12 loại Bất Động Sản Nhà Đất – tố chất sinh lời và ý kiến góp vốn đầu tư

Bất Động Sản
Rate this post

Có bao nhiêu loại Bất Động Sản Nhà Đất cho dân góp vốn đầu tư?
Với mỗi loại BĐS thì có đặc điểm gì, và nên xem xét thế nào về tính chất pháp lý?
Làm thế nào để biết giá đó có cao hay thấp theo từng loại BĐS?
Và việc tăng giá của từng loại BĐS phụ thuộc vào yếu tố nào?

Phần 1: nhiều chủng loại Bất Động Sản Nhà Đất.

người chơi muốn góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất, ấy thế thì người chơi phải biết có bao nhiêu loại Bất Động Sản Nhà Đất, và đặc điểm từng loại thì thế hệ có thể đặng thuận tiện trong việc lựa chọn.

Với phần này sẽ đưa ra nhiều chủng loại và đặc điểm mang tính chất xu hướng, còn những phần sau sẽ nói tới cái tố chất lợi nhuận hay những pháp lý cần có.

Thường khi nói tới Bất Động Sản Nhà Đất, người ta hay thoáng nghĩ tới Đất, nhà, và chung cư. Đó là những đại diện thay mặt “Ưu tú”, tuy nhiên trong thực tiễn thì hơi phức tạp hơn chút. nhiều chủng loại đó có thể kể tới:

1. ĐẤT.

Ừ thì có đất, đất có thể phân ra thành nhóm đất TP và Đất vùng ven. Đất TP thì lại tách ra ĐẤT Dự Án BĐSĐẤT TÁCH THỬA . Đất vùng ven lại phải tách ra ĐẤT sổ đỏ chính chủĐẤT SỔ HỒNG.

Chưa hết, lại phải tách ra ĐẤT THỔ CƯ hay ĐẤT NÔNG NGHIỆP, ĐẤT Dự Án BĐS TO hay ĐẤT Dự Án BĐS NHỎ….

1.1. Đất sổ đỏ chính chủ, xây tự do, TP: (Đất tách thửa).

Đây là loại đất “xứt sắc” nhất trong cái đống đất. nguyên do xuất sắc là Chính vì loại này hiếm, nguyên do hiếm là Chính vì từ trong năm 2007 (hay 2009) gì đó, có nghị định cấm bán đất nền trống trên phạm vi toàn TP, như vậy nhưng mà tiếp sau đó không còn đất nền trống nữa. Vậy thì vì sao lại xuất hiện đất này, thì Chính vì đất này được hình thành qua việc tách thửa (thủ tục gọi vậy), gọi theo tiếng nói chuyên môn là Đất xây dựng chỉnh trang (thay vì đất Dự Án BĐS gọi là Đất xây thế hệ).

Loại này được hình thành kiêu như nhà tui có 300m2 đất, xong tui tách cho con tui, Cả nhà tui… và lên thổ cư, kiểu kiểu vậy, thế là được sổ đỏ chính chủ, được xây tự do, hoặc loại này cũng hình thành từ nhà nát, nhà cấp 4, xong đập cái nhà thì ra miếng đất.

Nhìn chung đất này trong khu dân cư hiện hữu, và như thế thì gần như thể không khác gì dân cư hiện hữu, và nói chung xung quanh cũng không còn tiện ích nào khác khu hiện hữu.

Loại này hiếm, dân xây dựng hay kiếm mua về để đập nhà xây thế hệ bán giá cao hơn nữa.

đất thổ cư
Một lô đất thổ cư tại Củ Chi

1.2. Đất Dự Án BĐS:

Đất Dự Án BĐS cũng phải tách thành 02 nhóm nhỏ. Đất có sổ đỏ chính chủ là thời xưa người ta làm Dự Án BĐS trước lúc bị cấm bán nền, nói chung những Dự Án BĐS triển khai xong trước 2005 ấy, thì có sổ đỏ chính chủ.

tiếp sau đó, đất Dự an đều không còn sổ, nhưng mà phải xây nhà ở. Các chủ góp vốn đầu tư tách thành 02 tiến trình, bán đất nhưng không còn hồ sơ (hoặc thế hệ xong móng), tiếp sau đó thì lúc nào xây nhà ở Chủ góp vốn đầu tư sẽ tương hỗ ra sổ nhà.

Đặc điểm đất Dự Án BĐS là phải xây nhà ở theo mẫu, không tách nhỏ hay chia nhỏ miếng đất được, cũng không nhập được. phiên phiến là nếu miếng đất đó 400m2 thì nó là 400m2 không tách được 4 miếng mỗi miếng 100m2 được. Nhà thì phải xây theo mẫu, có lùi trước lùi sau tử tế. Có nhiều miếng y chóc miếng mình, xung quanh có những tiện ích, nhưng nói chung là đất tiện ích thôi, vì chủ góp vốn đầu tư không xây dựng, nhưng mà nói đúng mực là xây dựng cũng không ai xài nên để đó khỏi xây.

Đặc điểm nữa là đất loại này thường diện tích quy hoạnh to, tầm hơn trăm m2 không à.

đất nền dự án
Một Dự Án BĐS đất nền trống thuộc tỉnh Long An

1.3. Đất vùng ven sổ đỏ chính chủ:

Ở vùng ven thì vẫn cho phép bán nền, thường 1 Dự Án BĐS chỉ phải khoảng 20% (hay các trục đường lớn) là phải xây nhà ở, còn sót lại thì vẫn được bán nền. Và đất này cũng tách thành 2 loại nhỏ là đất trong Dự Án BĐS lớn hay đất tách thửa, đất Dự Án BĐS lớn tức thị nó trong khu quy hoạch tử tế, còn đất tách thửa là đất tầm dưới 1ha rồi dân tách lô ra bán.

Có sổ, nhưng nếu mua thì hạn chế mua mảnh đất nền tách sổ từ lô nhỏ, còn đất Dự Án BĐS thì tuỳ vào chủ góp vốn đầu tư. Và đương nhiên thì đất Dự Án BĐS là xây nhà ở theo mẫu, đất nhỏ là xây tự do, nhưng vùng ven, đất nhỏ thì không cạnh tranh đối đầu lại với mảnh đất vườn nhà người ta.

1.4. Đất vùng ven sổ hồng:

Là loại đất nhưng mà phải xây nhà ở, đất Dự Án BĐS, loại này thì cũng tương tự như đất Dự Án BĐS ở TP. không còn hồ sơ và xây nhà ở theo mẫu.

1.5. Nói thêm: Đất thổ cư và đất nông nghiệp:

Khi đi mua mảnh đất nền, cái ngon lành nhất là đất sổ đỏ chính chủ thổ cư (Loại 1.1), loại này tức thị trước đó người ta làm hết thủ tục rồi từ tách thửa, đóng tiền sử dụng đất, cập nhật tên, và lô cũng không to mấy, tương thích thị trường và xung quanh.

Có những sổ đất đề là Đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm …) những thửa đất này thường là đất to, và muốn thành loại đất 1.1 thì phải làm các thủ tục pháp lý như tách thửa, đóng tiền sủ dụng đất, ra sổ … thế hệ thành.

tức thị loại đất này phải đi 1 bước pháp lý dài thế hệ ra loại 1.1, nhưng mà cũng chưa chắc ra được loại 1.1, vì có thể có yếu tố về quy hoạch.

Thế nên giả sử mua loại đất này, nhưng mà người bán bảo là tương hỗ lên thổ cư này kia, thì cũng phải xem xét vì sao người ta không lên xong rồi bán cho nó ngon. Có 2 nguyên do chính để người ta không lên thổ cư rồi bán, thứ nhất là không lên được, thứ 2 là lên thì cái ngân sách cao, xong tính ra thì cũng chưa chắc rẻ, để vậy cho người mua tưởng rẻ.

Thế nên loại đất này thì phải thông thạo pháp lý và phải có lực thì mua thế hệ tốt, tức thị phải giỏi hơn chủ đất về mặt pháp lý cơ. Còn không rớ vô coi chừng.

Ngoài ra, sổ thế hệ thì ngon hơn sổ cũ, Chính vì cái gì thế hệ là cái thế hệ update. Sổ 20 năm rồi chưa update sẽ tức thị 20 năm nay chưa ai check hết, trong lúc thế hệ Update năm ngoái thì tức thị năm ngoái họ thế hệ check. phiên phiến thì sổ nào cũng check dc, nhưng nhưng mà sổ thế hệ thì nói chung ngon hơn cũ. Thế thôi.

2. NHÀ.

Nhà thì phiên phiến là một khu nhà cửa được xây dựng trên đất. Ở mục 1 có bao nhiêu loại đất thì ít nhất ở mục này có từng đó loại nhà. Tuy nhiên có chút không giống nhau thôi. rõ ràng và đơn cử như sau:

2.1. Nhà phố

Là nhà được xây nên trên loại đất xây dựng tự do, sổ đỏ chính chủ (loại đất 1.1). Nhà phố thì có thể tách riêng ra thành nhà mặt tiền hoặc nhà hẻm xe máy, hẻm xe hơi.

Loại đất 1.1 và loại nhà 2.1 là cái loại nhưng mà “Dân gian xưa nay vẫn hiểu đó là nhà, đất”. Ở TP thì loại này có hơi bị nhiều, hồ hết là loại này, và khi kiếm nhà lẻ thì cũng là loại này. Loại nhà này có điều nhất là không không thích thì có thể đập xây lại, Chính vì được xây trên miếng đất 1.1 là loại đất có sổ đỏ chính chủ và XÂY DỰNG TỰ DO.

2.2. Nhà Dự Án BĐS.

Là nhà được xây trên đất Dự Án BĐS (loại đất 1.2). Đất Dự Án BĐS thì có đặc điểm là có sổ hoặc không sổ, nhưng nhà thì phải xây theo mẫu. nhưng mà một khi phải xây theo mẫu thì tức thị không tự do, không thể muốn đập đi xây lại theo cách của mình thì đập. ĐÂY là yếu tố không giống nhau LỚN nhưng mà không nhiều nếu không thích nói là rất ít NGƯỜI ĐỂ Ý.

Thật ra loại nhà này thế hệ xuất hiện thế hệ gần đây, và trên thị trường lúc bấy giờ, loại nhà này cũng không nhiều nếu không thích nói là rất ít.

Một số phiên người chơi dạng nhỏ của loại nhà này gồm có:

2.2.1. Nhà phố liên kế:

người chơi đi dọc đường Phan Văn Trị gần Phạm Văn Đồng sẽ thấy một dãy nhà to, đẹp. Tương tự là đi Nguyễn Văn Linh chỗ Phú Mỹ Hưng cũng vậy. Hay thế hệ gần đây là Waterpoint Nam Long ở bên đường Song hành cao tốc.

Đặc điểm loại nhà này là nhiều nhà giống nhau, xây sát nhau, và nhà nào cũng to đẹp. Mỗi dãy như vậy có 4-6 căn liên tục. Loại nhà này lúc mua, người chơi được cấp sổ 1 căn, nhưng nếu người chơi là chủ căn ở giữa nhưng mà muốn đập đi xây lại căn khác với kiểu khác thì e là không thể. Cái này thuộc loại là nhà riêng, nhưng lại không sửa được.

nhà phố liên kế
Nhà phố liên kế

2.2.2. Nhà vi la, nhà trong khu Compound

Nhà trong khu riêng biệt cũng thế hệ có tầm khoảng chục năm đổ lại đây thôi, và ngày càng có nhiều. Đặc điểm dễ nhận thấy cho loại nhà này là có cái rào và chốt bảo vệ phía trước.

Thật ra loại nhà này đã có từ lâu, nhưng hồi đó chỉ là khu dành riêng cho các quan chức (in như các tướng soái quân đội..), nhưng giờ đây có cả tư nhân. người chơi cứ trải qua các khu thế hệ sẽ thấy có nhiều nơi có khu nhà tại, có cái rào phía trước, ai lạ đi vào đều bị hỏi là vào làm gì, gặp ai…

Loại nhà này Vinh danh sự riêng tư, và người chơi có thể dừng xe trước cổng vào trong nhà nhưng mà không bị trộm khoắng mất, hay có thể đi khỏi nhà không khoá cửa nhưng mà cũng không lo sợ lắng lắm. Cũng những khu này sẽ đảm bảo không còn mấy trẻ trâu nẹt pô trước nhà, không thấy chửi nhau, cãi nhau om sòm, không còn thấy bật kara hát ầm ầm… nhìn chung là riêng tư.

Nhưng bù lại, người chơi không kinh doanh TM gì được trong khu này hết, người chơi có tòa nhà, và bên ngoài cổng chính người ta rào lại thì người chơi bán đồ trong này sẽ không được.

Loại nhà này về cơ người chơi dạng chỉ để ở, không kinh doanh TM, hay cho thuê buôn bán gì được hết, mặc dù đường cũng to, nhà cũng rộng… nhưng chỉ ở thôi. VÀ NGÀY CÀNG NHIỀU NHÀ LOẠI NÀY XUẤT HIỆN.

Túm lại, nhà Dự Án BĐS là nhà đất của người chơi, nhưng người chơi không được phép tự ý xây theo cách của mình. Và một số loại nhà thì hạn chế luôn việc kinh doanh TM nếu ở trong khu riêng biệt. Nhà thì có nhiêu thôi, vì ở vùng ven người ta quan tâm đất chứ không quan tâm nhà.

3. CHUNG CƯ.

Chung cư (hay chung cư) tính ra cũng tiếp tục có nhiều loại. không giống nhau quan yếu chung cư thì NGƯỜI chung không làm được, hay nói tới chung cư thì nói tới Dự Án BĐS, nói tới Chủ góp vốn đầu tư chứ không phải cá nhân làm. Hồi xưa có vụ cho phép cá nhân làm chung cư, nhưng mà giờ quy định đó bỏ rồi.

Chung cư là loại Bất Động Sản Nhà Đất dễ tiếp cận nhất lúc bấy giờ, và cũng đang tăng trưởng mạnh nhất. Tuy nhiên chung cư cũng là loại Bất Động Sản Nhà Đất nhiều người lo lắng vì đặc điểm riêng của nó. Có người thì không thích, có người thành kiến, có người hiểu sai…

chung cư
Phối cảnh một chung cư tại Tp.HCM

Về chung cư có thể phân ra nhiều chủng loại:

1.1. Chung cư TM.

Đây là loại chung cư nhưng mà luật cho phép bán TM, sở hữu lâu dài. Với loại chung cư này, chủ góp vốn đầu tư được thoải mái quảng cáo, rao bán, được vay NHNN … in như 1 cái nhà chung, có hồ sơ. Và thường Chủ góp vốn đầu tư để bán tốt hàng nên hay cài vào cái cụm từ CHUNG CƯ hạng sang. Thành ra cái khỉ gì rồi cũng là hạng sang hết, mặc dù người chơi dạng chất nó chỉ là chung cư TM thôi.

Ở Việt Nam chưa có chuẩn về hạng sang (chưa có chuẩn kiểu như khách sạn 1 sao là sao, 5 sao là sao…). Thế nên cái cấp của chung cư là vì tự Chủ góp vốn đầu tư phong, và cảm nhận của người mua.

1.2. Chung cư Tái định cư

Một số chung cư được quy định là Tái định cư, tức thị nó đã khái niệm đối tượng người mua trước lúc xây dựng. Vì đối tượng biết trước, có chuẩn riêng nên thường xây dừng không Bay bổng như chung cư TM, vì đối tượng Tái định cư bị cho là đối tượng thấp nên chất lượng cũng thấp lun.

Chung cư tái định cư khác chung cư TM về đối tượng được mua, và cũng tiếp tục có thể khác về sở hữu, có thể sở hữu 50 năm lâu dài tuỳ vào pháp lý.

1.3. Chung cư nhà tại xã hội

Chung cư này còn thấp hơn chung cư tái định cư, vì đối tượng được quy định là đối tượng xã hội, thu nhập trung bình. phiên phiến là thu nhập trung bình nên chất lượng cũng thấp theo.

Các chủ góp vốn đầu tư không thích làm loại này, nhưng thường nghĩa vụ và trách nhiệm phải làm để đóng góp cho xã hội, thế nên chất lượng thường chỉ bằng chuẩn yêu cầu, nói chung chỉ làm đúng, chạm với quy chuẩn chứ không nhiều người làm vượt quy chuẩn, vì giá bán cũng bị khống chế. Sở hữu cũng lâu dài hay 50 năm hay thuê mua, tuỳ loại.

1.4. Officetel

Loại này thế hệ xuất hiện, cũng tiếp tục có một số Dự Án BĐS làm, ngày nay thì đang tạm ngừng theo luật. Loại này thì bán TM, nhưng minh chứng và khẳng định sở hữu 50 năm. nguyên do thìa là vì xây dựng trên chỉ tiêu về TM chứ không phải chỉ tiêu ở. Nó gần tương tự cái khách sạn ấy.

Có một số loại khác ví như bán lẻ, trung tâm TM, condotel, ngơi nghỉ … tuy nhiên trong phạm vi này sẽ không bàn tới.

Nói túm lại thì Đất, nhà, chung cư tổng thể chúng ta có thể phân ra 10 loại Bất Động Sản Nhà Đất để có thể góp vốn đầu tư.

Mỗi loại có một đặc điểm riêng về tố chất sinh lời, mỗi loại có một đặc điểm riêng về tính chất pháp lý, và mỗi loại có cái hay, cái dở của nó.

Phần 2: ý kiến góp vốn đầu tư & tố chất SINH LỜI nhiều chủng loại Bất Động Sản Nhà Đất.

Trong phần 1, Nguyễn Hoành đã mô tả 10 loại Bất Động Sản Nhà Đất để có thể góp vốn đầu tư. nguyên do vì sao phân tích 10 loại như vậy là Chính vì đặc điểm sinh lợi của nó không giống nhau. Thế nên lúc lựa chọn sản phẩm góp vốn đầu tư, thì phải hiểu đặc điểm đã rồi thế hệ xem có tương thích với nhu yếu của mình hay không.

Nhưng trước hết, sẽ nói về góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất là gì trước lúc lựa chọn loại nào.

1. ý kiến góp vốn đầu tư.

Khi nhận được đề xuất tư vấn nên chọn Bất Động Sản Nhà Đất nào để góp vốn đầu tư, câu tiền phong sẽ luôn hỏi là “KỲ VỌNG SINH LỢI NHƯ THẾ NÀO?”

góp vốn đầu tư là một hình thức sử dụng tiền để sinh ra tiền, và do đó trước lúc đi góp vốn đầu tư phải xác lập được kỳ vọng. Trong góp vốn đầu tư, mức kỳ vọng người ta hay quy về chỉ số gọi là IRR, hồi đi học thì hay sử dụng NPV, nhưng nhưng mà đi làm thìa là IRR. IRR phiên phiến là “tỉ suất lợi nhuận theo năm so với số tiền vốn mình chi ra”.

Ví dụ cho dễ hiểu thì thế này. Khi được hỏi câu hỏi trên, một số người chơi trả lời thuần tuý rằng kỳ vọng “HƠN NHNN LÀ ĐƯỢC”. Câu này tức thị nếu hơn NHNN là gửi hoặc vay. Gửi thì 100tr được 7tr/năm, vay thì 100tr mất 11tr/năm. tức thị làm thế nào thì làm, chi ra 100tr, mỗi năm kiếm được hơn 11tr là ổn.
=> IRR trong trường hợp này là 11%, hoặc 7% tuỳ kỳ vọng theo tiền gửi hay tiền vay.

– Có những người dân có kỳ vọng rất cao, phiên phiến là họ muốn chi ra 1tỷ, năm sau kiếm được 1tỷ.
– Có những người dân kỳ vọng còn ghê hơn. chi ra 1 tỷ, vài tháng lướt sóng kiếm vài ba trăm.
– Có người còn kỳ vọng cao hơn nữa nữa, là bỏ vài ba trăm, lướt sóng vài tháng thu về vài ba trăm.

Với những người dân có kỳ vọng như 3 gạch đầu dòng trên, thì mình từ chối tư vấn, vì nói thật là NẾU mình biết có những mức lợi nhuận đó, mình sẽ không bày đâu. ^^

Chính vì với mức kỳ vọng trong gạch đầu dòng thứ nhất, thì mức IRR = 100% (một năm lời gấp đôi). Mức thứ 2 là IRR hơn 100%, chi ra 1 tỷ, và tháng thu được 20% thì một năm sẽ hơn 100%. Mức 3 thì cao hơn nữa nữa, đạt 100% trong vài tháng.

Vậy mức kỳ vọng thế nào là hợp lý?

góp vốn đầu tư thì đừng tham. IRR từ 15% – 25% là quá ngon rồi.

Nếu người chơi có 1tỷ, và người chơi đạt được trung bình IRR = 15% thì sau 5 năm ban có 1.750tr, sau 10 năm người chơi có 3.518tr, sau 15 năm là 7.000tr, và sau 20 năm là 14.000tr.

Nếu đạt trung bình IRR là 25% thì 1 tỷ hôm nay, tương ứng 5, 10, 15, 20 năm sau là 2.4ty, 7.4ty, 22.7ty và 70 tỷ.

Thế nên trước lúc góp vốn đầu tư, phải xác lập mục tiêu và kỳ vọng trước rồi hãy lựa chọn cái sản phẩm nào.

2. ĐẶC ĐIỂM SINH LỜI CỦA 10 LOẠI Bất Động Sản Nhà Đất.

Đất loại 1.1. Đất sổ đỏ chính chủ, xây tự do, TP.

lúc nào người ta đi mua mảnh đất nền? Người mua mảnh đất nền chỉ có 02 nguyên do chính, đó là mua về để góp vốn đầu tư và mua về để dành. Còn nếu họ có ý định mua ở thì sau lúc mua họ sẽ xây dựng nhà ngay.

Đặc điểm loại đất này là mua xong phải trả đủ 100% tiền cho người bán, và sang tên.

trở ngại là cần ngay ngay tức khắc một số tiền lớn để sở hữ. Và nếu người chơi nhờ việc tương hỗ của NHNN thì lại trở ngại khi bán ra.

Đất thì người chơi chỉ thu được lợi nhuận sau lúc bán, còn trong quá trình người chơi sở hữu đất, miếng đất không mang lại cho người chơi nguồn tiền nào.

Khi người chơi sở hữu đất, thì ngoài việc chờ nó tăng giá, nó không còn có mức giá trị nào khác.

vì sao khởi đầu mình lại hỏi lúc nào NGƯỜI TA ĐI mua mảnh đất nền? Ấy là để lọc đối tượng sẽ là người mua của người chơi khi người chơi đã sở hữu đất. Nếu người chơi muốn bán đất, thì người mua cũng phần lớn là dân góp vốn đầu tư và dân tích luỷ để dành.

Dân góp vốn đầu tư thì như phân tích ở trên, dân góp vốn đầu tư chuyên nghiệp luôn có 1 câu hỏi lớn trong đầu đó là “Mức kỳ vọng lợi nhuận”, thế nên họ khá quan tâm tới giá.

Đất thì tăng giá theo thời kì. Thời kỳ sốt thì hôm nay giá khác, ngày mai giá khác, ngày kia giá khác luôn. lúc không sốt thì có cảm tưởng như nó đứng yên. Đất là cái loại nó có thể tăng 30-60% trong vòng vài tháng, nhưng đứng yên hoặc tăng chút xíu trong vòng cả năm.

Chỉ có điều, khi đang sốt thì lại rất khó để sở hữ, và gần như thể sự vội vàng sẽ làm cho người mua không còn thời kì check pháp lý, vì lờ ngờ thằng khác hốt mất. Còn khi hết sốt thì thường dân tình lại không mua vì sẽ có tâm trí là chắc giá cao, thị trường đang đứng, không tăng giá… Thật ra vì tâm trí đó nên giá thế hệ không tăng, còn khi mình thấy ngon thì thiện hạ cũng thấy, lúc đó lại tranh nhau.

Có những người dân góp vốn đầu tư đất, vừa mua thì giá đứng, vừa bán thì giá tăng. Cái này gọi là không còn duyên. Thường thì góp vốn đầu tư đất là góp vốn đầu tư dài hạn. Vì phải chờ cho tới một chu kỳ luân hồi, góp vốn đầu tư lướt sóng sẽ rất khó vì không biết lúc nào sóng tới, và sóng thường diễn ra trong vài tháng, khi nhưng mà sóng lên thì không mua được, mua dễ thì hết sóng mất rồi.

Thế nên nếu muốn góp vốn đầu tư đất loại này, thì thích chỗ nào mua chỗ đó thôi, và thời nào mua cũng được, check pháp lý cho nó tử tế, và tâm ý phải là dài hạn, mua xong để kệ nó. Nhớ check vị trí cho nó chu đáo, vì loại đất này rất nhạy cảm với vị trí, hẻm to khác hẻm nhỏ, đường có điện hay không, có cống hay không, thuận tiện về đi lại hay không, dân cư xung quanh thế nào. Nói chung là cái này vô cùng quan yếu vị trí.

Và loại đất này mình nó tạo ra nó, dân xung quanh tạo ra nó, và quốc gia tạo ra nó. Không bị “Thế lực” nào tác động tới giá của nó hết. Vì đây là loại đất sổ đỏ chính chủ, xây dựng tự do nhưng mà. Nên mọi thứ tương đối tự do.

Đất loại 1.2. Đất Dự Án BĐS.

Nghe tới Dự Án BĐS là thấy có doanh nghiệp đứng sau rồi. nhưng mà doanh nghiệp làm thì phải đi theo nhiều quy chuẩn khe khắt hơn dân làm, vì dù sao doanh nghiệp là thằng có tóc, có uy tín, làm dở là bị “vịn” hoặc bị “bêu” lên ngay.

Nói chung phần lớn doanh nghiệp làm đều tốt hơn cá nhân làm. Và sự xuất hiện của Doanh nghiệp BĐS là tốt hơn chứ không phải xấu hơn. Nói ra không phải để bênh, vì có nguyên do hết.

Đất Dự Án BĐS, như đã nói ở phần 1, thì loại này có sổ hoặc không còn sổ. Nếu Dự Án BĐS làm trước lúc có quy định không được bán đất nền trống thì có sổ, tuy nhiên đặc điểm của nó là đất lúc này thường to lắm, tầm 300-400m2 1 lô lận. Vì hồi xưa đất đai còn rẻ nhưng mà, với cả những khu Dự Án BĐS này hồi này cũng ở xa. Đã ở xa nhưng mà làm nhỏ nữa thì ai ở.

Điều này cho ta thấy chuyện gì, sau khoảng 10 năm nhưng mà ý niệm về sản phẩm Bất Động Sản Nhà Đất đã khác đi nhiều. 10 năm trước ý kiến là xa thì phải to, nay sau 10 năm thì thấy nó đang gần rồi, và có cảm tưởng hồi xưa sao làm to quá. NHỚ LƯU Ý ĐIỀU NÀY.

thế hệ gần đó cũng tiếp tục có đất Dự Án BĐS, nhưng không còn sổ, Chính vì quốc gia không cấp sổ đất riêng nhưng mà chỉ cấp sổ nhà. Vì quốc gia khuyến khích xây nhà ở chứ không phải tạo ra một khu thị trấn bỏ phí.

Tuy luật là như thế, nhưng Chủ góp vốn đầu tư có muôn vàn cách lách luật. Tuy nhiên thì đi kèm đó người mua phải đồng ý cơ.

– Cách lách luật thứ nhất là Hợp đồng 2 tiến trình (gọi tạm thế đi). Chủ góp vốn đầu tư sẽ bán cho người mua miếng đất, và gọi đây là tiến trình 1, chủ đầu tư dự án giao đất cho người mua tử tế. thời kì ngày nay người mua chỉ có cái hợp đồng với chủ đầu tư dự án thôi, ngoài ra không còn gì khác. Sau này, khi người mua muốn xây nhà ở, thì chủ đầu tư dự án sẽ đại diện thay mặt người mua ký hợp đồng với nhà thầu, hoàn công … kiểu như người mua đưa tiền cho chủ đầu tư dự án làm. Xong xuôi chủ đầu tư dự án đứng ra ra sổ cho người mua và chuyển tên. thời kì ngày nay người mua có sổ nhà.

– Cách lách luật nữa là xây móng rồi ủy quyền theo hợp đồng mua và bán nhà đất tại hình thành trong tương lai như chung cư vậy. người mua trả cả tiền đất lẫn móng, còn nhà thì sau tính.

Loại đất này trên thị trường không nhiều nếu không thích nói là rất ít, và giá thường thấp hơn đất loại 1.1, tuy nhiên không hút khách mấy vì nhìn chung nó có một số thứ không “hay” bằng loại 1.1 như thể phải xây nhà ở theo mẫu, và ngoài ra phụ thuộc vào Chủ góp vốn đầu tư, thêm điều nữa là không check được pháp lý nào khác ngoài Chủ góp vốn đầu tư.

Loại đất này thì tin thì chơi, không thì thôi.

Ngoài ra, loại đất này khó để nhờ NHNN tương hỗ, vì theo pháp lý, đất vẫn đang thay mặt đứng tên Chủ góp vốn đầu tư, người mua chỉ có hợp đồng, nhưng mà thông thường hợp đồng thì quốc gia bảo lãnh kém hơn nhiều so với quyền sở hữu (sổ). Hợp đồng thì người mua đâu có đọc hết, cũng ko biết có bị gài gì trong số đó không? NHNN hạn chế cho vay vốn loại này.

Thêm một bất lợi của noại nhà này là cần vốn lớn thế hệ chơi được. Nếu cầm khoảng 2 tỷ, người chơi khó nhưng mà sở hữu được loại đất này trong TP. Sài Gòn.

Sự lên giá của loại đất này thì có thêm 1 đối tượng tác động nữa đó chính là Chủ góp vốn đầu tư.
Hiểu nôm na là vầy. Với loại đất 1.1 thì quản lý vô thượng là quốc gia, quản lý tiếp theo là chính mình chủ sở hữu. Thế thì quốc gia là vĩ mô rồi, thế nên coi như cái loại đất đó do ta tự do “chơi bời” với nó. Nhưng loại đất này, ở giữa cho thằng Chủ góp vốn đầu tư chen vô, và giá của miếng đất phụ thuộc vào Chủ góp vốn đầu tư.

Hạ tầng hư, loại đất 1 thì quốc gia sửa, loại này chủ đầu tư dự án sửa.
Ngăn sông cấm chợ hay mở đường, loại này chủ đầu tư dự án làm.
Một chủ đầu tư dự án tốt thì khi đất tăng giá nhiều hơn chủ đầu tư dự án kém.

người chơi sẽ nghe “Đất tao thuộc Dự Án BĐS An Hạ Riverside của ABC” nào đó. Và cái này nó định danh luôn, tuỳ thuộc vào thương hiệu. chủ đầu tư dự án muốn cái gì thì nó tác động tới cái đó nhiều.

Ngoài ra, giá của loại này cũng tăng theo thị trường, nhưng tính tính sổ thì thấp hơn loại 1.1 kia. Và thường tăng tới 1 lúc nào đó thì dừng.

người chơi nào nửa muốn ở, nửa muốn góp vốn đầu tư thì mua loại này tốt.

Ngoài ra, một số Dự Án BĐS thế hệ, chủ đầu tư dự án cho phép trả lờ ngờ, không phải trả 1 lần. Cái này gọi là cùng nhau làm. Với loại này thì sẽ tương thích khi muốn góp vốn đầu tư ngắn hạn.

Nhưng nói rồi, loại này tính tính sổ không cao bằng loại 1.1 kia.

Dương Đình Tài

Leave a Reply

Your email address will not be published.