Mức thuế tối thiểu toàn cầu ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược kinh doanh của Việt Nam?

Âm nhạc
Rate this post

>>> Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất nhập khẩu xăng dầu ưu đãi 10%

Bà Vũ Thu Nga – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam.

Vì vậy, làm thế nào để thích ứng với Trụ cột 2 một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo mục tiêu thu hút đầu tư đang là bài toán khó không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới. Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trao đổi với bà Vũ Thu Nga – Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam về vấn đề này.

– Thưa bà, với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn ưu đãi thuế cho các tập đoàn lớn đã và đang đầu tư vào Việt Nam, bà có thể chia sẻ về mức độ quan tâm của các doanh nghiệp đối với vấn đề mức thuế tối đa. cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư đối với hành động của Chính phủ Việt Nam?

Theo kết quả cuộc khảo sát “Các vấn đề về thuế toàn cầu 2022” (Global Tax Survey) do Deloitte thực hiện và mới công bố, mức thuế tối thiểu toàn cầu được các tập đoàn đa quốc gia đánh giá là một trong những chủ đề chính. Điểm nổi bật về thuế năm 2022. Các tập đoàn cho rằng hàng loạt quốc gia sẽ triển khai các giải pháp Trụ cột 2 vào năm 2024 và có tới 55% tổng công ty được khảo sát đã chủ động tư vấn và triển khai các giải pháp Trụ cột. 2 của OECD.

Thỏa thuận cải cách thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu đã đạt được sự đồng thuận sau nhiều năm nỗ lực đàm phán của các nước thành viên OECD, G20 và G7. Đã có 137/141 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của BEPS (Khung bao trùm về BEPS, IF) đã đạt được thỏa thuận khung về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Do đó, các MNC có đầu tư tại Việt Nam phải tuân theo Quy tắc thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu (Trụ cột 2), nếu công ty mẹ cao nhất hoặc công ty mẹ trực tiếp / gián tiếp có trụ sở tại quốc gia áp dụng Quy tắc GloBE.

Trước tác động của Trụ cột 2, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng bày tỏ kỳ vọng Chính phủ sẽ có những cải cách về chính sách ưu đãi nói chung và ưu đãi thuế nói riêng để thích ứng với môi trường thuế toàn cầu. Mong muốn này đòi hỏi Chính phủ một mặt nghiên cứu, đánh giá toàn diện tác động của Trụ cột 2 đối với Việt Nam, đồng thời quan sát, tham khảo cách thức, quy trình của các nước đối với Trụ cột 2 để đưa ra các giải pháp phù hợp thực tế, phù hợp điều kiện của Việt Nam nhưng vẫn không nằm ngoài dòng chảy của thế giới.

– Xin Thứ trưởng chia sẻ cụ thể hơn về cách ứng xử của các nước đối với giải pháp Trụ cột 2 của OECD, đặc biệt là thời điểm áp dụng giải pháp này và khả năng thay đổi luật pháp trong nước của các nước?

Theo báo cáo mới nhất của Tổng thư ký OECD gửi các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 vào tháng 7 năm 2022, hầu hết các quốc gia đang có kế hoạch thông qua Trụ cột 2 vào năm 2024 – chậm hơn so với thời gian đó. một năm kể từ thời hiệu đề xuất của OECD là năm 2023. Việc thực hiện Trụ cột 2 từ năm 2024 cũng sẽ giúp OECD có thêm thời gian để phát triển Khung thực hiện Trụ cột 2, tạo điều kiện cho sự phối hợp tốt hơn giữa các quốc gia. cơ quan thuế ở các nước bị ảnh hưởng Trụ cột 2.

Việc thực hiện Trụ cột 2 đòi hỏi mỗi quốc gia phải xem xét thay đổi toàn diện các quy định về thuế cũng như các quy định liên quan về đầu tư, công nghiệp, thương mại, khoa học và công nghệ, v.v.

Nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong, Malaysia, Vương quốc Anh… rất có thể sẽ thực hiện cơ chế thuế tối thiểu trong nước để bảo vệ cơ sở thuế của mình. Đây cũng là biện pháp giúp các nước loại bỏ các ưu đãi thuế không thực sự phát huy tác dụng, cũng như hạn chế việc chuyển lợi nhuận của các tập đoàn đa quốc gia. Đối với một số quốc gia có hệ thống khuyến khích đầu tư kém phát triển, Trụ cột 2 có thể được coi là “cú hích” để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và ban hành các chính sách mới, giảm chênh lệch chính sách giữa hai nước. luật pháp trong nước và thông lệ quốc tế một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển và hội nhập kinh tế toàn cầu.

>>> TIN NÓNG CỦA CHÍNH PHỦ: Điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng

>>> Điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, tồn kho thép ảnh hưởng thế nào?

– Một số ý kiến ​​cho rằng cần có biện pháp đền bù cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi Trụ cột 2 để đảm bảo quyền lợi của họ tại nước sở tại. Theo quan sát của ông, giải pháp này có được nhiều nước cân nhắc áp dụng?

Đối với các nước đang phát triển, các ưu đãi thuế hiện nay chắc chắn bị ảnh hưởng bởi Trụ cột 2, hơn nữa sẽ không thể giữ chân các nhà đầu tư và tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn như trước đây. Hiện tại, các biện pháp bù đắp như trợ cấp tiền tệ đã được thảo luận, nhưng vẫn cần thời gian để đánh giá do tác động của các yếu tố khác như an toàn đầu tư, tuân thủ nguyên tắc của OECD trong giải pháp Trụ cột 2, sử dụng ngân sách quốc gia, v.v.

Nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong, Malaysia, Vương quốc Anh… rất có thể sẽ thực hiện cơ chế thuế tối thiểu trong nước để bảo vệ cơ sở thuế của mình.  Nơi đây

Nhiều quốc gia như Singapore, Hong Kong, Malaysia, Vương quốc Anh… rất có thể sẽ thực hiện cơ chế thuế tối thiểu trong nước để bảo vệ cơ sở tính thuế.

Ngược lại, với các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, các nước châu Âu …, đến nay vẫn chưa có nước nào công bố chính thức ban hành các hình thức bồi thường cho nhà đầu tư. bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng Trụ cột 2.

– Từ cách ứng xử của các nước trong khu vực và trên thế giới, ông có khuyến nghị gì đối với Chính phủ cũng như các nhà đầu tư tại Việt Nam?

Đối với nhà đầu tư nước ngoài cần chủ động theo dõi quá trình thay đổi chính sách và đánh giá tác động để có những điều chỉnh chiến lược hợp lý nhằm tối ưu hóa các chính sách ưu đãi tại Việt Nam. Cụ thể là giám sát chặt chẽ và khuyến nghị các chính sách. Theo đó, nhà đầu tư cần bám sát tiến độ xây dựng và hoàn thiện Khung giải pháp Trụ cột 2 của OECD, hướng dẫn cải cách chính sách từ Việt Nam và nước sở tại để cập nhật và có nhận thức đúng đắn. trên cơ sở đó tích cực chia sẻ, kiến ​​nghị với Chính phủ Việt Nam từ góc độ kinh nghiệm quốc tế để Việt Nam có những thay đổi chính sách phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Tiếp theo, chủ động đánh giá tác động. Trong quá trình hoàn thiện Khung giải pháp Trụ cột 2, có thể nảy sinh sự khác biệt về quan điểm đánh giá tác động giữa nhà đầu tư và chính phủ do đây là một chính sách mới và phức tạp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần chủ động đánh giá tác động của Trụ cột 2 ở cấp Tập đoàn để sẵn sàng cho những thay đổi chính sách trong thời gian tới.

Đối với Chính phủ Việt Nam, chiến lược hành động cần tập trung vào hai khía cạnh. Người đầu tiênVề thay đổi chính sách, các giải pháp chính sách ưu đãi về thuế và phi thuế cần sớm được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế để kịp thời có hiệu lực khi áp dụng Trụ cột 2 vào năm 2024. Việt Nam có thể xem xét áp dụng một số giải pháp kỹ thuật như a cơ chế thuế suất nội địa tối thiểu, ưu đãi thuế 15% trong thời gian dài phù hợp, hoặc trợ cấp tiền tệ như một số nước đang phát triển. xem xét áp dụng để giảm thiểu tác động của Trụ cột 2. Quá trình thay đổi chính sách ưu đãi liên quan đến Trụ cột 2 của các nước cũng cần được theo dõi chặt chẽ để có những phản ứng phù hợp.

Thứ hai Về quản lý doanh nghiệp, cần chuẩn bị xây dựng cơ sở dữ liệu tài chính, công cụ xác định thuế suất hiệu quả trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tính toán, kê khai nghĩa vụ khi áp dụng giải pháp Trụ cột 2.

Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường các kênh đối thoại, lấy ý kiến ​​cộng đồng doanh nghiệp và các đơn vị tư vấn thuế chuyên nghiệp trong quá trình xây dựng khung pháp lý về chính sách và thể chế quản lý để giải quyết các vướng mắc. Phương pháp khi triển khai phù hợp thực tế, nhận được sự đồng thuận tích cực của các doanh nghiệp.

Xin cảm ơn bà!

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.