Nổi tiếng từ xa xưa vì có nhiều tiến sĩ

Món Ngon
Rate this post

Ở Mỹ, có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ biết đến phim trường quen thuộc, rộng lớn và nổi tiếng nhất mang tên Hollywood. Đây là khu phức hợp giữa phim trường và công viên giải trí, là nơi được chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim truyền hình, phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ và châu Âu.

Ngay tại thủ đô Hà Nội cũng có một nơi được mệnh danh là Hollywood của Việt Nam. Cũng bởi nơi đây là bối cảnh của nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh của đất nước. Đó là làng Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, phía Tây thủ đô Hà Nội.

ảnh-1

Thôn Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. (Ảnh Nguyễn Linh – Báo Xây dựng)

Với khung cảnh đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ Việt Nam, những mái đình rêu phong, cây đa, bến nước, sân đình… đã khiến làng Tây Mỗ được chọn quay nhiều bộ phim về đề tài nông thôn. Cũng có một số khác là phim kinh dị hoặc có những cảnh cần cổ trang.

Những bộ phim đã từng quay ở làng Tây Mỗ có thể kể đến như phim truyền hình Đất và người, Gió làng Kình, Ma làng hay bộ phim ăn khách tại phòng vé “Lời nguyền huyết ngải”. cây ngải cứu. “

Một số cảnh trong phim truyền hình Gió làng Kình được quay tại làng Tây Mỗ. (Ảnh chụp màn hình)

Làng Tây Mỗ – ngôi làng cổ có truyền thống hiếu học

Làng Tây Mỗ, nay thuộc phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 15km về phía Tây.

Có một câu nói cổ rằng: “Mỗ, Lá, Canh, Cót – bốn hương nổi tiếng”cỏ khô “Nhất Mỗ, Đệ Nhị La, Đệ Tam Canh, Cốt”. Những câu nói này đã chỉ ra những địa danh, làng quê đẹp, nổi tiếng trên đất Hà Thành vào những năm của nhiều thế kỷ trước.

Trong các câu nói, Mỗ là chỉ làng Tây Mỗ, Đại Mỗ. Làng Tây Mỗ nổi tiếng với nhiều người đỗ đạt, còn Đại Mỗ có “Tam vị đại vương” – tức 3 cha con – cháu nội Tể tướng Nguyễn Quý Đức.

Theo Tiến sĩ Lưu Minh Trí, Hội Di sản Văn hóa Thăng Long – Hà Nội, làng Tây Mỗ có 8 người đỗ đại khoa (tương đương tiến sĩ) và 75 người đỗ cử nhân thời phong kiến ​​xưa. Trong đó, có 2 bác sĩ trẻ nhất toàn thành phố khi đỗ năm 18 tuổi.

ảnh-1
ảnh-1

Làng Tây Mỗ ngày nay vẫn mang những nét cổ kính của một làng quê hiếu học. (Ảnh Nguyễn Linh – Báo Xây dựng)

Theo đó, có thể thấy làng Tây Mỗ là làng có bề dày truyền thống nho học, truyền thống giáo dục tốt nhất xứ Kinh Kỳ, ngoài ra làng còn có vị trí giao thông thuận tiện giao lưu buôn bán, với nghề dệt vải, để người dân có thu nhập ổn định để nuôi con ăn học.

Theo TS Bùi Xuân Định, hiện nay các dòng họ cổ ở làng Tây Mỗ vẫn duy trì quỹ khuyến học nhằm khuyến khích tinh thần học tập của con em trong làng. Mỗi học sinh có thành tích học tập tốt sẽ được tuyên dương và khen thưởng.

Ngôi làng mang nét đặc trưng của một làng quê Bắc Bộ

Như đã nói ở trên, sở dĩ làng Tây Mỗ được chọn làm địa điểm quay phim, bối cảnh cho hầu hết các bộ phim lấy đề tài nông thôn Việt Nam, hay những bối cảnh cần cổ trang là bởi bối cảnh nơi đây. Làng Tây Mỗ bắt đầu “lên phim” nhiều, từ những năm đầu thế kỷ XXI.

Trải qua hàng chục năm, hàng trăm năm nhưng những nét xưa của ngôi làng này cho đến nay vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Làng gồm 6 ngôi làng với những con đường nhỏ ngoằn ngoèo.

Con đường vào làng, qua chùa Tây Mỗ trước đây là đường đất, hai bên rặng tre san sát. Hiện nay, để thuận tiện cho việc đi lại của người dân, chính quyền đã cải tạo thành đường bê tông. Tuy nhiên, nét đặc trưng của làng là cây đa cổ thụ vẫn còn nguyên vẹn. Đây cũng là nơi được các nhà làm phim bấm máy nhiều nhất.

ảnh-1

Con đường dẫn vào làng Tây Mỗ, qua chùa Tây Mỗ. (Ảnh Nguyễn Linh – Báo Xây dựng)

Cổng làng hay còn gọi là cổng Phượng được xây dựng cách đây hàng trăm năm. Gần đây, cổng đã được sửa sang, sơn lại. Trên cổng vẫn còn một dòng chữ rất lớn là Phượng Linh Môn (tức Phượng cổng).

Đi sâu vào làng, điểm đầu tiên du khách nên ghé thăm là đình Tây Mỗ – một trong những biểu tượng của làng.

Đình được xây dựng từ đầu thế kỷ 17, đến nay vẫn được bảo tồn và giữ nguyên vẹn. Đình hiện còn lưu giữ được sắc phong thần niên hiệu Lê Cảnh Hưng thứ 18, 12 đạo sắc phong từ đời vua Lê Cảnh Hưng đến đời vua Khải Định, cùng nhiều di vật có giá trị lịch sử khác.

Năm 2010, đình được trùng tu một lần và là một trong những công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Cổng làng và đình làng Tây Mỗ, những biểu tượng của làng. (Ảnh Nguyễn Linh – Báo Xây dựng)

Ở làng Tây Mỗ, bên cạnh những ngôi nhà cao tầng, chúng ta sẽ bắt gặp những ngôi nhà cổ mái ngói, 3, 5 gian, có niên đại hàng trăm năm. Đặc biệt là từ các dòng họ lớn, có lịch sử lâu đời trong làng.

Trước những ngôi nhà như vậy bao giờ cũng có một khoảng sân rộng, được lát gạch với khuôn viên hai mặt tiền, dọc theo một lối đi nhỏ từ cổng vào nhà.

Một trong những ngôi đình cổ, từ đường nổi bật nhất làng Tây Mỗ là nhà thờ cổ họ Nghiêm Xuân và nhà thờ họ Trần Đăng. Đây là hai công trình mang những nét đặc trưng nhất của kiến ​​trúc nhà ở nông thôn Bắc Bộ xưa.

Năm 2001, ngôi nhà từ mái lá số 8 của gia đình lần đầu tiên được trình chiếu trên phim “Chú Ca – người hạnh phúc”. Điểm đặc biệt của nhà thờ không chỉ nằm ở kiến ​​trúc 8 mái mà bên trong có bức tranh Thiều châu dát vàng, hai bia đá khắc chữ Hán Nôm lưu danh những người có công với dòng họ, cùng nhiều binh khí cổ. .

ảnh-1
ảnh-1

Nhà thờ cổ họ Nghiêm Xuân. (Ảnh Nguyễn Linh – Báo Xây dựng)

Còn nhà thờ họ Trần Đăng tính đến nay đã lên đến 100 năm tuổi. Đây cũng là nhà thờ họ cổ nhất của làng.

Bên cạnh những nét tương đồng với nhà thờ cổ họ Nghiêm Xuân, nhà thờ họ Trần Đăng có diện tích rộng hơn, phía trước đình còn có một ao cá rộng, cạnh sân vườn.

Chính những đặc điểm này đã khiến ngôi đình và hai ngôi cổ tự được nhiều đoàn làm phim hay chương trình truyền hình chọn làm bối cảnh cho các tác phẩm của mình. Một phần vì bối cảnh quá phù hợp với kịch bản, một phần là đề cao vẻ đẹp của làng quê Việt Nam xưa.

Từ khi được mệnh danh là Kinh đô điện ảnh Việt Nam hay ngôi làng Hollywood của Việt Nam, làng Tây Mỗ dần thu hút ngày càng nhiều khách du lịch. Ngoài việc được tham quan những địa điểm nổi tiếng, được “lên phim”, hít thở bầu không khí trong lành bên hàng cây xanh từ đường làng đến nhà dân, du khách còn được tham gia hoạt động thêu thùa truyền thống. ở làng Tây Mỗ.

ảnh-1

Học thêu tại làng Tây Mỗ. (Ảnh Báo Lao động)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *