5 dự báo thị trường bất động sản cuối năm

Bất Động Sản
Rate this post

Nguồn cung căn hộ đang có xu hướng dịch chuyển ra ngoại thành các thành phố lớn. (Ảnh: Khu đô thị mới Cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội)

Nguồn cung mới của phân khúc căn hộ ghi nhận mức tăng 78% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, nguồn cung mới của phân khúc nhà phố / shophouse nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng lũy ​​kế 5 tháng đầu năm tăng tương ứng. 170% và 25% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu hạn chế

Nguồn cung mới tuy tăng nhưng không được phân bổ đều mà chỉ tập trung ở các giai đoạn tiếp theo của một vài dự án quy mô lớn. Mặt bằng giá bán sơ cấp được đẩy lên do áp lực từ chi phí đầu vào leo thang trong khi giá thứ cấp và thanh khoản không có nhiều biến động.

Trái phiếu và vay ngân hàng có đòn bẩy là hai kênh huy động vốn chính của các nhà đầu tư và dự án bất động sản. Trong bối cảnh hiện nay khi hai kênh này bị thắt chặt, một số diễn biến có thể xảy ra trên thị trường như: Ảnh hưởng gián tiếp đến nguồn cung mới vào thị trường sụt giảm; Ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường do người mua bị hạn chế khả năng tiếp cận vốn vay; Giá bán bị đẩy lên cao do chủ đầu tư phải tiếp cận nhiều nguồn vốn vay với giá vốn cao; Thiếu sự đa dạng về phân khúc do dự án hầu hết nằm ở phân khúc cao cấp, giá bán cao.

Cảnh báo rủi ro

Dự báo một số rủi ro có thể xảy ra đối với thị trường trong nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023, như:

Thứ nhất, động thái thắt chặt phát hành trái phiếu và tín dụng bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì.

Thứ hai, chi phí vật liệu xây dựng được dự báo sẽ tiếp tục leo thang.

Thứ ba, một số bất ổn chính trị trên thế giới ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Thứ tư, nguy cơ lạm phát ở mức cao trên thế giới và khó lường ở Việt Nam.

Thứ năm, giá bán sơ cấp liên tục tăng, nằm ngoài khả năng của một bộ phận không nhỏ người mua có nhu cầu ở thực.

Theo một số thống kê, giá bất động sản ở một số phân khúc và khu vực hiện đang cao gấp 20-25 lần thu nhập của người dân và con số này có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ở góc độ doanh nghiệp, nhà đầu tư có khả năng gặp nhiều khó khăn liên quan đến việc thu xếp vốn và huy động nguồn lực để phát triển dự án. Qua đó, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, bỏ lỡ cơ hội thị trường nhất định hoặc buộc họ phải tiếp cận các kênh huy động khác trên thị trường vốn với chi phí cao hơn, có nguy cơ “ăn mòn” lợi nhuận doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Trước những khó khăn, thách thức trên, các doanh nghiệp cần có những ứng biến linh hoạt để thích ứng với điều kiện thị trường hiện nay, như: Đa dạng hóa các kênh huy động vốn, đặc biệt là vốn từ các quỹ đầu tư trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…) với lãi suất hợp lý. giá. Chuẩn bị các phương án M&A, chung tay với các nhà đầu tư khác để hợp tác phát triển dự án. Tập trung nguồn lực cho các dự án đã hoàn thiện pháp lý, tránh đầu tư dàn trải, kéo dài tiến độ thực hiện.

Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.