Khu công nghiệp – đô thị

Bất Động Sản
Rate this post

Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Liên Hà Thái: Làm bừng sáng vùng đất ven biển Thái Bình

Vùng đất ven biển Thái Thụy, Thái Bình đang thực sự được thay da đổi thịt bởi những dự án triệu đô với những nhà máy đang và sẽ nối đuôi nhau mang lại nguồn thu lớn, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động. đang hoạt động tại Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Liên Hà Thái do Công ty Cổ phần Công viên I – Xanh làm chủ đầu tư.Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái đang góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thái Thụy cũng như của tỉnh Thái Bình.
Khu Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Liên Hà Thái đang góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thái Thụy cũng như của tỉnh Thái Bình.

Rất nhiều tiềm năng phát triển

Huyện Thái Thụy nằm ở phía đông bắc tỉnh Thái Bình, giáp biển Đông, cách không xa tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và vành đai kinh tế ven vịnh Bắc Bộ Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định .

Đến năm 2021, 7 cụm công nghiệp (CCN) đã được thành lập với tổng diện tích 325,89 ha. Huyện đã thu hút được 12 dự án vào các khu công nghiệp, trong đó có 5 dự án đi vào sản xuất ổn định, 2 dự án đã và đang triển khai với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.486,3 tỷ đồng. Theo quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình, huyện Thái Thụy được quy hoạch 10 khu công nghiệp và khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ.

Thái Thụy hiện có 3 tuyến đường kết nối giao thông với Hải Phòng: Quốc lộ 37 cũ đã đi vào hoạt động, Quốc lộ 37 mới hoàn thành cuối năm 2022 và tuyến đường ven biển đang tích cực thi công.

Trên cơ sở kết quả của sự phát triển kinh tế – xã hội đó, nhất là từ khi Khu kinh tế Thái Bình và Khu công nghiệp Liên Hà Thái ra đời, tiềm năng của vùng đất Thái Thụy từng bước được mở rộng mạnh mẽ với một khu công nghiệp. Hiện đại, xanh và thân thiện đang thúc đẩy thu hút đầu tư.

Thái Thụy có Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 đã đi vào hoạt động, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 3,276 tỷ kWh / năm và Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với 2 tổ máy, sẽ vận hành vào cuối năm 2022, mỗi tổ máy đạt 3,6 tỷ kWh / năm. Thái Thụy còn có hệ thống kho xăng dầu 18.000 m3 của Công ty Vận tải thủy bộ Hải Hà nằm cạnh cảng biển quốc gia Diêm Điền.

Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 – 2020 của Thái Thụy là 17,6% / năm. Trong đó, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng cao nhất với 28,26% / năm, xuất khẩu tăng 22,36% / năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 50,2 triệu đồng / năm. Năm 2019, Thái Thụy được công nhận huyện nông thôn mới và 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Bước sang giai đoạn 2020 – 2025, huyện Thái Thụy tập trung vào 3 khâu đột phá phát triển, trong đó khâu đột phá thứ ba là chuẩn bị tốt các điều kiện để thu hút, tiếp nhận, triển khai các dự án đầu tư, triển khai các quyết định. có hiệu quả, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Khu kinh tế Thái Bình, hoàn thiện quy hoạch, trọng tâm là thu hút nguồn nhân lực thúc đẩy phát triển đô thị Diêm Điền thành đô thị xanh ven biển. văn minh, hiện đại, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, trải nghiệm kết hợp với du lịch văn hóa tâm linh.

Thắp sáng vùng đất ven biển

Trên cơ sở kết quả của sự phát triển kinh tế – xã hội đó, nhất là từ khi Khu kinh tế Thái Bình và Khu công nghiệp Liên Hà Thái ra đời, tiềm năng của vùng đất Thái Thụy từng bước được mở rộng mạnh mẽ với một khu công nghiệp. Hiện đại, xanh và thân thiện đang thúc đẩy thu hút đầu tư.

Chỉ hơn một năm qua, tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy và Công ty Cổ phần Green i – Park (GiP) đã tạo được chỗ đứng vững chắc để hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng, kêu gọi đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. vào Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Trước hết, kết quả nền tảng ấn tượng là giải phóng mặt bằng. Lần đầu tiên tại Thái Bình, một dự án lớn gần 600 ha chỉ trong 10 tháng đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng trong sự tin tưởng, phấn khởi của đông đảo cán bộ và nhân dân. Công việc khó khăn này có nhiều câu chuyện đầy tinh thần trách nhiệm của người dân như việc di dời 447 ngôi mộ, trong đó có 12 ngôi mộ của các dòng họ có niên đại hàng trăm năm, bằng đá xanh. Cũng giống như việc di dời 90 ha đầm nuôi trồng thủy sản, trang trại VAC đang sản xuất hiệu quả cho 337 hộ dân để tạo mặt bằng cho Khu kinh tế.

Tiếp đến là toàn lực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp rộng hàng trăm ha được san lấp để tạo quỹ đất sạch, “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy. hầu hết các tuyến đường nội bộ khu công nghiệp cùng với hệ thống cấp thoát nước, điện, chiếu sáng. Đó là đưa hệ thống điện sản xuất đến chân hàng rào dự án vào các nhà máy cũng như đưa nhà máy xử lý nước thải 5.000 m3 vào vận hành, phục vụ kịp thời cho sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tập trung triển khai các bước của Dự án xây dựng khu nhà ở chuyên gia và công nhân trên diện tích 90 ha và tiếp tục đầu tư xây dựng giai đoạn II – Phân khu phía Nam với diện tích 397 ha. , nâng diện tích Khu công nghiệp Liên Hà Thái lên gần 1.000 ha.

Các nhà máy mới lần lượt mọc lên

Đó là công tác thu hút đầu tư vào Liên Hà Thái. Cũng trong khoảng thời gian hơn 1 năm, những tín hiệu đáng mừng như cánh én báo động đón xuân về trên vùng đất mặn ven biển, 6 dự án với 471 triệu USD – con số bằng nhiều năm liên tục đầu tư vào khu công nghiệp. Liên Hà Thái.

Khởi công từ tháng 8/2021, nhà đầu tư Lotes (Đài Loan) đã đầu tư 120 triệu USD, xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện điện chân RAM, cáp cho máy tính và thiết bị điện tử. 4 tháng sau, Lotes long trọng khởi công và đến tháng 1/2023, giai đoạn I đi vào hoạt động, mở ra cơ hội việc làm cho 1.500 lao động.

Một tháng sau, tháng 9/2021, GiP ký hợp đồng với Công ty Greenworks (Mỹ) thuê xây dựng nhà máy chuyên sản xuất thiết bị làm vườn thông minh, tổng vốn 200 triệu USD, tạo việc làm cho 5.000 lao động.

Những ngày cuối năm 2021, nhà đầu tư Ohsung Vina (Hàn Quốc) đã ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện động cơ dùng cho máy thổi khí của các thiết bị điện tử, đồ gia dụng, … với vốn đầu tư 40 triệu USD. Còn gì hạnh phúc hơn vào tháng 7 năm 2022, nhà máy đi vào hoạt động nhộn nhịp với 1.500 nhân viên đã được tuyển dụng.

Và những ngày đầu xuân năm 2022, Tập đoàn Nam Tai (Singapore) đã ký hợp đồng cho GiP thuê 42 ha, tổng vốn 80 triệu USD để đầu tư vào trung tâm thiết kế thời trang lớn nhất miền Bắc, tạo ra sản phẩm xuất khẩu cho các thương hiệu. . các thương hiệu lớn trên thế giới. Khi đi vào hoạt động, Nam Tài sẽ tạo việc làm cho 6.000 – 8.000 lao động.

Tin vui lại đến, mới đây, GiP thu hút thêm 2 dự án thứ cấp gồm Dự án điện JingYang (Hàn Quốc) sản xuất bảng mạch PCB với tổng vốn đầu tư 21 triệu USD; ký MOU với Công ty An Thái thực hiện dự án sản xuất phụ tùng ô tô và nước làm mát ô tô với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD.

Khu công nghiệp Liên Hà Thái đã làm bừng sáng vùng đất ven biển đầy tiềm năng này, về đêm lung linh ánh điện, rộn ràng tiếng máy, lấp lánh ánh hàn. Con đường 39 ngày đêm tấp nập xe tải chở vật tư, thiết bị, máy móc.

Đối với vùng ven biển như Thái Thụy, việc làm và thu nhập ổn định luôn là niềm mong mỏi của người dân và chính quyền. Giờ đây, khi nhiều nhà máy được xây dựng tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái và các khu, cụm công nghiệp khác ngay trên mảnh đất quê hương thì còn gì vui bằng người lao động vừa có việc làm, thu nhập khá lại vừa được làm việc gần nhà. , cho biết bao trẻ thơ đầy ắp tiếng cười, biết bao gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Bài toán “ly nông, ly bất ly hương” càng có nhiều lời giải.

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm là nhà đầu tư tiên phong đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Green i – Park Nguyễn Minh Hùng bày tỏ, trong giai đoạn tới, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chỉ đạo. Thủ tướng Chính phủ cùng với tỉnh Thái Bình phấn đấu đưa Liên Hà Thái sớm trở thành khu công nghiệp xanh, hiện đại, đa ngành, đạt mục tiêu thu hút tỷ lệ lấp đầy, tối thiểu thu hút đầu tư nước ngoài đạt 4 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 50.000 lao động, hàng năm đóng góp vào ngân sách địa phương từ 1.500 đến 2.000 tỷ đồng. Đây là nguyện vọng lớn nhất của GIP cũng như các nhà đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình.

Trong không khí Tết Độc lập, đi giữa Khu công nghiệp Liên Hà Thái như nghe thấy tiếng sông Điềm hát, tiếng sóng biển Đông rì rào về khúc tráng ca đổi đời của vùng đất ven biển Thái Bình về một màu xanh, khu công nghiệp hiện đại, đa năng. ngành, về những giải pháp sáng tạo, quyết liệt, đồng tâm hiệp lực của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, của huyện Thái Thụy, của Công ty Cổ phần Green i – Park và nhiều tập đoàn, công ty, hát về tinh thần tất cả vì quê hương giàu đẹp, hạnh phúc. của biết bao người Thái Thụy, Thái Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *