Không thể áp trần giá khí đốt của Nga, châu Âu quay sang muốn hạn chế giá khí đốt của thế giới

Món Ngon
Rate this post

Theo tờ The Guardian (Anh), một tài liệu rò rỉ về dự thảo quy định điện của châu Âu cho thấy việc áp trần khí đốt của Nga không được đề cập.

The Guardian cho biết văn bản cuối cùng vẫn có thể thay đổi. Tuy nhiên, dự thảo cũng chỉ ra sự hoài nghi của Ủy ban châu Âu (EC) về việc có đủ sự ủng hộ từ các nước thành viên để áp đặt mức trần đối với khí đốt của Nga.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch đối phó với tình trạng giá điện tăng cao ở châu Âu vào thứ Tư (14/9), trong bài phát biểu thường niên của bà. Tuần trước, các nước thành viên EU đã không thể thống nhất về các quy tắc này.

Không thể áp trần giá khí đốt của Nga, châu Âu quay sang muốn hạn chế giá khí đốt của thế giới - Ảnh 1.

Các nước EU nhập khẩu một lượng lớn khí đốt từ Nga. Đặc biệt, Hungary, Slovakia và Áo đã lên tiếng phản đối việc áp dụng mức trần vì lo ngại rằng Điện Kremlin sẽ chặn mọi dòng khí đốt, đẩy các nước này vào suy thoái. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến nay vẫn tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu năng lượng cho các nước tham gia.

Trong khi đó, hơn 10 quốc gia khác, bao gồm Pháp và Ba Lan, bày tỏ sự ủng hộ đối với giá trần. Họ cho rằng đây là cách tốt để kiềm chế giá xăng tăng.

Tuy nhiên, bản thân EC cũng không mặn mà lắm với ý tưởng này vì lo ngại EU sẽ mất lợi thế trước các quốc gia sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Khi các nước chia rẽ, EC – cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo các đề xuất pháp lý trong EU – sẽ phải theo đuổi các chính sách nhằm thống nhất 27 thành viên.

Các chính phủ EU khá đồng ý về việc áp đặt trần giá điện cho các doanh nghiệp sản xuất điện từ các nguồn carbon thấp, chẳng hạn như năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hạt nhân. Tiền thu được sẽ được dùng để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao.

Các công ty dầu khí cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế lợi nhuận bất thường. Theo các tài liệu mà Guardian có được, EC ước tính lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực dầu khí và than đá sẽ tăng gấp 5 lần trong năm nay. Sự gia tăng này không đến từ các lựa chọn kinh doanh hay đầu tư, mà đến từ “những diễn biến bất ngờ trên thị trường năng lượng sau cuộc chiến ở Ukraine”. Tuy nhiên, văn bản không bao gồm một mức thuế đề xuất.

Các nước thành viên cũng kêu gọi giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, vẫn chưa có dữ liệu cụ thể nào được công bố.

Theo Reuters, một số nước thành viên EU đã kêu gọi áp trần giá đối với tất cả khí đốt mà EU nhập khẩu, bao gồm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, Qatar và khí đốt tự nhiên không hóa lỏng thông qua Mỹ. đường ống từ Na Uy.

Trong một cuộc phỏng vấn với POLITICO, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết, Liên minh châu Âu nên áp dụng một kế hoạch triệt để nhằm cắt giảm chi phí năng lượng bằng cách hạn chế giá phải trả cho khí đốt nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia nào. bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Đề xuất của De Croo vượt ra khỏi kế hoạch chi tiết của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đã đề xuất giới hạn toàn khối chỉ đối với nhập khẩu khí đốt từ Nga.

De Croo cho biết giá khí đốt ở châu Á hiện bằng khoảng một nửa so với giá khí đốt ở châu Âu. Ông giải thích, nếu châu Âu đặt trần giá cao hơn 5% so với châu Á, thì tất cả các thương nhân thế giới sẽ tiếp tục ở châu Âu, vì họ sẽ nhận được mức giá hấp dẫn hơn. Châu Á.

Không thể áp trần giá khí đốt của Nga, châu Âu quay sang muốn hạn chế giá khí đốt của thế giới - Ảnh 2.

Châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có khiến giá sinh hoạt tăng cao (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson cho biết động thái này chứa đầy rủi ro: “Ý tưởng về mức trần giá chung, bao gồm cả LNG nhập khẩu, có thể gây ra thách thức đối với an ninh năng lượng vì thị trường LNG là toàn cầu. EU không nằm trong số ba nhà nhập khẩu LNG hàng đầu trên thế giới, và sự cạnh tranh hiện đang rất gay gắt. “

Bà nói: “Ưu tiên hàng đầu lúc này là tìm giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Na Uy từng sẵn sàng đàm phán về mức trần giá khí đốt và các hợp đồng dài hạn để giúp đỡ các đối tác châu Âu.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, ông Gahr Stoere, người trước đó đã tuyên bố rằng “Na Uy không từ chối bất kỳ cuộc thảo luận nào về mức trần giá”, khẳng định rằng chính phủ Na Uy không thể trực tiếp đưa ra mức. giá gas.

“Tôi đã nói với các đồng nghiệp châu Âu của mình rằng chính phủ Na Uy không phải là người bán khí đốt. Giấy phép được trao cho các công ty trả thuế cao, và sau đó các doanh nghiệp này là người bán năng lượng, “ông giải thích với tờ VG của Na Uy.

Tham khảo: The Guardian, Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *