Sự thật về “hộp cơm thịt chuột” của học sinh mầm non ở Quảng Nam

Món Ngon
Rate this post

Báo Quảng Nam đưa tin, chiều 12/9, ông A Viết Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang đã có thông tin báo chí phản hồi về nội dung vụ việc học sinh “trắng hộp cơm với thịt chuột núi” lan truyền trên mạng. Internet. mạng trong vài ngày qua.

Theo đó, qua xác minh, địa phương xác nhận bức ảnh được chụp tại lễ hội ở một trường mầm non trên địa bàn từ năm 2019, được sử dụng với nội dung “kêu gọi” ủng hộ trẻ em trên mạng xã hội. Bức ảnh chụp bữa ăn của trẻ mầm non gây hiểu nhầm này hiện đang rất khổ sở và như vậy, thông điệp thương cảm này là hoàn toàn không chính xác.

Ngay sau khi nhận được thông tin “hộp cơm trắng như chuột núi” của học sinh lan truyền trên mạng xã hội, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo Phòng GD & ĐT xác minh, làm rõ nguồn gốc, địa điểm. điểm của bức ảnh.

Qua xác minh, hình ảnh trên được chụp vào tháng 12/2019 tại một điểm trường lẻ thôn Dũng khi Trường mầm non Thanh Mỹ tổ chức chương trình “Tết quê em”, trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực. cổ truyền.

Theo đó, trong nội dung các hoạt động ngày Tết này có phần thi chế biến, trưng bày đặc sản truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo đồ ăn, bát đĩa, đồ ăn nhẹ. Các món ăn truyền thống của ẩm thực địa phương đến trường để cùng nhau nấu và trưng bày trong các cuộc thi. Khi đó, một phụ huynh mang cơm đến với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của người dân) và cô giáo đã chụp ảnh làm kỷ niệm.

Sự thật về

Bức ảnh và bài viết được chia sẻ đã gây “bão” mạng xã hội thời gian gần đây.

Mới đây, cô giáo đã chia sẻ một bức ảnh trong nhóm, theo đó, người dùng mạng xã hội đã mượn hình ảnh này để đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, bối cảnh xảy ra vụ việc, tạo ra hiệu ứng trái chiều trong dư luận về cô giáo. người sử dụng mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, thực tế trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến ngành giáo dục, nhất là ở vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy và học đã được nâng lên rất nhiều. . đời sống vật chất và tinh thần của học sinh được nâng lên rõ rệt.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành giáo dục – đào tạo huyện đang từng ngày nỗ lực để mang đến cho học sinh những gì tốt đẹp nhất trên hành trình “tìm con chữ”, hoàn thành tốt nhiệm vụ. thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Vì vậy, việc thực hiện chế độ cho học sinh, hiện đa số học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện đang thực hiện học bán trú, tiền ăn trưa do Nhà nước hỗ trợ.

“Tại các khu bán trú, nhà trường tổ chức nấu ăn, công khai thực đơn theo quy định của Nhà nước, chắc chắn không có trường hợp nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đăng tải trên. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con ăn.” ăn kiêm nhiệm được nhận tiền theo chế độ quy định và tự lo tiền ăn trưa ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, trong văn hóa ẩm thực địa phương, thịt chuột núi (trang trại) hay thịt sóc là món ăn truyền thống rất phổ biến, thường có mặt trong các bữa tiệc lớn như đám hỏi, tân gia cũng như đám cưới. được đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn… Vì vậy, ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của người dân trong vùng. cao.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND huyện Nam Giang đã giao Công an huyện tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan. Đồng thời chỉ đạo Phòng GD & ĐT thông báo, thông báo đến các trường học trên địa bàn toàn huyện và tổ chức kiểm tra, rà soát để chăm lo tốt hơn điều kiện ăn, ở, học tập, sinh hoạt của học sinh. địa phương. Theo VTV.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao về hình ảnh hộp cơm thịt chuột được cho là của học sinh vùng cao huyện Nam Giang.

Nội dung bài đăng trên mạng xã hội như sau: “Không phải bữa cơm đầy thịt cá, không phải hộp cơm đẹp đẽ được mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng mỗi sáng trước khi đến lớp. Dưới đây là hình ảnh hộp cơm của cô bé Cao nữ sinh Nam Giang, Quảng Nam khiến nhiều người xót xa, đau lòng.

Theo bài đăng, mới đây, tài khoản của một giáo viên đã chia sẻ khoảnh khắc học sinh ăn trưa đạm bạc, thương tâm. Hình ảnh hộp cơm chỉ có cơm trắng và đĩa “chuột” sơ sài mà cô bé ăn vội khi ở trường khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

Bài đăng này cũng viết rằng “thực đơn” không có rau xanh, không có thịt cá mà chỉ là một hộp cơm nguội nhưng các em nhỏ vẫn ăn một cách ngon lành, nhìn những bức ảnh này khó ai có thể cưỡng lại được. trái tim. Trong đó, hầu hết các em đều là học sinh lớp 1, lớp 2, thậm chí cả mầm non.

“Mặc dù, đó chỉ là một bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng, nhưng đối với các cháu đó là một bữa ăn thịnh soạn, một bữa ăn khiến các cháu vui vẻ. Cảm xúc khó tả khi nhìn khuôn mặt ngây thơ, non nớt, nhem nhuốc, xúc động ấy. miếng cơm manh áo ”, người này viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *