Hoang mang vì… chữa bệnh theo Google – Báo Bà Rịa

Món Ngon
Rate this post

Hiện nay, nhiều người có thói quen tai hại là mỗi lần “nằm bất động” là thay vì đến bác sĩ, bệnh viện, họ lại nhờ đến sự trợ giúp của… internet. Tức là họ tham khảo hướng dẫn đó để chữa bệnh cho mình, hoặc cho người thân của mình. Tiếc là trang thông tin đó có đủ loại thông tin từ “hạ vàng” đến “thượng cám”, tôi không biết ở đâu, không phân định được đúng sai thế nào. Tuy nhiên, một số người vẫn tin và làm theo!Minh họa: MINH SƠN

Đó là nơi mà rắc rối là.

Xấu hổ, người vợ yêu thường than thở với chồng vì bỗng dưng tăng cân: “Này, anh béo quá. Anh buồn quá”, anh chồng động viên, an ủi: “Không sao đâu. Chờ vài hôm nữa. Tin anh đi. Sau mấy ngày đó, không biết dựa vào gì, anh chồng đưa ra thực đơn “gạo lứt muối mè”, nhưng phải ăn nửa tháng.

Khi ăn, nhiều khi chồng nhẹ nhàng như cô giáo: “Chậm đã, nhai như vậy, hơi nhanh”; hoặc: “Ủa, nhai mấy chục lần rồi sao mà nuốt vội vậy? Lần sau rút kinh nghiệm”. Trong vài ngày đầu, người vợ cảm thấy ổn. Có tình, có tình, “người ta” được nhắc nhở. Dần dà, đến ngày thứ 7, vẫn nghe những lời dặn dò tỉ mỉ đó, người vợ nổi cơn thịnh nộ: “Sao anh máy móc thế? Chỉ cần mỗi lần ăn nhiều cơm thế này là được”. Không ngờ, anh chồng nhăn nhó: “Nói thì ngây thơ quá. Sách viết ở đây hay quá. Em không tin? Sách đây, anh cứ lật trang 18, đọc dòng 25 từ trên xuống xem bác sĩ viết gì?” .

Máy móc, mỗi khi tôi mở miệng, “sách nói”, “đài phát thanh”, “trang web nói chuyện”, “Google nói”… nghe thật nhàm chán. Lý do tại sao tôi lại nói về vấn đề này khi hỏi người bạn thân của mình là bác sĩ, anh ấy nói rằng, tuy “sách vở” nói vậy nhưng vẫn phải tùy từng trường hợp cụ thể, tùy tình trạng bệnh nhân, vì vậy bạn cần một Bác sĩ. Biết thì tốt nhưng cũng tùy trường hợp mà tùy trường hợp phải không các bạn?

Cô bạn từng là “nạn nhân” của việc khám bệnh trên mạng kể rằng: Do chồng ốm, đau đầu, sổ mũi, mất ngủ, mệt mỏi nên người vợ lên mạng tham khảo phương pháp điều trị. Từ đó, chị áp dụng thực đơn cho chồng chỉ toàn cá lóc. Muốn rán, om, nấu canh thì tùy, nhưng phải… cá lóc. Ăn ngày này qua ngày khác, anh chán nản và giơ tay đầu hàng. Thế là cô vợ nhõng nhẽo: “Anh chưa thấy trên mạng hướng dẫn thế này à?”. Người vợ tin rằng cách chữa này là đúng, nhưng than ôi, ai dám nói rằng nó không sai. Ừ thì đúng hay sai thì chưa rõ nhưng kết quả rõ ràng nhất là do lâu ngày không theo được thực đơn đó nên bạn tôi đã từ chối rõ ràng.

Nói gì thì nói, có bệnh thì phải chữa. Tuy nhiên, khi đã không còn bệnh tật, nhiều người cũng có ý thức chăm sóc “bảo quản”, “phục hồi” cơ thể, kẻo đổ bệnh, mệt mỏi. Mỗi người giải quyết theo cách riêng của họ. Có người nhờ bác sĩ cho lời khuyên; Có rất nhiều người rất thích đọc sách báo, thường xuyên lướt web để tìm kiếm thông tin. Không chỉ vậy, họ còn được bạn bè khuyên bảo nên nhiều người cho rằng những gì mình đã biết là đúng. Điều này, sau khi tất cả, là khá bình thường. Mỗi người cần chủ động trang bị kiến ​​thức tổng hợp cho mình, có như vậy, khi gặp sự cố gì, trước khi nhờ đến chuyên môn mới có thể tự xử lý được.

Đừng quên, trong sách nhiều khi cũng như vậy, nếu đọc thì chỉ có thể tham khảo cho vui, kể cho nghe, nên có chọn lọc, chứ nhiều người cứ “sao y bản chính”, họ tự sao chép, gần gũi. từng cm. Lợi ích máy móc, có hại là chắc chắn. Nhưng lập luận vẫn là: “Sách nói vậy”. Để rồi nhất quyết ép “một nửa” theo cuốn sách trở thành một mớ hỗn độn! Điều hoang mang là tình trạng vẫn chưa được cải thiện mà chuyện chăn gối đang “tốt đẹp” bỗng chuyển sang một màu u ám, thậm chí còn mệt mỏi hơn cả ốm.

LÊ MINH QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published.