Các chuyên gia lắc đầu và nói tại sao trứng nhanh hỏng và mất dinh dưỡng

Món Ngon
Rate this post

Trứng là món ăn ngon, bổ, dễ chế biến và đặc biệt là rẻ nên rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Để tiện lợi, chị em thường mua vài chục quả để cất trong tủ lạnh. Việc rửa sạch thực phẩm trước khi cất giữ là rất tốt, trừ trứng. Nếu làm sạch sẽ nhanh hỏng và mất chất dinh dưỡng.

1. Có nên rửa trứng không?

mua-trung-ve-la-co-rua-that-sach-chuyengia-lac-dau-bao-sao-trung-nhanh-hong-mat-hat-dinh-duong_1

Đúng là vỏ bên ngoài của trứng sống rất bẩn, nhưng bạn không nên lau hoặc rửa trứng sạch trước khi cất vào tủ lạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ trứng có 6.000-10.000 lỗ nhỏ và một lớp màng nhỏ bao quanh, giúp trứng bóng và mịn khi chạm vào. Màng mỏng có tác dụng bịt kín các lỗ thông gió của trứng gà, ngăn không cho bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng đỏ trứng gà và chỉ cho oxy vào trong trứng. Nếu rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ mất đi, vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào trứng, dễ làm cho trứng bị hỏng.

Rửa trứng không những không sạch mà còn phản tác dụng. Đối với trứng mua trong siêu thị, chúng tôi thấy bề mặt rất sạch. Thực tế, trước khi đến tay người tiêu dùng, những quả trứng này đều được làm sạch bằng quy trình đạt chuẩn nên lớp màng này vẫn đảm bảo.

2. Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh

mua-trung-ve-la-co-rua-that-sach-chuyengia-lac-dau-bao-sao-trung-nhanh-hong-mat-hat-dinh-duong_2

Chất lượng trứng có được bảo quản tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế biến món ăn. Nếu trứng bị thối hoặc không tươi, chúng sẽ bị lỗi ngay từ đầu quá trình chế biến. Bạn chọn những quả trứng gà tươi, có màu trắng hồng tự nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ để kiểm tra xem trứng có bị hư không. dinh dưỡng tốt nhất.

Khi mua trứng thường bị bẩn, bạn phải lau sạch trước khi bảo quản: Dùng khăn mềm lau sạch trứng. Sau đó, cho trứng vào hộp kín rồi cất vào tủ lạnh. Trứng đã bảo quản trong tủ lạnh phải đảm bảo trứng luôn ở trong tủ lạnh, không để ở môi trường bên ngoài quá lâu. Vì nhiệt độ bên ngoài cao sẽ làm cho vỏ trứng xuất hiện những hạt nước li ti thấm vào trứng làm giảm khả năng chống vi khuẩn, trứng sẽ nhanh hỏng hơn.

Để bảo quản trứng được lâu, bạn cần xếp trứng đúng cách: Thông thường, nhiều người có thói quen để đầu to của trứng úp xuống, đầu bé hướng lên trên, tuy nhiên theo kinh nghiệm để trứng tươi được lâu hơn, lòng đỏ không dính vào trứng. vỏ thì bạn nên đặt đầu to của quả trứng lên trên, không nằm, các quả trứng không chạm vào nhau.

mua-trung-ve-la-co-rua-that-sach-chuyengia-lac-dau-bao-sao-trung-nhanh-hong-mat-hat-dinh-duong_3

Ngoài ra, để giúp trứng tươi lâu hơn, đến 36 ngày, bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu mè lên trên trứng. Phương pháp này chỉ phù hợp khi để trứng trong môi trường có nhiệt độ 25 – 32 độ C.

Khi thực hiện cách bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn hãy sử dụng ngăn đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh. Nếu không có sẵn những khay đựng trứng chuyên dụng như vậy, bạn có thể bọc trứng bằng giấy báo hoặc vải trước khi cho vào tủ lạnh. Đặc biệt không trộn trứng với các thực phẩm khác. Nếu bạn trộn trứng với các thực phẩm khác, đặc biệt là những thực phẩm có mùi mạnh. Những mùi này có thể xâm nhập từ vỏ trứng mỏng vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng nhanh hỏng hơn sau một thời gian ngắn bảo quản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *