Đi tìm nghịch lý Đà Lạt thành ‘sông’: Có thiên tai nhưng ‘nhân tai’ là chính

Âm nhạc
Rate this post

Đi tìm nghịch lý Đà Lạt thành sông: Có thiên tai nhưng nhân tai là chính - Ảnh 1.

Trận mưa chiều 1/9, có thời điểm nước dâng cao cách mặt đường khoảng 40cm – Ảnh: PN

Để thêm một góc nhìn khác, Tuổi Trẻ Online đề xuất ý tưởng này để tham gia phần Độc giả làm báo.

Chiều ngày 1/9, trời mưa rất to (cực mạnh) gây ngập cục bộ một số điểm trên địa bàn TP Đà Lạt, tôi nghĩ (và tin nhiều người cũng nghĩ như tôi) là một hiểm họa báo trước nên tôi vừa lo vừa tức. lan tỏa và đong đầy trong sự thổn thức của người dân Đà Lạt và bao người yêu Đà Lạt.

Điều bất ngờ – nếu có – chỉ là ảnh hưởng tâm lý của cú sốc “khủng khiếp” vì sợ “mất” Đà Lạt mà thiên tai – thì có, mà nhân tai là chính.

Dân số đang tăng với tốc độ nhanh vượt quá quy mô và cần được kiểm soát tại Đà Lạt – thành phố du lịch và nghỉ dưỡng, nghiên cứu và sáng tác, âm nhạc và nghệ thuật, sản xuất đặc sản. Việc hệ thống chính trị Lâm Đồng vào Đà Lạt để “ép” vai trò tỉnh lỵ là sai phạm của mọi sai phạm.

Người có “thế lực” tăng nhanh đồng nghĩa với việc đất “vàng” xẻ ngang, đất “bạc” xẻ ngang, đất “đồng” khai thác đến mức tàn phá cây rừng, bức tử sông suối. . .

“Mối quan hệ” bắc cầu vì thiếu đất, rừng Đà Lạt bị lát cắt đau đớn, oằn mình dưới những khối bê tông nặng nề; những hàng cây “thật và giả” vì được “nuôi dưỡng” bằng thuốc trừ sâu, thử hỏi nhiều như vậy thì nước biết về đâu? Nếu không có dòng chảy tự nhiên, trời sẽ mưa, hãy chờ đợi nói mưa cực đoan, lũ lụt là điều không thể tránh khỏi!

Trường học, công sở, khách sạn “lớn nhỏ” mọc lên như nấm sau mưa; “homestay” tự làm; Người dân đua nhau xây nhanh, rồi nhà, …, “đất kim cương” Đà Lạt thuộc về người chứ không phải của trời, nguyên nhân ngập do đâu?

Thông dần thưa thớt ở Đà Lạt, hàng nghìn cây thông buộc phải giữ đất, ngăn nước vì đâu? Cột bê tông, đèn đường trang trí …, làm sao có thể thay thế công năng của những loại cây đặc trưng ở xứ sở ngàn hoa? Vụ lùm xùm này lâu rồi, ít vụ nào xét xử, nhiều vụ khác nữa?

Không có đất trồng thông lại trở thành “đất của ông”, “ông quan mình” góp công, góp sức cho… Đà Lạt bị ngập, nói như vậy có oan không?

Mở rộng Đà Lạt đến nơi X, Y, …, nhưng liệu có bị thu hồi đất, gây đột phá về giá, đông đảo “cò” đất đổ về, giá đất tăng chóng mặt, nhưng giá trị đất nền xanh, phát triển bền vững bị đẩy sang chiều hướng tiêu cực, đất ngoại thành (Đà Lạt) bị nhân tai, cứu Đà Lạt chưa xong mà vô hình trung khiến Đà Lạt gánh thêm hậu quả nặng nề.

Còn nhớ, báo chí từng có bài viết về một nông dân Đà Lạt đã mạnh dạn dỡ bỏ nhà kính để chăm sóc cây ăn trái tự nhiên.

Nhưng, đâu là điểm sáng hôm nay? Có đám cháy lớn hay nó đã được dập tắt? Câu trả lời không khó, nhưng rõ ràng là nhà kính, vì nó là… Đà Lạt! Hiệu ứng nhà kính này là gì? Không phải giới chuyên môn, mà là “dân” Đà Lạt thì ai cũng rõ!

Chuẩn bị gần xa về việc thành phố Đà Lạt là thành phố trực thuộc trung ương, bài toán này có thực sự là giải pháp thông minh hay không thì vẫn còn rất nhiều dự báo.

Nhưng, nhức nhối hơn, thêm một nguyên nhân làm “nóng” đất Đà Lạt, lợi nhuận theo hướng “xen kẽ” nhau góp phần ngăn dòng nước mưa, gây ngập lụt!

Cứu Đà Lạt là vô cùng cấp thiết, nhưng làm thế nào? Nói – thảo luận – thảo luận – rất nhiều, giờ là lúc vào trận.

Một là, di dời các cơ quan của tỉnh ra khỏi thành phố Đà Lạt, đến các đô thị vệ tinh như Lạc Dương, Đức Trọng, Di Linh, …; cùng với đó là chuyển các trường chuyên nghiệp về Bảo Lộc, Đạ Huoai – tại sao không?

Sẽ có những xáo trộn nhất định, song với sự vào cuộc của Trung ương, quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng bộ, chính quyền Lâm Đồng, việc nêu gương của cán bộ chủ chốt, được triển khai quyết liệt, nghiêm túc. rồi mong “tìm đường cho nước chảy” ở Đà Lạt, dần dần “biến thành nguy”.

Hai là, nhanh chóng dỡ bỏ nhà kính có hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiện đại, thân thiện với môi trường cho nông dân Đà Lạt.

Nhà nước và chính quyền địa phương hỗ trợ tốt đời sống của người dân bị ảnh hưởng, cam kết công tư làm rõ, dứt điểm nhà kính, chuyển đổi nghề hoặc ngành chức năng cưỡng chế. cần thiết, nhu cầu.

Ba là, có chiến lược trồng lại rừng thông (từ 5 – 10 năm), coi đây là một nghề, tuyệt đối không hình thức, sáo rỗng.

Nông dân trồng rừng sống ổn định bằng nghề trồng rừng thông, xây dựng rừng thông, có thể huy động lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên tham gia phát triển rừng thông bằng các giải pháp đủ mạnh – tầm cao – giám sát chặt – giàu nguồn lực đầu tư. Thông phải quay lại, phủ khắp đường phố Đà Lạt.

Bốn là, Du khách đến Đà Lạt, dừng chân ở ngoại ô Đà Lạt, đã có phương tiện giao thông công cộng (tiêu chuẩn quốc tế) phục vụ du khách. Tại Đà Lạt, du khách không sử dụng phương tiện cá nhân. Chỉ có điều, hạ tầng cho người dân tham quan Đà Lạt sẽ được điều chỉnh (có định hướng), khơi thông dòng chảy, Đà Lạt không ngập?

Đà Lạt ngập lụt, cần nhìn thẳng vào sự thật để có thể nhanh chóng “giải cứu” Đà Lạt. Giận ai cũng chỉ vì yêu Đà Lạt. Đây là động lực mạnh mẽ để hành động vì một Đà Lạt, rất Đà Lạt, mãi là Đà Lạt theo ngày xưa …

Điều gì đang xảy ra ở Đà Lạt?Điều gì đang xảy ra ở Đà Lạt?

TTO – Nhiều bạn đọc cùng chung tâm trạng từ bất ngờ, bất ngờ đến bàng hoàng khi cơn mưa lớn chiều 1-9 khiến nhiều điểm trên địa bàn TP Đà Lạt ngập nặng, nhiều tuyến phố biến thành sông. Chuyện gì đã xảy ra ở thành phố cao nguyên thơ mộng?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *