Học trò của Tiến sĩ Đặng Thùy Trâm

Món Ngon
Rate this post

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Đặng Thùy Trâm (ảnh file)

Chị Võ Thị Thu Thủy ở xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) xác nhận, hôm đó chị là học viên lớp bổ túc điều dưỡng.

“Xử lý” trong lớp

Máy bay ầm ầm ngày đêm. Những ánh đèn pha chiếu qua lại để kiểm tra hệ thống cảnh báo dọc theo hàng rào thép gai. Máy bay Mỹ liên tục hạ cánh xuống đường băng sân bay Gò Hội (Đức Phổ, Quảng Ngãi) để tham gia chiến dịch trực thăng, gồm máy bay vận tải C130, C47, CH47; máy bay tiêm kích và trinh sát UH-1, OV-1, OH-6 Cayuse… Trạm xá Bác Mười (mật danh là trạm) nằm trong một khu rừng ngay cạnh sân bay này.

Từ trên đỉnh núi Đăng lập một boong ke canh gác cho sân bay, các chiến sĩ luôn hướng mắt về dãy núi ngay trước mặt, nơi có những đám mây lững lờ bay ngang qua rừng cây, nhưng không biết rằng, dưới đây là những cây cối um tùm, có một người con gái ngoài Bắc đang hàng ngày dạy học cho các y tá ở địa phương, trong số đó có bà Võ Thị Thu Thủy. “Cô Trâm nói với một giọng nói ngọt ngào, dễ thương và cô ấy đẹp từ ngoại hình đến tính cách,” cô Thủy nói. Là một trong những học trò gắn bó với bác sĩ Đặng Thùy Trâm hơn một năm, từ năm 1967-1968, chị Thủy được cấp trên cử vào bệnh xá Bác Mười để học hỏi kiến ​​thức y khoa và tham gia cứu chữa thương bệnh binh. Ngày lên đường, bà được du kích dẫn đường vượt hiểm trở, vượt qua đập Liệt Sơn rồi vào sâu trong núi. Phòng học là một ngôi nhà tranh được ngụy trang kỹ càng, ẩn sâu trong rừng cây.

Thỉnh thoảng máy bay Mỹ từ sân bay Gò Hội băng rừng. Máy bay trinh sát OV-1 kêu suốt ngày, nếu nghi ngờ thì gọi HU-1 đến thả quân. Các học viên phải luôn trong tư thế vừa học – vừa tham gia phẫu thuật – chạy trốn khỏi chướng ngại vật. Ngoài việc truyền đạt kiến ​​thức y học cho học viên như phẫu thuật, xử lý vết thương, chống nhiễm trùng, lấy mảnh đạn…, bác sĩ Đặng Thùy Trâm còn dạy thêm cho các em kiến ​​thức Đông y để sử dụng thuốc cây nhà lá vườn. như đông trùng hạ thảo chữa sốt rét, kim ngân hoa, kinh giới vàng, thổ phục linh trị mẩn ngứa, phong, cảm cúm… trong bối cảnh thuốc Tây, trang thiết bị y tế còn thiếu. Không lâu trước khi các học viên đến bệnh xá khi họ gặp phải một số cuộc đột kích. Chiếc máy bay OV-1 lượn lờ trên bầu trời để chụp ảnh, trinh sát đã báo trước rằng khu rừng ở Bệnh viện Bác Mười sẽ bị trực thăng UH-1 quật đổ, cùng với chiếc máy bay đáng sợ UH6 Cayuse, du kích hay gọi là “cán gáo. “máy bay. Loại máy bay này có thể đang bay cao, hoặc bay rất thấp, băng qua khe núi, bất ngờ xuất hiện trong vách núi rừng.

Nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm viết: “Ngày 31/5/1968, một đợt cao điểm quy mô lớn vào căn cứ, cả bệnh viện di chuyển, vô cùng vất vả. Lòng tôi nhói đau khi nhìn người thương binh mồ hôi nhễ nhại trên khuôn mặt xanh mét, cố gắng bước từng bước qua đèo, rồi xuống dốc. Qua những dòng chữ này, bác sĩ Đặng Thùy Trâm chỉ mô tả động tác di chuyển của thương binh chứ không phải máy bay đáp xuống mép núi; Lính Mỹ biến mất đâu đó trong rừng tìm dấu vết của Việt Cộng. Cô Thủy nhớ lại, “lúc máy bay nổ bom, chị em trong lớp chạy, cô Trâm kêu mọi người chạy lên bão, nhưng cũng có người chạy lại, rồi có người chết”.

Bà Võ Thị Thu Thủy bên di ảnh chồng. Khi chồng còn sống, bà đã chữa bệnh cho ông bằng những dụng cụ do bác sĩ Đặng Thùy Trâm tặng trước khi xuống núi Ảnh: VĂN CHƯƠNG

Tra tấn mà không thú nhận

Bác sĩ Đặng Thùy Trâm hy sinh ngày 22 tháng 6 năm 1970. Trước đó, Bệnh xá Bác Mười và nhiều cơ sở cách mạng nhận được tin báo, tổ chức sẵn sàng cơ động, chiến đấu, đưa thương binh ra khỏi vị trí điều trị vì có một học sinh bị có mặt tại lớp bổ túc điều dưỡng người bị thương. Địch đánh chiếm, khai thác để tìm ra nơi đặt bệnh xá. Đó là chị Võ Thị Thu Thủy, người ở bệnh xá Bác Mười lâu năm, hiểu hết đường đi lối lại. Bà Thủy xuống núi công tác tại địa phương gần cuối năm 1968 thì bị địch bắt. Người đưa tin khẳng định: “Học sinh Đặng Thùy Trâm đây, đánh anh ấy khai”.

Chúng tôi gặp chị Thủy vào giữa năm 2021, khi ký ức xưa đã qua hơn 50 năm về trước. Nhà cô ở xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ. Bà thắp nén nhang cho chồng là ông Doãn Tòng vừa mới qua đời. Trước năm 1975, ông Tòng là người nổi tiếng, từng bôn ba khắp các mặt trận, từ Bệnh xá Bác Mười đến các trận đánh lớn ở vùng đông Bình Sơn, Vạn Tường. Vì từng là người tham gia chiến tranh nên những câu chuyện thường ngày của họ là những kỷ niệm về thời khói lửa. Những ngày cuối đời, bà thường mang theo chiếc kéo, chiếc ghim của bác sĩ Đặng Thùy Trâm để chữa bệnh cho ông. Âm thanh lạch cạch trên khay inox khiến cô nhớ lại những năm tháng vất vả trong rừng.

Nhưng rồi giữa dòng ký ức nhớ rừng, nhớ Đặng Thùy Trâm, những âm thanh và hình ảnh hãi hùng vẫn len lỏi trong tâm trí cô. “Đã hơn 50 năm trôi qua, đến giờ tôi vẫn mơ thấy mình bị địch tra tấn, chân tay vẫn còn bủn rủn. Tôi nhớ có lần bị chúng đánh rất dã man, vừa đánh vừa tra khảo Đặng Thùy Trâm? Bệnh xá của chị ở đâu? ”, Bà Thủy kể. Trong thời gian học lớp Bổ túc Y tá, cô Đặng Thùy Trâm đã dạy các học viên về chuyên ngành y tế, hàng ngày chỉ cho các cháu thêm kinh nghiệm chạy khi trực thăng lơ lửng phía trên bệnh xá. “tay cầm gáo”. “Đi qua khe núi vào khu vực gần khu cắm trại. Cô Trâm dạy học được một thời gian ngắn, nhưng vì nghĩa khí và tình cảm với cách mạng, cô Thủy kiên quyết không chịu khai nhận, nghiến răng chịu đựng những đòn tra tấn dã man. Bà còn nhớ, một chiến sĩ vừa châm điện vừa tra hỏi bác sĩ Đặng Thùy Trâm, một người ngọt ngào: “Biết mau đi con, nếu không thì tính mạng coi như xong” …

Trong nhật ký, bác sĩ Đặng Thùy Trâm viết: “Ngày 20 tháng 7 năm 1968… Và đến với các sinh viên, tôi đã mang đến những điều quý giá trong y học. Tôi đến lớp không chỉ vì tinh thần trách nhiệm mà còn bằng tình thương của một người chị đối với những đứa em chịu nhiều thiệt thòi, khổ cực … vừa học vừa lo công việc ở phòng khám. Liên lặn lội từ sáng đến tối như một chú chim nhanh nhẹn, tươi cười, đi đầu trong mọi khó khăn gian khổ… ”.

LÊ VĂN CHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *