6 lý do không nên từ bỏ đầu tư bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với thị trường bất động sản vì những lợi ích từ lợi suất cho thuê ngắn hạn, định giá tăng trong dài hạn và khả năng chống lạm phát.

Nguồn cung vẫn chưa phục hồi trong khi chi phí xây dựng tiếp tục tăng

Nhà ở ngày càng trở nên đắt đỏ do các vấn đề về chuỗi cung ứng, lạm phát và chi phí nhân công cao hơn trước. Trong bối cảnh đó, hoạt động xây dựng đình trệ hơn hai năm khiến lượng nhà rao bán trên thị trường giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo dự báo, thị trường nhà ở trên thế giới sẽ còn mất nhiều thời gian nữa trước khi nguồn cung, đặc biệt là ở phân khúc bình dân và vừa túi tiền trở nên cân bằng hơn với nhu cầu. Điều này sẽ giữ cho định giá nhà ở mức cao trong thời gian dài.

Phòng ngừa lạm phát

Lạm phát ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ và Anh đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Trên thực tế, giá cả của các mặt hàng tiêu dùng thường tỷ lệ thuận với giá nhà. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều rủi ro và bất trắc, bất động sản sẽ vừa mang lại thu nhập cho thuê trong ngắn hạn, vừa duy trì giá trị trong dài hạn, trở thành hàng rào chống lạm phát tuyệt vời. cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm của lợi tức đầu tư

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã phản ứng mạnh mẽ với suy thoái sau đại dịch và cắt giảm lãi suất điều hành xuống mức thấp kỷ lục, ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi. Điều này tạo ra sự thay đổi tâm lý của những người có nhiều tiền mặt và đã chọn phương án gửi tiền an toàn vào ngân hàng trước đây. Họ có thể chuyển sang đầu tư bất động sản và cổ phiếu với kỳ vọng thu được lợi nhuận cao hơn.

Cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư

Sau 2 năm xảy ra đại dịch và suy thoái kinh tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản không thể tiếp tục “thu lỗ” và phải bán bớt tài sản để trả nợ ngân hàng. Đây sẽ là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư sẵn sàng chi tiền mặt để mua bất động sản thuộc các loại hình và phân khúc với giá tốt.

Giá thuê ngày càng tăng, giá mua sẽ cải thiện

Nguồn cung nhà ở mới tăng trưởng chậm lại trong thời gian dài khiến nhiều người khó mua nhà, đặc biệt là tầng lớp thu nhập thấp và trung bình. Những người này sẽ phải thuê nhà và chịu tiền thuê nhà tăng theo lạm phát. Ở góc độ chủ sở hữu, giá thuê tăng là cơ hội thu lợi nhuận lớn hơn.

Mặt khác, mặc dù giá nhà đang chững lại do nhiều chính phủ tăng lãi suất để chống suy thoái và thắt chặt quản lý đầu cơ, thị trường nhà ở vẫn còn tiềm năng lớn trong dài hạn khi nền kinh tế và sức mua phục hồi. mức độ trước đại dịch.

Tính chu kỳ của thị trường

Sau một thời gian dài liên tục tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn hạ nhiệt, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán đây chỉ là sự tạm dừng trước khi bắt đầu một xu hướng tăng mới. Thực tế cũng cho thấy, sau một thời gian rất ngắn trì trệ từ năm 2011 đến 2012, giá bất động sản tại Việt Nam đã liên tục tăng. Do đó, đã đến lúc các nhà đầu tư nên kiên nhẫn và chuẩn bị cho một chu kỳ tăng giá mới.

Tại Việt Nam, nguồn cung bất động sản trong ba năm gần đây đã giảm mạnh do các vấn đề pháp lý và đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong thời gian chờ quy định mới có hiệu lực (thường là 1 năm kể từ ngày ban hành), giá bất động sản vẫn sẽ tăng trong những tháng đầu năm 2022.

Trong trung và dài hạn, các yếu tố thúc đẩy bao gồm việc thúc đẩy đầu tư công vào các dự án cơ sở hạ tầng, tâm lý vốn có của người Việt Nam trong việc đầu tư nhà ở, triển vọng kinh tế lạc quan và sự quay trở lại của dòng vốn nước ngoài. sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.