Trẻ biếng ăn uống thuốc gì để kích thích ăn ngon?

Món Ngon
Rate this post

Như các mẹ đã biết, chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu tình trạng biếng ăn của trẻ tiếp diễn trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu sau này. Trẻ biếng ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tâm lý, chế độ ăn uống, môi trường hoặc một số bệnh lý cũng khiến trẻ khó ăn.

Bé ăn
Có nhiều lý do khiến trẻ ăn không ngon miệng. Hình ảnh Pixabay

Tuy nhiên, khi trẻ biếng ăn dù do nguyên nhân nào thì cha mẹ cũng cần tìm cách khắc phục sớm. Nhiều mẹ cho rằng khi đã áp dụng đủ mọi cách mà không thành công thì việc cho bé uống thuốc gần như là điều không thể tránh khỏi. Điều này không hẳn là sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng, bởi vì, một số trẻ uống thuốc thì có tác dụng, một số trẻ thì không. Có những loại thuốc phù hợp với trẻ em, nhưng cũng có những loại không nhất thiết phải phù hợp. Vậy trẻ biếng ăn uống thuốc gì tốt và an toàn nhất? Dưới đây là 4 gợi ý mà cha mẹ có thể bổ sung cho con khi con biếng ăn.

1. 4 loại thuốc tốt cho trẻ biếng ăn mẹ nên tham khảo

1.1. Trẻ biếng ăn uống thuốc gì – Vitamin B1

Vitamin B1 có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Đó là nhờ chuyển hóa glucose, bổ sung lượng vitamin thiếu hụt, chống rối loạn tiêu hóa.

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ không nên cho trẻ uống vitamin B1 thay thế nếu tình trạng của trẻ bình thường. Chỉ dùng trong trường hợp rối loạn vitamin, cơ thể không được đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Vì vậy, trước khi cho trẻ uống vitamin B1, mẹ cần đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất liên quan đến trẻ biếng ăn. Cũng như tình trạng của trẻ, cần phải bổ sung vitamin B1 trước khi cho trẻ uống. Việc uống vitamin B1 cũng cần theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bé, trong quá trình sử dụng loại vitamin này.

Vitamin B1
Vitamin B1 bổ sung vi khuẩn có lợi, tốt cho đường ruột. Ảnh internet

1.2. Enzyme

Men tiêu hóa là phương pháp khắc phục mà các mẹ thường nghĩ đến khi thấy con biếng ăn lâu ngày. Thuốc tiêu hóa có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ, quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho bé, bé sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Hiện nay, cũng có nhiều loại men tiêu hóa khác nhau. Việc sử dụng men tiêu hóa cũng như vitamin B1 cần được sự tư vấn của bác sĩ hoặc đã qua kiểm tra tình trạng và kê đơn bổ sung.

1.3. Thực phẩm chức năng

Một trong những câu trả lời cho vấn đề trẻ biếng ăn uống thuốc gì để kích thích ăn ngon chính là thực phẩm chức năng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ. Thực phẩm chức năng dành cho trẻ em thường có mùi vị thơm ngon. Chúng cung cấp các vi chất cần thiết như selen, kẽm,… kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Dù không phải là thuốc nhưng những thực phẩm này vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ cho bé. Vì vậy, các mẹ cần cẩn trọng khi tìm hiểu và lựa chọn cho con những sản phẩm tốt nhất. Cũng như luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng loại thực phẩm này an toàn cho trẻ.

1.4. Sữa chua

Tuy không phải là thuốc nhưng sữa chua cũng góp phần không nhỏ trong việc kích thích ăn ngon và cải thiện tiêu hóa. Sữa chua là món ăn quen thuộc và yêu thích của hầu hết các bé nhưng không phải mẹ nào cũng biết công dụng chữa biếng ăn cho trẻ.

Sữa chua được khuyến khích dùng thay thế “thuốc”. Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì nó lại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì vậy, các mẹ cũng lưu ý về loại thực phẩm này để đưa vào thực đơn cho trẻ như một bài thuốc dễ làm và an toàn cho bé. Tuy nhiên, lượng sữa chua cho trẻ cũng cần được kiểm soát và không nên lạm dụng.

sửa chữa
Sữa chua là nguồn thực phẩm rất tốt trong việc điều trị chứng biếng ăn ở trẻ. Ảnh internet

2. Những điều cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc kích thích thèm ăn

Để có hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị biếng ăn ở trẻ, cũng như tránh việc sử dụng thuốc mang lại tác dụng ngược thì ngoài việc chăm sóc trẻ biếng ăn, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau: mẹ:

  • Việc đầu tiên mẹ cần làm là tìm hiểu chính xác nguyên nhân khiến bé biếng ăn để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Vì tình trạng của bé có thể không cần dùng thuốc. Nếu có trường hợp cần dùng thuốc, việc biết rõ nguyên nhân sẽ giúp mẹ lựa chọn được loại thuốc phù hợp nhất, dùng đúng liều lượng và an toàn nhất cho bé.
  • Cho trẻ sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng để kích thích trẻ ăn ngon miệng khi có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
  • Đọc thông tin sản phẩm một cách cẩn thận và chính xác.
  • Sử dụng đúng liều lượng, đúng cách, không lạm dụng thuốc.
Bác sĩ
Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để giúp trẻ ăn ngon miệng. Hình ảnh Pixabay

Hi vọng với một số thông tin trên đã giúp các mẹ làm rõ được thắc mắc trẻ biếng ăn uống thuốc gì. . Để giúp bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, các mẹ cũng nên chú ý kết hợp chặt chẽ các cách cải thiện khẩu vị cho trẻ, thông qua việc đa dạng hóa món ăn, thực đơn, cách trình bày để thu hút trẻ. Chúc mẹ sẽ “chiến thắng” trong “trận chiến” trị con biếng ăn nhiều gian nan và thử thách.

Thủy Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.