Phương pháp ủ chua để dự trữ thức ăn thô xanh

Âm nhạc
Rate this post


BẾN TRE Để giải quyết tình trạng khan hiếm thức ăn cho vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã áp dụng quy trình kỹ thuật ủ chua, dự trữ thức ăn.

Thời gian gần đây, đàn bò của tỉnh Bến Tre có xu hướng tăng. Đến nay, đàn bò của tỉnh khoảng 230.000 con (trong đó có 2.700 con bò sữa). Đàn dê dao động khoảng 185.000 con. Trong khi diện tích lúa ngày càng thu hẹp, nguồn rơm rạ không còn đủ dẫn đến khan hiếm lương thực. Ngoài ra, nông dân luôn có thói quen sử dụng trực tiếp thức ăn thô xanh và phụ phẩm cây trồng làm thức ăn cho gia súc mà không qua sơ chế để bảo quản.

Hiện nay, kỹ thuật ủ chua giúp dự trữ thức ăn cho vật nuôi chỉ được áp dụng ở các trang trại chăn nuôi lớn. Các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa được áp dụng rộng rãi.

Băm nhỏ thức ăn thô xanh để chuẩn bị ủ. Hình ảnh: Văn Khoa.

Chuẩn bị nguyên liệu ủ:

Hố ủ xây bằng gạch (dùng cho chăn nuôi quy mô lớn), thùng phuy nhựa, túi ni lông dạng cuộn để làm biogas (cắt thành bao), bao ni lông (có thể ủ được khoảng 40kg cỏ xanh).

Chuẩn bị bổ sung:

Cám gạo hoặc men vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi cho quá trình lên men. Rỉ đường để bổ sung đường cho vi sinh vật. Muối được dùng để thêm đệm và ngon miệng cho thực phẩm.

Trống rỗng

Trộn nguyên liệu đã cắt nhỏ. Hình ảnh: Văn Khoa.

Nguyên liệu sản xuất bia:

Cỏ xanh hoặc thân cây ngô (ngô). Nếu cỏ xanh có độ ẩm cao (khoảng 80%) thì nên sấy sơ bộ trước khi đưa vào ủ để độ ẩm chỉ còn khoảng 70 – 75% (rải 2 – 5 giờ, nếu có phơi khô. sân thì chặt ngắn trước). sau đó trải ra phơi khô, sau này sẽ dễ dàng hơn).

Công thức nấu bia: Đối với 100kg cỏ xanh bao gồm: 5kg rỉ đường, 2kg muối ăn, 1kg cám gạo hoặc 0,1kg men vi sinh.

Trống rỗng

Cho các nguyên liệu vào túi kín. Hình ảnh: Văn Khoa.

Các bước ủ:

Bước 1, băm nhỏ nguyên liệu ủ: Cỏ xanh được băm nhỏ (bằng máy băm hoặc bằng tay) cỡ 3 – 5 cm.

Bước 2, trộn các chất bổ sung theo đúng tỷ lệ và đảm bảo chúng được trộn đều vào các nguyên liệu đã xay.

Bước 3, nén nguyên liệu ủ vào thùng: Cho hỗn hợp đã trộn đều vào thùng, nén chặt, đậy nắp hoặc đậy kín rồi để nơi thoáng mát.

Thời gian ủ ít nhất là 2 tuần, sau thời gian này quá trình lên men của vi sinh vật trong hố ủ sẽ dừng lại, hố ủ ổn định và có thể lấy thức ăn đã ủ ra ngoài.

Khi lấy thức ăn chăn nuôi phải quan sát xem thức ăn có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu thức ăn đã hư hỏng thì không nên cho trẻ ăn. Thức ăn ủ chua chất lượng tốt sẽ có các đặc tính sau: Thức ăn có mùi chua dễ chịu, màu vàng như dưa cải, không bị nấm mốc, độ ẩm vừa phải, không bị nhớt.

Trống rỗng

Ủ ít nhất 2 tuần. Hình ảnh: Văn Khoa.

Khi cho gia súc ăn phải tập cho ăn từ từ, cần nhịn ăn để vật nuôi có cảm giác thèm ăn, lưu ý không rửa lại nước, không lau khô khi cho ăn vì sẽ làm mất chất lượng thức ăn. .

Lượng cho ăn có thể tăng tối đa hoặc có thể thay thế đến 80% cỏ xanh. Sau mỗi lần cho ăn, cần đậy kín lồng ấp để hạn chế tối đa lượng oxy có thể xâm nhập vào. Bảo quản tốt, ủ chua có thể để được 6 tháng.

Biện pháp ủ chua dự trữ thức ăn thô xanh dư thừa trong mùa mưa để làm thức ăn bổ sung cho chăn nuôi trong mùa khô khan hiếm thức ăn thô xanh, góp phần giúp người chăn nuôi bò vừa dự trữ khai thác. nguồn thức ăn thô xanh và phụ phẩm hiệu quả, đồng thời áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi bò hiệu quả, theo hướng sản xuất hàng hóa, nhất là chăn nuôi bò thịt chất lượng cao vỗ béo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.