9x rời thành phố về quê làm ruộng, hàng ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được

Món Ngon
Rate this post

Vườn rau sạch, ngày ngày ra đồng nhặt sầu rơi không kịp ăn.

Những năm gần đây, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ngày càng nhiều bạn trẻ quyết tâm rời thành phố về quê hoặc lên núi rừng bắt đầu cuộc sống mới.

Họ từ bỏ một công việc ổn định theo đuổi nhiều năm, thậm chí có người gây dựng cơ nghiệp trên thành phố nhưng cuối cùng vẫn đường ai nấy đi. Bởi vì họ không thực sự cảm thấy mình thuộc về một thành phố đông đúc, náo nhiệt.

Có người về quê làm ruộng, có người vào rừng, đến các khu du lịch nổi tiếng để làm homestay, kinh doanh dịch vụ du lịch …

Với Nguyễn Thị Kiều Hoành (29 tuổi, quê Đắk Lắk), cô cũng chọn cách trở về quê hương sau quãng thời gian bươn chải ở thành phố.

Sau nhiều năm học tập và làm việc tại thành phố, chị Kiều Hoành trở về quê hương để làm lại cuộc đời ở mảnh đất Tây Nguyên xa xôi.

Bỏ lại cuộc sống đầy đủ vật chất, tiện nghi nhưng thiếu vắng những mảng xanh của thiên nhiên, chị Kiều Hoành trở về quê hương, gây dựng lại cuộc sống mới ở vùng núi Tây Nguyên xa xôi, ít người qua lại.

Lý do thôi thúc cô Kiều Hoành rời thị trấn trở về quê hương xuất phát từ công việc ở Lâm Đồng: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Đắk Lắk, vào Sài Gòn học ngành Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Ngành học này phù hợp với sở thích trồng cây và nghiên cứu nông nghiệp của em. Thời đi học, tôi từng làm đề tài nghiên cứu tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Nhiều năm sống và học tập ở Sài Gòn, tôi cảm thấy không phù hợp với nhịp sống gấp gáp, xô bồ của thành phố. Vì vậy, vừa ra trường, tôi vào Lâm Đồng làm giám sát kỹ thuật cho một công ty bán hoa.

Cứ như vậy, mỗi ngày đi làm, chiều tối hay cuối tuần, chúng tôi đi chợ đêm Đà Lạt, dạo chơi ven hồ. Tôi rất thích thời tiết Đà Lạt về đêm và sáng sớm.

Tuy nhiên, đi làm được một thời gian, tôi quyết định rời cao nguyên Lâm Đồng vì thấy không hợp. Họ sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu khi trồng hoa quá nhiều, điều này không phù hợp với mục tiêu nông nghiệp xanh và bền vững mà tôi thích ”.

Rời Lâm Đồng dù đã “phải lòng” khí hậu mát mẻ và nhịp sống yên bình nơi đó nhưng Kiều Hoành lại không muốn về Sài Gòn.

Sau một hồi cân nhắc, cô quyết định về quê. Đắk Lắk, quê hương của cô cũng có khí hậu trong lành, mát mẻ, có điều kiện để Kiều Hoành theo đuổi khát vọng làm nông nghiệp sạch và bền vững.

Bảy năm trước, nàng Kiều Hoành kết hôn và về quê sinh sống. Giờ đây, là một nông dân chính hiệu, cuộc sống của chị từng ngày gắn liền với ruộng vườn, cây cối.

Hàng ngày, sau khi đưa con đi học, vợ chồng chị ra đồng chăm cây. Tưới vào mùa nắng, làm cỏ vào mùa mưa. Đến mùa, chúng tôi cùng nhau thu hoạch nông sản. Vào buổi chiều, họ cùng nhau chăm sóc vườn rau và thu thập những thực phẩm hữu cơ chính hiệu để chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình.

  9x bỏ thành phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 2.
  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 3.
  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 4.

Nhìn chị Hoành “khoe” thành quả một buổi “nhặt” sầu riêng rụng, bẻ măng, lượm rau sạch, bơ, đậu, bắp… ai cũng không khỏi trầm trồ.

Rau củ quả thu hoạch được, chị kinh doanh qua mạng xã hội cho khách hàng từ TP. Với thu nhập đó, cô trang trải chi phí sinh hoạt của gia đình.

Cuộc sống bình yên nhưng không dành cho những kẻ mộng mơ

Để có được thành quả như hiện tại, vợ chồng Kiều Hoành đã phải trải qua rất nhiều thử thách và khó khăn. Đặc biệt là trong những ngày đầu tiên khi tôi bắt đầu tạo ra những con số không có nguồn gốc của riêng mình.

9x Đắk Lắk cho biết, không ít lần cô cảm thấy bấp bênh, thậm chí muốn bỏ cuộc khi thấy bạn bè ngày nào cũng mặc đồ hiệu, ngồi văn phòng “sang chảnh”, thỉnh thoảng mới nghỉ để đi du lịch xả stress, còn mình thì thôi. tuổi đôi mươi nhưng suốt ngày chân lấm tay bùn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 5.

Để có được thành quả như hiện tại, vợ chồng Kiều Hoành đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn.

Cũng như bao bạn trẻ quyết định rời thành phố đi xứ khác, dù chọn con đường lập nghiệp nào thì chắc chắn rằng cuộc sống của họ khi rời thành phố dù được coi là bình yên hơn nhưng vẫn không thể thoát khỏi vòng quay cơm áo gạo tiền. và gạo. tiền bạc.

Để có được cuộc sống bình yên, không tiếng còi xe… Bà Kiêu Hoành phải dũng cảm đánh đổi và đưa ra những quyết định mạnh mẽ, dứt khoát về tương lai của mình và của các con.

Cô Kiều Hoành tâm sự: “Trước đây, nhiều lần trong đầu tôi nghĩ rằng mình đã lựa chọn sai lầm, bỏ công việc 8 tiếng mỗi ngày, cuối tuần nghỉ ngơi, vài tháng mới đi du lịch một lần để về đây cả ngày lấm lem bùn đất.

Những lúc như thế này, tôi lại nhớ tại sao mình lại bắt đầu. Sau đó, hãy tiếp tục. Hoàn thiện khu vườn của bạn. Ban đầu, hai vợ chồng được bố mẹ cho 5 sào đất, sau đó dành dụm mua thêm 5 sào liền kề để làm ruộng.

Chúng tôi xây căn nhà nhỏ chưa đầy 40m2, để dành đất trồng lan rừng, địa lan, hoa ly, trồng thêm rau, đào ao nuôi cá.

Rồi lâu dần có vốn, vợ chồng anh trồng thêm cà phê và sầu riêng. Tôi bắt đầu từ vạch số 0, so với những người khác, tôi chưa được gọi là giàu có, nhưng hiện tại cuộc sống tạm ổn. Tôi được là chính mình, ở một nơi yên bình, ít xe cộ qua lại. “

  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 6.
  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 7.
  9x bỏ phố về quê làm ruộng, ngày ngày nhặt nhạnh rơi, hái rau ngoài vườn không ăn được - Ảnh 8.

Chị Kiều Hoành sống trong căn nhà nhỏ chưa đầy 40m2, diện tích đất còn lại vợ chồng chị đào ao nuôi cá, trồng cây, trồng hoa.

Rời thành phố về quê tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Cô Kiêu Hoành cho biết, khoảng thời gian đầu sẽ vô cùng vất vả và căng thẳng.

Làm việc vất vả cả năm, thu nhập thấp, chi phí ngày càng tăng … là những thách thức phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt.

Theo 9x Đắk Lắk, điều đầu tiên cần quan tâm trước khi chọn khởi nghiệp là tài chính: “Tiền mua đất, xây nhà. Tiền lo cho con ăn học ít nhất 2 năm đầu khi mọi thứ mới dần thành hình.

Nếu chưa có con, bạn cũng phải chuẩn bị tiền để trang trải sinh hoạt cho năm đầu tiên. Thực ra ăn cũng không mắc lắm, vì ở đây đồ ăn sạch sẽ, không khí trong lành, mát mẻ.

Nhưng các khoản sinh hoạt khác cũng không thể thiếu, nếu tài chính không rủng rỉnh thì khó khăn vô cùng ”.

Đi rừng không phải để “đổi đời”

Phương châm sống “sống chậm hơn để cảm nhận nhiều hơn” là điều mà 9x Đắk Lắk tâm niệm sau nhiều năm rời thành phố về quê lập nghiệp.

Với cô, về quê lập nghiệp không phải để làm giàu, “đổi đời”. Ngay cả khi trở về quê hương cũng là cách cô tìm kiếm một cuộc sống bình yên, buông bỏ cả vật chất, danh vọng, tham lam và lo lắng …

Sau bao năm lao động vất vả, giờ đây cuộc sống của họ là những ngày quây quần bên vườn cây, rau, hoa, sáng nhâm nhi ly cà phê đợi nắng, chiều chăm hoa, tưới cây … Cuộc sống dường như là. không có gì thú vị hơn.

Bà Kiều Hoành cũng hướng đến mục tiêu làm nông nghiệp xanh, sạch và bền vững, thay vì chạy theo lợi nhuận và năng suất.

“Tôi hướng đến mục tiêu an toàn, không lạm dụng phân bón, thuốc hóa học, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ. Và quan trọng nhất là làm bền vững, đa cây thay vì trồng một cây.

Vợ chồng tôi trồng cây công nghiệp cho thu nhập chính, còn cây ăn quả, rau, hoa phục vụ nhu cầu của gia đình và kinh doanh online kiếm thêm thu nhập hàng ngày.

Tất nhiên, làm nông với hy vọng đổi đời, làm giàu không hề đơn giản. Có người sau nhiều năm trồng cà phê, tích cóp mua thêm đất trồng chanh leo, tiêu nhưng bệnh tật chẳng có thu nhập, đến trồng mít cũng chẳng ai mua.

Sầu riêng năm nào cũng được và mất dù làm việc chăm chỉ sớm khuya. Vì vậy, tôi không đặt nặng chuyện làm giàu, tôi bằng lòng với cuộc sống bình yên hiện tại, học để biết đủ, hướng con đến những điều tốt đẹp, hòa nhập với thiên nhiên ”. – Cô Kiêu Hoành nói.

Làm nông sạch chưa bao giờ là một cuộc chơi dễ dàng, thậm chí còn nhiều chông gai và khiến nhiều người thất bại. Tuy nhiên, nhờ được học hành bài bản, cô vẫn quyết định làm một điều gì đó khác biệt với phương thức canh tác truyền thống và luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *