Biến thể BA.5 thịnh hành ở miền Bắc

Món Ngon
Rate this post

Qua giải trình tự gen của các mẫu bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở vào, biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 60%, còn lại là các biến thể khác của chủng Omicron như BA. 2, BA.2.74.

Theo thống kê của Bộ Y tế, thời gian gần đây số lượng bệnh nhân nặng tăng cao, thường xuyên hơn 100 ca / ​​ngày, có ngày lên đến gần 150 ca, trong khi tháng 6-7, số bệnh nhân nặng chỉ vài chục ca. vụ, có vụ chỉ vài chục vụ. ít hơn 20 trường hợp mỗi ngày. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện, gửi xét nghiệm giải trình tự gen …

Cụ thể, đối với những ca bệnh nặng, những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19 nằm tại các bệnh viện đề nghị xét nghiệm PCR để chẩn đoán COVID-19, tránh trường hợp bỏ sót để bệnh lây lan (khi chưa khẳng định được kết quả). test nhanh kháng nguyên âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19). Các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến cuối điều trị COVID-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các trường hợp COVID-19 nặng đang nhập viện và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng và nguy hiểm của bệnh. báo cáo Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Biến thể BA.5 chiếm ưu thế ở ảnh phía Bắc 1
Kiểm tra COVID-19

Để giảm nguy cơ mắc bệnh nặng, giảm thiểu tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các Sở Y tế và các bệnh viện rà soát phương án thu thuốc. , điều trị COVID-19 bệnh nhân. Đồng thời, có kế hoạch giao cụ thể cho từng đơn vị số giường bệnh COVID-19 để thu dung, điều trị bệnh nhân có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực theo dõi, chăm sóc, điều trị, phát hiện sớm các tình trạng nặng để xử lý kịp thời, hạn chế tử vong.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bác sĩ Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), cho biết: “Nếu tính theo tuần, tuần 12 ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất, sau đó bắt đầu giảm nhanh. giảm sâu vào các tuần tiếp theo và có dấu hiệu tăng trở lại từ tuần 30 đến nay ”.

Chủng Omicron chủ yếu

Về kết quả xác định trình tự gen, trong số 456 mẫu được giám sát từ đầu năm đến nay chủ yếu là chủng Omicron, chỉ một số ít nhiễm chủng Delta. Trong những tháng đầu năm 2022, các ca nhiễm COVID-19 tại 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở vào chủ yếu nhiễm các biến thể phụ BA.1 và BA.2. Từ tháng 6 đến nay, khu vực này đã phát hiện một biến thể phụ của Omicron, BA.5 ở Hà Nội, sau đó ở Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Trong số 95 mẫu giải trình tự gen vào tháng 8, 60% trường hợp COVID-19 bị nhiễm biến thể BA.5; 1 mẫu nhiễm biến thể BA.2.74, mẫu còn lại nhiễm biến thể BA.2. Trước đó, tại TP.HCM, kết quả giải trình tự gen thực hiện trên 30 bệnh nhân nội trú và người đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp giải quyết. Giải trình tự gen virus từ ngày 14 đến ngày 30 tháng 7 cũng cho thấy số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 80% tổng số ca nhiễm.

Biến thể BA.5 của Omicron được đánh giá là có khả năng kháng kháng thể cao hơn, nghĩa là nếu bạn đã từng nhiễm COVID-19 trước đó thì vẫn có khả năng lây nhiễm biến thể BA.5. Biến thể này có khả năng lây lan cao hơn 12% so với biến thể BA.2.

Bộ Y tế và các địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ tuyến dưới đẩy nhanh công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19, nhất là mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; Tiêm đủ 2 mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra, đảm bảo an toàn, khoa học và hiệu quả.

Hà Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *