Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này

Món Ngon
Rate this post

Không chỉ thịt lợn mà các phụ phẩm như nội tạng, óc, gan, lưỡi… đều chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất nên có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, điều quan trọng khi mua là phải biết phân biệt thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm khuẩn.Thịt lợn không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Hình minh họa

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, thịt lợn sạch là loại lợn không được nuôi bằng cám để tăng trọng, không tồn dư thuốc và hóa chất từ ​​thức ăn, không có ký sinh trùng, mầm bệnh. không chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có da dày và nhiều mỡ.

Còn thịt lợn không đảm bảo an toàn, ngoài nguy cơ nhiễm giun sán, còn có thể bị nhiễm chất tăng trọng, chất tạo nạc hoặc chất bảo quản.

Cách đơn giản để phát hiện thịt lợn nhiễm sán dây là xẻ thịt theo thớ và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, thớ thịt có hình sợi chỉ hoặc hình bầu dục lớn là bị nhiễm giun.

Hoặc khi sờ vào miếng thịt, miếng thịt lợn bị cứng, không có độ đàn hồi, không mềm… rất có thể đã được tẩm ướp urê hoặc chứa hàn the. Nếu có những dấu hiệu trên, các bà nội trợ tuyệt đối không mua và sử dụng loại thịt này.

Để tận dụng hết công dụng của thịt lợn, khi chế biến cần tránh kết hợp với một số thực phẩm sau:

Không nấu với thịt trâu, thịt bòThịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 2

Hình minh họa

Theo Đông y, thịt lợn có tính lạnh, thịt bò có tính ôn nên chúng xung khắc với nhau, khi chế biến cùng nhau sẽ làm giảm tính mạnh của nhau, khiến giá trị dinh dưỡng của hai loại thịt giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, thịt lợn cũng được khuyến cáo không nên nấu chung với thịt trâu vì về lâu dài dễ gây ra sán dây, sán dây. Vì vậy, để đảm bảo hương vị của hai loại thực phẩm này, bạn nên nấu riêng từng loại để dễ chế biến và đảm bảo dinh dưỡng, hương vị hơn.

Không nấu gừng với thịt lợnThịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 3

Hình minh họa

Gừng là nguyên liệu quen thuộc thường được các bà nội trợ sử dụng khi chế biến để ướp và khử mùi cho thịt sống. Tuy nhiên, gừng sống thuộc hỏa và thịt lợn thuộc thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra bệnh phong thấp, vết đen trên mặt cho người ăn.

Không nấu với gan dêThịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 4

Hình minh họa

Xưa có câu “Thịt lợn có gan dê, não khó hấp thụ khí”. Nói chung, gan nói chung bị cấm dùng chung với thịt lợn, đặc biệt là gan dê.

Nguyên nhân, gan dê có mùi hơi hôi, khi xào với thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn càng khó chịu. Chưa kể, theo Đông y, ăn gan dê với thịt lợn sẽ dẫn đến khí trệ, gây đầy bụng, khó chịu, đau nhức.

Không nấu với đậu nànhThịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 5

Hình minh họa

Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng học hiện đại, không nên kết hợp thịt lợn và đậu tương khi chế biến các món ăn.

Vì đậu tương là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng với 60 – 80% là photpho, nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng), nhưng nếu kết hợp với các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng photpho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, nhất là khi thịt càng nạc.

Không nấu với chim cút, chim bồ câuThịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 loại thực phẩm này, nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 6

Hình minh họa

Thịt lợn cũng không nên ăn chung với thịt chim (chim cút, chim bồ câu) vì khi kết hợp với chim cút sẽ tạo thành hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ khiến máu lưu thông kém, có hại cho sức khỏe.

Đổi vị bữa sáng với khoai tây chiên phô mai ngon tuyệt

Đổi vị bữa sáng với khoai tây chiên phô mai ngon tuyệt

Từng chiếc bánh nhỏ xinh, bên ngoài giòn rụm, bên trong béo ngậy vị phô mai khiến ai ăn cũng mê.

Theo Gia đình & Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published.