9 Nhóm “Bán Hàng” Khách Hàng Cần Hiểu Để Chốt Đợt Bán Hàng Tốt Nhất

Bất Động Sản Blog
Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi “tại sao đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không thể làm được một Deal”. Phúc Trinh xin gửi đến các bạn bảng tổng hợp để từ đó hiểu rõ hơn về khách hàng và chốt Deal “trọn gói”.

Nhóm 1 – Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo là những người luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và làm việc chăm chỉ để cải thiện bản thân, mọi người và mọi thứ xung quanh.

Triết lý sống: Tìm kiếm sự hoàn hảo, tránh sai lầm

Làm thế nào để bán hàng cho họ: Bạn nên đến đúng giờ. Việc giới thiệu sản phẩm phải thực tế, trực tiếp, trực tiếp, tránh vòng vo. Đối với những người theo chủ nghĩa Hoàn hảo, tuyệt đối không thể hiện những hành vi thiếu nhất quán hoặc vi phạm các chuẩn mực đạo đức.

Nhóm 2 – Những người đang yêu

Những người thuộc nhóm 2 khao khát được yêu thích, đáp ứng mong muốn của người khác và hòa hợp với mọi người và sự kiện trong cuộc sống của họ. Những người thuộc nhóm này luôn tìm kiếm sự tôn trọng, tránh bị xem nhẹ.

Triết lý sống: Tôi cảm thấy mình còn sống khi tôi giúp đỡ người khác.

Làm thế nào để bán cho họ: Trong khi với những người Nhóm 1, bạn cần trao đổi thẳng thắn, trực tiếp và có thể bỏ qua “màn khởi động” thì với những người Nhóm 2, bạn cần dành thời gian làm quen với họ. Hãy hỏi han về nhà cửa, công việc của bạn,… Sự quan tâm đến những chi tiết dù là nhỏ nhất cũng sẽ là yếu tố họ đánh giá cao bạn sau này.

người da cam

Với những người thuộc nhóm này, bạn nên làm những việc nhỏ để giúp đỡ họ, đồng thời cần tập trung xây dựng mối quan hệ với họ nhiều hơn, nồng nàn hơn.

Với nhóm này, đừng cố đẩy nhanh tiến độ. Tuyệt đối không nói năng thờ ơ, chung chung. Bày tỏ lời cảm ơn của bạn một cách thường xuyên.

Nhóm 3: Những người có hoài bão

“Cạnh tranh hay chết” là phong cách của nhóm 3. Cạnh tranh là điểm mạnh của họ. Những người này sắp xếp cuộc sống của họ để đạt được những mục tiêu cụ thể và muốn thể hiện sự thành công để giành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người khác.

Triết lý sống: Theo đuổi thành công. Tránh thất bại.

Làm thế nào để bán hàng cho họ: Bắt đầu bằng cách khen ngợi họ. Nói với họ rằng họ tuyệt vời như thế nào, họ thành công như thế nào.

những người tham lam

Sản phẩm được bán cho họ phải dựa trên các đặc tính giúp họ thành công và năng suất hơn. Từ khóa bán hàng cho kiểu người cá tính này là sản phẩm sẽ giúp bạn “làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, làm được nhiều việc hơn”. Với những tính năng này, việc chốt giao dịch là khá chắc chắn.

Những thất bại của họ hoàn toàn không nên được nhắc đến, ngay cả vẻ ngoài trông có vẻ mệt mỏi của họ cũng không nên được nhắc đến.

Nhóm 3 là nhóm khách hàng tiềm năng, nhưng cũng có thể là “một đi không trở lại” nếu điều đó khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang tiếp khách, nếu họ bước vào, hãy xin lỗi khách và chuyển sang chào đón họ ngay lập tức.

Nhóm 4 – Tính cách

Những người cá tính muốn kết nối sâu sắc với thế giới nội tâm của cả họ và của người khác. Họ cảm thấy sống động nhất khi họ thực sự có thể bày tỏ cảm xúc của mình.

Triết lý cuộc sống: Tìm kiếm trải nghiệm sâu sắc và kết nối cảm xúc; tránh bị từ chối hoặc cảm thấy không đủ.

Mọi người

Làm thế nào để bán hàng cho họ: Khi bán hàng cho những người thuộc Nhóm 4, hãy làm cho họ cảm thấy khác biệt. Khen ngợi phong cách ăn mặc của họ ngay cả khi bạn thấy nó khá… khác biệt. Khi họ đồng cảm, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ hơn.

Tránh tỏ ra vượt trội hơn họ. Tính cách họ muốn nổi bật và độc đáo.

Nhóm 5 – Những người có lý trí

Họ thích thông tin, kiến ​​thức và không thích bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng. Những người thuộc nhóm 4 luôn tìm cách để có thêm kiến ​​thức. Bởi vì tìm kiếm của họ, chúng thường rất logic. Họ mang lại cho tổ chức tính khách quan của họ. Đối với họ, mọi thứ phải có ý nghĩa.

Triết lý sống: Theo đuổi tri thức và lý trí, tránh sao nhãng.

người-ly-tri

Làm thế nào để bán hàng cho họ: Nói về những mối quan tâm tương tự với họ, cởi mở với những ý tưởng của họ. Khi nói về sản phẩm cần đảm bảo tính thực tế và logic.

Đừng bao giờ nghi ngờ khả năng của họ hoặc thông tin họ đưa ra. Với nhóm người này, việc đặt câu hỏi về độ chính xác sẽ khiến họ rất khó chịu. Tránh hỏi những câu hỏi quá riêng tư.

Nhóm 6 – Những người trung thành

Đây là người suy nghĩ sâu sắc, hay lo lắng và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra để chuẩn bị sẵn sàng.

Triết lý sống: Theo đuổi ý nghĩa cuộc sống, chắc chắn và tin tưởng, tránh những tình huống xấu

Bán hàng cho họ như thế nào: Vì nhóm người này luôn có tâm lý lo lắng nên với họ, hãy luôn lạc quan. Giúp họ đưa ra quyết định dễ dàng nhất có thể. Tất nhiên, quyết định này cần có cơ sở và cần được trấn an về những rủi ro.

Đừng đưa ra một điểm nào đó không quen thuộc với họ. Đừng gây áp lực để chốt giao dịch và đừng tránh những lo ngại mà họ đưa ra.

Nhóm 7 – Những người nhiệt tình

Những người thuộc nhóm 7 khao khát những thôi thúc từ những ý tưởng, con người và trải nghiệm mới, tránh đau đớn và khó chịu, đồng thời tạo ra những kế hoạch tương lai rộng mở cho họ.

Triết lý sống: Tìm kiếm niềm vui và sự khích lệ, tránh đau đớn và khó chịu.

Làm thế nào để bán hàng cho họ: Nhân viên bán hàng nên có mức năng lượng và sự nhiệt tình tương thích với mức năng lượng và sự nhiệt tình của họ. Hãy lạc quan với họ và cho họ nhiều lựa chọn.

Với kiểu người này, không nên tỏ ra quá bi quan, tiêu cực.

Nhóm 8 – Những người mạnh mẽ

Nhóm 8 theo đuổi sự thật, giống như quyền lực, và có thể sử dụng ảnh hưởng của họ cho mục đích tốt.

Triết lý sống: Luôn tìm kiếm sức mạnh và sự công bằng, tránh bị tổn thương.

man-man-man

Cách bán hàng cho họ: Nên thẳng thắn với họ, nêu ra cả mặt tốt và mặt xấu của sản phẩm và nên trình bày rõ ràng với họ như Một là…, Hai là….

Cần phải hòa hợp với cảm xúc của họ, nhưng hãy làm cho họ cảm thấy mình là người đưa ra quyết định. Đừng cố gắng gian lận hoặc cung cấp cho họ thông tin không chính xác.

Nhóm 9 – Người vừa phải

Điều họ muốn là hòa bình, hòa thuận và các mối quan hệ tích cực. Họ không thích xung đột, căng thẳng và những ý định xấu xa.

Điều dễ nhận biết ở nhóm người này là khi được hỏi bữa trưa hôm nay họ ăn gì, họ sẽ nói: Ăn gì cũng được! Họ không muốn tạo ra tranh chấp hoặc bất đồng dù chỉ vì những điều nhỏ nhặt.

Triết lý sống: Tìm kiếm sự hài hòa và thoải mái, tránh xung đột.

Cách bán hàng cho họ: Tập trung vào mặt tích cực của sản phẩm. Nói chậm và khớp những gì bạn đang nói với những gì họ quen thuộc.

Đừng gây áp lực hoặc cố gắng đối đầu với họ.

Vậy làm thế nào để biết khách hàng thuộc nhóm nào khi cơ hội gặp gỡ họ chỉ có một lần?

Hãy “ném đá tìm đường”, bạn sẽ biết vị khách đó có tính cách như thế nào! Với một vài câu chào hỏi ban đầu như: How are you? Nếu vị khách kia hưởng ứng nhiệt tình, họ có thể thuộc Nhóm 2 – Người tình cảm, Nhóm 7 – Nhiệt tình hoặc Nhóm 9 – Tính cách ôn hòa.

Nếu muốn bắt tay ngay vào công việc, người này có thể là Nhóm 1 – Người cầu toàn, Nhóm 3 – Người có tham vọng hoặc Nhóm 8 – Người mạnh mẽ.

Khi người đó đưa ra nhiều thông tin đến nỗi người này có vẻ ngạc nhiên, hoặc không chú ý trong thời gian dài, thì chắc chắn người đó không phải là người thuộc Nhóm 5 – Người lý trí.

“Nói chuyện với họ, tìm hiểu một số tính cách của họ, và sau đó áp dụng các phương pháp. Bạn sẽ thành công! ”, Ông Adrian nói.

st nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published.