Nhà văn Bùi Ngọc Phúc tiết lộ bí quyết HỌC TẬP theo từng giai đoạn

Món Ngon
Rate this post

Hiện nay, nhiều em ngay từ bậc tiểu học đã sợ học Tiếng Việt, các em cấp 2 than phiền khi vào lớp Văn. Theo nhà văn Bùi Ngọc Phúc, tác giả cuốn sách Cùng con đi qua các kỳ thi, Tư vấn cho kỳ thi vào lớp 10, Với từng giai đoạn của trẻ nên áp dụng những phương pháp học Văn khác nhau để trẻ hứng thú và dễ tiếp thu.

Trước khi vào lớp 1

Đây là giai đoạn trẻ tiếp nhận thông tin thông qua những người thân như bố mẹ, ông bà hoặc anh em. Thông qua việc đọc sách cho trẻ nghe, cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi trên tivi, giai đoạn này trẻ bắt đầu phát triển tư duy hoàn thiện, nhưng do chưa biết chữ nên trẻ sẽ thể hiện qua các hình thức giao tiếp.

Hai năm đầu tiên của trường tiểu học

Hai năm đầu tiểu học, nhiều em không phát huy được trí thông minh vốn có, ngược lại còn ngại học tiếng Việt. Ở giai đoạn này, việc khuyến khích trẻ đọc sách là vô cùng quan trọng, vì khi đọc nhiều sách, trẻ sẽ có hứng thú viết bài và làm bài trên lớp. Nếu con chưa đạt được điểm như mong đợi, cha mẹ không nên tạo áp lực khiến con càng ngại học tiếng Việt, nhất là khi phải viết một bài văn rất ngắn.

“Do tầm quan trọng của việc đọc sách nên hầu như tuần nào tôi cũng giới thiệu những cuốn sách hay để phụ huynh tham khảo. Khi trẻ bước vào những năm cuối cấp tiểu học, việc học ngữ pháp và viết luận là rất quan trọng. Trẻ sẽ không bị có khả năng viết những điều mình chưa thấy hoặc chưa tham gia, do đó, giai đoạn này trẻ nên tham gia các câu lạc bộ trải nghiệm, tham quan dã ngoại hoặc đi du lịch cùng gia đình.

Thông qua những chuyến đi này, trẻ sẽ được mở mang tầm mắt và có những cảm nhận của riêng mình, tuy nhiên việc đọc sách vẫn phải được duy trì như một thói quen. Lúc này, người thầy tốt nhất của con bạn, không ai khác chính là cha mẹ, là người quan tâm và hiểu con nhất.nhà văn Ngọc Phúc chia sẻ.

Giai đoạn trung học cơ sở

Đối với các em ở lứa tuổi THCS, đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, nhiều em ngoan ngoãn, học giỏi môn Văn ở cấp tiểu học bỗng nhiên tính tình có nhiều thay đổi khác. Tâm lý chung của một số em là không sợ chán môn Văn, nếu học chỉ để đối phó, học xong sẽ quên kiến ​​thức vừa học.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự nhàm chán trong môn Văn; Vì cô giáo không tạo cho trẻ hứng thú, do làm bài tập nhiều hoặc nghe giảng nhiều mà vẫn chưa hiểu bài, vì trên mạng xã hội có nhiều điều thú vị hơn.

Trong giai đoạn này, phụ huynh cho con đi học thêm nhưng việc hệ thống lại kiến ​​thức trên lớp khiến con càng chán học môn Văn. Học thêm để bổ sung kiến ​​thức, giải quyết cái đỉnh là điểm số, cái gốc của vấn đề phải giúp các em có cảm hứng với môn Văn tưởng dễ mà khó.

Cũng giống như bậc tiểu học, các em học sinh cấp 2 vẫn nên đọc nhiều tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài nước để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình. Khi có đủ kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thì các em mới đủ tự tin để chinh phục môn Văn.

Ở giai đoạn cấp 2, các em có tính tự học cao sẽ bứt phá nhanh chóng, do thời gian nghe giảng trên lớp còn hạn chế, nhiều môn học khác nếu các em biết phân bổ thời gian hợp lý, biết cách lên mạng tìm tài liệu. . để học hỏi, từ đó bạn sẽ bổ sung một lượng kiến ​​thức phong phú và hữu ích.

Ông Bùi Ngọc Phúc lưu ý: “Việc kèm cặp cho trẻ tính tự giác sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với người học thụ động. Trong kỳ thi san lấp mặt bằng vừa qua, nhiều em đã phải dừng chân trước ngưỡng cửa trường chuyên dù học lực khá giỏi vì môn Văn thiếu 0,25 điểm, rất đáng tiếc.

Thay vì cho con học nhanh, học thêm 7 tiết / tuần, các bậc phụ huynh nên giúp con học tốt môn Văn ngay từ nhỏ. Khi trẻ đã học tốt môn Văn thì không nhất thiết trẻ phải giỏi các môn khác. Khó quá. “

https://afamily.vn/nha-van-bui-ngoc-phuc-bat-mi-bi-quyet-hoc-van-theo-tung-giai-doan-giup-cac-em-chinh-phuc-mon- hoc-kho-nhan-20220912112230594.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.