Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản từng khiến vua Càn Long phải khen ngon

Món Ngon
Rate this post

Tôm tích Long Tỉnh là món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa tôm tươi non và búp chè Long Tỉnh thượng hạng. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tây Hồ, Hàng Châu, Trung Quốc. Bất cứ du khách nào có dịp ghé thăm nơi đây đều phải thưởng thức món ăn độc đáo này.

Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản khiến vua Càn Long phải khen ngon có 1 không hai

Tôm tích Long Tỉnh có cách làm khá đơn giản nhưng lại có yêu cầu cực cao trong khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến. Tôm được chọn phải là tôm sú Tây Hồ (Trung Quốc) tươi.

Sau khi sơ chế, bóc vỏ, tẩm ướp gia vị, tôm được bọc trong một lớp bột bắp mỏng rồi chiên trong khoảng 15 giây để tôm vừa chín tới, giữ được vị ngọt, mềm và tươi.

Sau đó, người ta sẽ ủ những búp trà Long Tỉnh – loại trà nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc trong nước ở nhiệt độ khoảng 85 – 90 độ C. Bước cuối cùng bạn cho tôm vào sốt với chè, đến khi nước sốt hơi sền sệt, tôm bóng là được.

Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản khiến vua Càn Long phải khen ngon 2

Điểm làm nên sự đặc biệt của món ăn này nằm ở lá trà Long Tỉnh. Đây là một loại trà được trồng ở vùng Long Tỉnh, Hàng Châu. Trà gần như hoàn toàn được làm thủ công theo phương pháp truyền thống, có màu xanh lam, hình búp chim sẻ, mùi thơm nồng, hậu vị ngọt hậu.

Đây là loại trà vẫn được người Trung Quốc ca tụng là có tứ hảo “lục sắc, hương thơm, vị ngọt, hình dáng đẹp” nên cũng được xếp vào một trong mười loại trà nổi tiếng của Trung Quốc.

Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản từng khiến vua Càn Long khen ngon 3

Không chỉ đặc biệt từ khâu chọn nguyên liệu, lịch sử của Tôm tích Long Tỉnh cũng khá thú vị. Theo dân gian, Long Tỉnh Tôm được sinh ra trong mối quan hệ với Hoàng đế Càn Long.

Chuyện kể rằng, một lần, vua Càn Long mặc thường phục đến Hàng Châu, khi đang du ngoạn ngắm cảnh gần đó, trời bỗng đổ mưa to, vua phải vào một ngôi nhà gần đó trú mưa.

Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản khiến vua Càn Long phải khen ngon 4

Chủ nhà là một cô thôn nữ mến khách, thấy có người đến trú mưa, cô nhiệt tình pha trà Long Tỉnh mời khách. Hoàng đế Càn Long vốn là một bậc thầy về thưởng thức trà, cảm nhận được hương vị thơm ngon của tách trà khiến ông vô cùng thích thú. Nhà vua muốn mang một ít về thưởng thức nhưng ngại nói ra và không muốn tiết lộ danh tính. Trong lúc cô thôn nữ không để ý, anh ta cầm một nắm trà rồi vội vàng giấu vào chiếc áo choàng dài và mặc dưới chiếc áo choàng bên ngoài.

Sau khi tạnh mưa, nhà vua tạm biệt cô thôn nữ mến khách và tiếp tục hành trình thăm thú núi rừng. Khi mặt trời bắt đầu lặn, cảm thấy mệt và đói, vua Càn Long ghé vào một quán nhỏ ven Hồ Tây để nghỉ ngơi và gọi một số món ăn, trong đó có món tôm chiên.

Sau khi ra lệnh, nhà vua chợt nhớ đến món trà vừa hái lúc trú mưa, muốn pha trà để uống cho đỡ khát, bèn gọi thái úy mang trà đến pha. Tuy nhiên, trong lúc uống trà, nhà vua vô tình để lộ một góc của áo choàng dài, nhìn thấy viên trung úy vội vàng mang lá trà chạy vào bếp báo cho gia chủ. Chủ quán lúc đó đang làm món tôm chiên, nghe tin Hoàng quá hoảng hốt, đã vô tình bỏ nhầm nắm lá chè mà thượng úy vừa mang xuống chảo tôm.

Đĩa tôm dâng lên tưởng vua sẽ trừng phạt, nhưng khi vua Càn Long nhìn thấy đĩa tôm sáng bóng như pha lê, vừa trắng vừa mềm, quyện với lá trà Long Tỉnh xanh tươi, hương vị vô cùng thơm ngon. đặc biệt, ngay lập tức được khen ngợi: “Ngon! Thức ăn ngon!”.

Tôm Long Tỉnh, món ăn đặc sản từng khiến vua Càn Long phải khen ngon 5

Kể từ đó, món Tôm Long Tỉnh trở nên vô cùng nổi tiếng và được các đầu bếp dần hoàn thiện công thức để món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Ngày nay, tôm Long Tỉnh là món ăn tiêu biểu đại diện cho Hàng Châu, là đặc sản mà bất cứ ai đến thăm Hồ Tây cũng phải nếm thử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *