Hỗ trợ y tế toàn diện cho các tỉnh miền núi phía Bắc

Món Ngon
Rate this post

Thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai đã ký kết hợp tác y tế với nhiều địa phương trên cả nước, trong đó, đặc biệt tại hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã được hỗ trợ chuyển giao nhiều kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu. .

Cùng với việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai còn trực tiếp khám cho bệnh nhân tại địa phương (ảnh MT)

Theo PGS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân là mục tiêu trọng tâm của ngành Y tế hiện nay. Cùng với việc củng cố xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh tại cơ sở. , rút ​​ngắn khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế giữa trung ương và địa phương là việc làm quan trọng.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, đảm nhận chức năng là tuyến chuyên môn kỹ thuật cao nhất. Trải qua hơn 110 năm xây dựng và phát triển, BV đã khẳng định được thương hiệu, luôn là địa chỉ khám chữa bệnh, chỉ đạo đào tạo và nghiên cứu khoa học tin cậy của ngành Y tế, được Bộ Y tế đánh giá cao. và được các cơ sở y tế và đồng nghiệp trên cả nước tin tưởng.

Trong nhiều năm qua, đặc biệt 16 năm qua, Bệnh viện Bạch Mai luôn quan tâm, hỗ trợ y tế Lào Cai và Yên Bái thông qua việc chỉ đạo tuyến và triển khai các chương trình, dự án như Đề án 1816, Đề án 47/930, Y tế. Dự án hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc (NUP), Dự án bệnh viện vệ tinh, Dự án JICA, các Chương trình mục tiêu quốc gia như COPD, phòng chống tăng huyết áp, v.v.

Tại tỉnh Lào Cai, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gần 400 lớp đào tạo, chuyển giao hàng trăm kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng chục nghìn lượt cán bộ y tế của tỉnh tại Bệnh viện Bạch Mai và Lào Cai. Gần 300 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên xuống ruộng cam, cùng các y, bác sĩ của tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt với sự giúp đỡ của Bệnh viện Bạch Mai trong việc tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ kiện toàn, thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu, trang thiết bị và hỗ trợ con người, giúp sáp nhập Bệnh viện Đa khoa số 1 và Bệnh viện Đa khoa số 2 thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. , ngày nay đã phát triển vượt bậc, tạo ra sự cạnh tranh cân bằng về chuyên môn và công nghệ ở tỉnh biên giới với Trung Quốc.

Việc trao đổi, chia sẻ chuyên môn và quản lý giữa các bệnh viện được duy trì và phát triển thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị và các hoạt động khoa học. Hàng nghìn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp khám, tư vấn và điều trị.

Thông qua hàng loạt các hoạt động hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai, chất lượng khám chữa bệnh của tuyến tỉnh Lào Cai đã có nhiều tiến triển tốt. Nhiều kỹ thuật mũi nhọn chuyển giao cho Bệnh viện Bạch Mai đến nay đã được các bệnh viện tuyến tỉnh áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà thay vì phải về Hà Nội.

Hỗ trợ y tế toàn diện cho các tỉnh miền núi phía Bắc
Việc chuyển giao kỹ thuật giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại cơ sở (ảnh MT)

Tương tự, tại tỉnh Yên Bái, những năm qua, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gần 500 lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế của tỉnh tại Bệnh viện Bạch Mai và trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Bai. Hơn 300 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên làm việc, chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh với các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Đã có hàng nghìn lượt cán bộ y tế khám, chữa bệnh các tuyến trên địa bàn tỉnh được đào tạo ngắn hạn; hàng trăm lượt cán bộ được đào tạo kỹ thuật chuyên sâu ngắn hạn tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngành Y tế Yên Bái đã tiếp nhận, chuyển giao và ứng dụng hơn 60 kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh; thiết lập hệ thống cấp cứu trong bệnh viện và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý khám bệnh, chữa bệnh tại 100% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến huyện; Việc trao đổi, thăm hỏi và phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác ngày càng củng cố, kiện toàn …

Việc trao đổi, chia sẻ chuyên môn, nghiệp vụ lãnh đạo quản lý giữa các bệnh viện được duy trì và phát triển thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị và các hoạt động khoa học. Hàng chục nghìn lượt bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp khám, tư vấn và điều trị.

Qua đó giúp các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh từng bước chủ động thực hiện đúng kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, người dân được chăm sóc sức khỏe kịp thời tại địa phương. , được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến huyện, từ đó giảm chi phí do chuyển tuyến, giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Tiếp tục phát huy những kết quả đó, tháng 5/2022, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục ký kết hợp tác giữa Sở Y tế Yên Bái và Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2022-2026. Và Bệnh viện Bạch Mai đã ký thỏa thuận hợp tác y tế cho UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022-2025.

Hoạt động chuyển giao này sẽ góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế của hai địa phương, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Phong Châu

Leave a Reply

Your email address will not be published.