Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm Nổi trong hư không tại Pháp

Bất Động Sản
Rate this post

Triển lãm bao gồm hơn 30 tác phẩm được lấy cảm hứng từ chính cha đẻ của nghệ sĩ – một phi công lái MIG-21 trong những năm giải phóng dân tộc.

Mang chuông đi đánh xứ người

Là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam, nghệ sĩ Thủy Nguyễn được quốc tế biết đến với những triển lãm mang đậm bản sắc Việt Nam.

Trong suốt 2 năm qua, Thủy Nguyễn đã tập trung sáng tạo hơn 30 tác phẩm để mang đến Château La Coste (Pháp) nhằm quảng bá và lan tỏa về nghệ thuật đương đại Việt Nam. Các tác phẩm của cô sẽ hội tụ những tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc của một số nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như Louise Bourgeois, Alexander Carder và Ai Wei Wei.

Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm Nổi trong hư không tại Pháp

“Lạc vào hư không” được Thủy Nguyễn lấy cảm hứng từ chính cha đẻ của mình – một phi công lái MIG-21 trong những năm giải phóng dân tộc. Các tác phẩm của cô mang tính sáng tạo trong việc khám phá ba trạng thái của mây: biến dạng, vị trí trung gian và trong suốt.

Người nghệ sĩ bắt đầu dự án nghệ thuật này bằng cách quan sát sự tương tác giữa mặt trời, gió và mây – cách chúng hoạt động để tạo ra các hình dạng và màu sắc vật lý khác nhau trên bầu trời. Những bức tranh về mây giống như một cuốn nhật ký về hành trình của Thủy Nguyên, mỗi người được vẽ dưới một góc nhìn khác nhau – từ dưới lên và từ cửa sổ máy bay nhìn xuống tầng đối lưu.

Thủy Nguyễn chia sẻ, cô tự nhận mình giống như một đám mây, phóng những suy nghĩ và cảm xúc lên hình dạng và màu sắc của chúng để thay đổi theo chiều gió. Không bắt đầu cũng không kết thúc, chúng không tụ họp cũng không tan biến.

Ý tưởng và góc nhìn sáng tạo này phần nào cho thấy cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Thủy Nguyễn trong suốt 2 năm qua. Cô đã băng qua nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, từ Á sang Âu, từ những vùng đất phương Đông sang phương Tây để hấp thụ hàng trăm ngàn danh lam thắng cảnh tuyệt vời.

Để khắc họa các hiện tượng thiên nhiên gần như siêu thực, họa sĩ Thủy Nguyễn đã sử dụng kỹ thuật sơn dầu hiện đại kết hợp với kỹ thuật truyền thống như thêu và kết cườm thủ công.

Mặc dù đây là lần đầu tiên nghệ sĩ thử nghiệm một cách làm mới và đầy bất ngờ, nhưng cô ấy cũng đã mạo hiểm với một bảng màu hẹp – chỉ sử dụng hai màu đỏ và đen. Tuy nhiên, khái niệm nghệ thuật đã được thể hiện sự tương phản sáng tối, hay trạng thái huyền ảo vốn có của bầu trời và những đám mây.

“Kéo mây” nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng trên đất Pháp không phải là điều dễ dàng. Thủy Nguyễn đã nỗ lực hết mình để truyền bá tinh thần sáng tạo và nghệ thuật đương đại Việt Nam – dù cô biết rất rõ điều đó không khác gì hành động “đem chuông đi đánh xứ người”.

Cội nguồn văn hóa việt nam

'Lạc vào hư không' truyền bá nghệ thuật đương đại Việt Nam tại Pháp ảnh 1
Thủy Nguyễn và Hoa hậu Kỳ Duyên trong một buổi trình diễn thời trang.

Nghệ sĩ Thủy Nguyên sinh năm 1981, tại Hà Nội, cô tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam (2006) và nhận học bổng tại Học viện Nghệ thuật Kiến trúc Quốc gia Kiev (Ukraine). Đây cũng là nơi Thủy Nguyễn tiếp tục học thạc sĩ và lấy bằng tiến sĩ nghệ thuật vào năm 2014.

Khi về Việt Nam, Thủy Nguyễn được biết đến nhiều nhất với vai trò nhà thiết kế thời trang. Cô cũng là người sáng lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory – không gian đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng dành riêng cho nghệ thuật đương đại, nhằm kết nối cộng đồng nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà sáng tạo và tạo ra nền tảng giáo dục và phản biện.

“Chúng tôi đánh giá cao vẻ đẹp của văn hóa địa phương, nhưng chúng tôi cũng muốn giới thiệu những giá trị mới. Đồng thời, nhìn nhận vị trí của các nghệ sĩ ngày nay là những học giả có phong cách tư duy và phương pháp sáng tác liên ngành ”, Thủy Nguyễn nói.

Nhà máy đã tổ chức một loạt các triển lãm và chương trình cộng đồng với tinh thần tươi mới và nội dung độc đáo – bao gồm hội thảo giáo dục, biểu diễn nghệ thuật, tọa đàm và chiếu phim. Nhiều nghệ sĩ trẻ và tài năng cũng được phát hiện thông qua các cuộc triển lãm tại không gian này.

Cội nguồn văn hóa Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng trong những sáng tạo của Thủy Nguyễn – từ hội họa đến thời trang. Vốn là một nghệ sĩ, cô đã đưa màu sắc và hình khối theo tư duy mỹ thuật vào thời trang và ngược lại. Chiếc áo dài mà cô sáng tạo đã trở thành trang phục phổ biến trong toàn xã hội, với những đường nét ấn tượng.

Năm 2021, Thủy Nguyên có một triển lãm với cái tên rất lạ: “Những giấc mơ bình thường”. Đối với cô, vẽ cũng giống như bất kỳ nhu cầu nào khác như ăn, ngủ hay hít thở. Một nghệ sĩ không thể thiếu ước mơ, và đối với Thủy Nguyên, đó là những ước mơ cần có để định hình nghệ thuật.

thuy-nguyen-2.png
Một tác phẩm của Thủy Nguyên

Chọn tông màu chủ đạo ấm áp, sặc sỡ – Hành trình thiết kế của Thủy Nguyễn luôn tươi vui và tích cực. Chính vì vậy, những bộ trang phục luôn có sức sống, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Hai trong số những thiết kế được công chúng chú ý nhất chính là trang phục Hoàng Thùy Linh mặc trong MV “Hãy nói cho em nghe” và trang phục của Thái hậu Dương Vân Nga (do Thanh Hằng thủ vai) trong phim “Quỳnh Hoa”. hợp ý nhất ”.

Lấy cội nguồn văn hóa dân tộc làm nguồn cảm hứng sáng tạo, Thủy Nguyễn khẳng định cô không làm về lịch sử, cũng không làm về văn hóa truyền thống.

“Tôi là một nghệ sĩ và muốn tạo ra nhiều tác phẩm dựa trên con người và văn hóa Việt Nam. Hội nhập trong nghệ thuật là quan trọng, nhưng hòa vào nhau, không còn nhận ra bản sắc Việt thì khó có sức lan tỏa ”, Thủy Nguyễn nói.

“Nghệ thuật của tôi là sự tiếp nối những giá trị truyền thống. Tôi nội dung hóa và làm sống lại những giá trị đó trong thực tiễn đương đại của tôi. Đó không phải là vấn đề hình thức, mà thực sự, đó là một cách sống ”.

Nghệ sĩ Thủy Nguyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.