NSƯT Thẩm Thúy Hằng đã qua đời

Bất Động Sản
Rate this post

NSƯT Thẩm Thúy Hằng

Trước đó, các nghệ sĩ Tú Trinh, Yến Thư, Mỹ Chi đã đến thăm cô và nhận thấy sức khỏe của cô rất yếu. Lễ an táng được cử hành lúc 2h ngày 7/9 tại nhà riêng ở quận 7 – TP.HCM.

Người nhà đã liên hệ với NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM để trao đổi về công tác khám nghiệm tử thi. Dự kiến, lễ tang được cử hành tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, Q.Gò Vấp, TP.HCM).

NSƯT Thẩm Thúy Hằng qua đời - Ảnh 2.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng trong ngày mít tinh kỷ niệm ngày đất nước hoàn toàn thống nhất 1975

NSƯT Thẩm Thúy Hằng sinh ngày 20-10-1940 tại Hải Phòng. Cô tên thật là Nguyễn Kim Phụng. Bà được coi là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt Nam cuối thập niên 1970. Tên tuổi của cô không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở các nước trong khu vực.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng đã qua đời - Ảnh 3.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng và NSND Kim Cương

Thuở nhỏ, bà học trường Huỳnh Văn Nhứt – Long Xuyên (An Giang). Sau khi học xong cấp 1, cô vào Sài Gòn sống với chị gái học cấp 3 tại trường Huỳnh Thị Nga, Tân Định. Năm 16 tuổi, cô đang học lớp Bốn (lớp 9 bây giờ) và nổi tiếng là hoa khôi trong giới học sinh.

Năm 16 tuổi, cô lén gia đình tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và giành giải nhất cuộc thi sau khi vượt qua 2.000 thí sinh khác. Bà chủ Hãng phim Mỹ Vân đặt nghệ danh là Thẩm Thúy Hằng. Với vai diễn đầu tiên là Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương của đạo diễn NSND Năm Châu, ra mắt công chúng năm 1958.

Từ đó, cô nổi lên như một minh tinh màn bạc và chinh phục khán giả màn ảnh rộng lúc bấy giờ. Danh xưng “Người đẹp Bình Dương” đã theo Thúy Hằng suốt chặng đường nghệ thuật thập niên 50-60.

Sau khi trở thành ngôi sao sáng chói trong lĩnh vực điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng được các hãng phim thời bấy giờ liên tục mời đóng vai thứ chính. Cô đóng nhiều phim (khoảng 60 phim) và trở thành ngôi sao số một với mức lương một triệu đồng cho một vai diễn (tương đương một kg vàng 9999 lúc bấy giờ).

Ngoài vai diễn đầu tiên Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương, một vai diễn rất đẹp khác của cô cũng từng gây tiếng vang và góp phần đưa tên tuổi của cô lên nhiều nấc thang danh vọng, đó là vai Zhi Nữ trong truyện. Phim Nữ Lang Zhi Nu cũng do Hãng phim Mỹ Vân sản xuất, NSND Năm Châu làm đạo diễn.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng đã qua đời - Ảnh 4.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng

Năm 1969, bà thành lập nhóm làm phim của riêng mình lấy tên là Thẩm Thúy Hằng, tiền thân của hãng phim Vilifilms nổi tiếng Sài Gòn sau này. Bộ phim đầu tiên của cô với tư cách là chủ hãng phim là “Chiều kỷ niệm”.

Không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh, cô còn thành lập Khoa Kịch nói và viết kịch bản, dàn dựng và đóng vai chính. Một số vở thành công như: “Mẹ già”, “Tình xuân”, “Đôi mắt sứ”… Trên sân khấu cải lương, Thẩm Thúy Hằng vào vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở “Bóng cá tăm”. của đoàn Thanh Minh – Thanh Nga …

Sau năm 1975, bà tham gia nhiều bộ phim cách mạng như: “Cái tội”, “Ngọn lửa Krông Jung”, “Một kỷ lục gia”, “Đám cưới để lại”, “Để mai tính”, “Gặp nhau ở đâu”. “Love’s release”, … Ở lĩnh vực sân khấu, Thẩm Thúy Hằng đã có những vai diễn đáng chú ý trong các vở: “Cho tình yêu tương lai”, “Đôi bông tai”, “Hoa cà gai leo”, “Biệt thự hoang vắng” … Vai diễn cuối cùng của Thẩm Thúy Hằng là vai Phồn Y trong vở Lôi Vũ của đoàn Kim Cương, năm 1984 bà được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Leave a Reply

Your email address will not be published.