũi, gắn bó với đời sống của người dân nơi đây, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời làm giàu thêm truyền thống văn hóa của tỉnh. Bắc giang.

Theo các già làng Kế, nghề làm bánh tráng xuất hiện ở làng Kế hơn 600 năm, lưu truyền từ đời này sang đời khác cho đến ngày nay. Ở làng Kế, người dân làm bánh tráng quanh năm, trừ những ngày mưa, bánh tráng không phơi được mà phải phơi.

Từ những nguyên liệu chính ở quê hương như lạc, vừng, gạo nếp… bằng phương pháp truyền thống, người dân làng Kế đã tạo ra những sản phẩm ẩm thực mang đặc trưng của quê hương mình. Để làm ra chiếc bánh, mỗi gia đình có một công thức riêng và phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.

Để làm được những chiếc bánh ú ngon, giòn, đậm đà, người làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ: Đầu tiên phải chọn loại gạo ngon, hạt tròn, có mùi thơm trắng sữa, sau đó cho vào thau nước ngâm. chưng cách thủy khoảng 2-3 tiếng thì vớt ra, để cơm nguội, trộn với muối rồi bóp cho nhuyễn mịn là được. Gạo nguyên liệu được những người làm bánh ở làng Kế nhập về chủ yếu từ một số tỉnh như Hải Dương, Nam Định, Thái Bình.

Theo những người làm bánh lâu năm, một trong những kỹ thuật tạo nên sự độc đáo của bánh tráng là kỹ thuật tráng bánh, khi lớp bánh đầu tiên vừa ráo nước, người thợ tiếp tục tráng lớp bánh khác. Bánh Ké ngon hơn khi được phơi một nắng và nướng trên than hoa. Khâu phơi bánh phải chú ý sao cho hơi ẩm trong bánh thoát ra vừa đủ, nếu khô quá bánh sẽ nứt ngay trên sào tre, nếu còn ướt bánh sẽ dễ bị. bị ẩm, mốc, kém chất lượng. Kỹ thuật nướng bánh cũng rất quan trọng, bánh có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào công đoạn này, đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, nướng bánh chín đều, không bị cháy và chín đều. Mỗi ngày, trung bình một người thợ làng Kế có thể làm ra khoảng 250 – 300 chiếc bánh đa.

Theo ông Nguyễn Văn Thi ở xóm Kế: Trung bình mỗi người làm bánh có thu nhập khoảng 300 đến 400 nghìn đồng / ngày công. Nguồn thu nhập này đã góp phần giúp các hộ làm bánh phát triển kinh tế hộ gia đình, có cuộc sống khá giả.

Ngày nay với sự phát triển của cơ khí và công nghệ, nhiều công đoạn thủ công đã được thay thế bằng máy móc giúp giảm sức lao động, tăng năng suất lao động nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, một số công đoạn người làm bánh Kế vẫn duy trì làm thủ công, coi đó là bí quyết giữ “hồn” cho loại bánh đặc sản này. Một số công đoạn như cắt, sấy… đã được công nhân tận dụng để nâng cao năng suất lao động.

Hiện nay, có dịp về thăm tỉnh Bắc Giang qua làng Dĩnh Kế, nhiều du khách không quên mua về cho người thân món bánh Kê thơm ngon nổi tiếng, đậm đà hương vị quê hương truyền thống. Chính điều đó đã góp phần lan tỏa thương hiệu Bánh Đa Kế đến khắp mọi miền đất nước. Cùng với đó, Bánh đa Kế được các thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ông cha đi trước như một mạch nguồn văn hóa chảy mãi trên quê hương Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published.