Đưa công tác quản lý khoáng sản đi vào nề nếp

Món Ngon
Rate this post

(TN&MT) – Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hải Dương, thị trấn Kinh Môn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản phong phú như đá, cao lanh, đá phiến sét … Những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã được các cấp chính quyền Kinh Môn quan tâm. các cấp từng bước khắc phục tình trạng lãng phí, khai thác không đúng mục đích.

Kiểm soát các hoạt động khai thác bất hợp pháp

Qua kết quả nghiên cứu, thăm dò, khoáng sản trên địa bàn thị trấn Kinh Môn được chia thành hai nhóm chính: Nhóm khoáng sản kim loại (Bauxite phường Phú Thứ); Nhóm khoáng sản phi kim loại và khoáng sản công nghiệp (cao lanh, đá vôi xi măng, đá vôi xây dựng, đất sét xi măng, đất đồi …).

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kinh Môn cho biết, trên địa bàn thị trấn có 35 giấy phép khai thác khoáng sản được cấp cho 15 đơn vị. Trong đó, 8 giấy phép thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường, 27 giấy phép do UBND tỉnh cấp. Đến nay, 14 giấy phép còn hiệu lực, 9 giấy phép hết hạn đang xin gia hạn.

Trước đây, có thời kỳ công tác quản lý khoáng sản ở Kinh Môn chưa tốt, doanh nghiệp khai thác nhưng không có giấy phép, khai thác quá mức giấy phép hoặc khai thác xong không trả lại đất … gây bức xúc cho dư luận. quản lý, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, nguồn thu cho ngân sách.

english-1-4-.jpg
Hải Dương tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thị trấn Kinh Môn

Khắc phục tình trạng trên, UBND thị xã đã có nhiều văn bản yêu cầu các ngành chức năng và UBND các xã, phường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khoáng sản và các quy định pháp luật khác có liên quan, đồng thời vận động nhân dân tham gia phát hiện, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. .

Ngoài ra, UBND thị xã Kinh Môn cũng tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đoàn liên ngành của thị xã và UBND các xã, phường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản. đặc biệt là tình trạng khai thác cát, đất đồi trái phép và bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản. Năm 2022, thị xã đã kiểm tra, xử lý 9 vụ, chủ yếu là kinh doanh khoáng sản (cát, đất, than) không rõ nguồn gốc.

UBND thị xã đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Phú Thứ giám sát việc dừng khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng An tại mỏ đá vôi Núi Thần, phường Phú Thứ; giám sát việc đóng cửa mỏ, trả lại đất, cải tạo, phục hồi môi trường của Công ty xi măng Phúc Sơn tại mỏ đá vôi Nhẫm Dương, phường Duy Tân và Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Hải Dương tại mỏ đá. Đá vôi Tân Sơn, Phường Phú Thứ.

Tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý tại cơ sở

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng thực tế công tác quản lý khoáng sản ở Kinh Môn vẫn còn một số hạn chế: Vẫn còn tình trạng mỏ đã hết khai thác nhưng chưa cải tạo phục hồi; Còn tình trạng doanh nghiệp khai thác không thực hiện đầy đủ nội dung đã được cấp phép; Ý thức tuân thủ pháp luật và trách nhiệm với cộng đồng của một số doanh nghiệp khi triển khai các dự án khai thác khoáng sản chưa cao, chạy theo lợi nhuận, tiết giảm chi phí đầu tư, né tránh trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. trường học, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Cường, thời gian tới, Kinh Môn hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững theo định hướng chung của tỉnh. Vì vậy, thị xã xác định và tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý Nhà nước các cấp, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và toàn thể nhân dân trong việc thực hiện và chấp hành pháp luật, chính sách về khoáng sản.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và ý thức bảo vệ tài nguyên khoáng sản trong cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện các vi phạm trong hoạt động khoáng sản và bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm trong quản lý, khai thác khoáng sản. Giám sát chặt chẽ việc cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác và đóng cửa mỏ khoáng sản. Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác quá phạm vi diện tích được cấp phép và các trường hợp vi phạm vận chuyển, chế biến khoáng sản trái phép. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và môi trường tại các mỏ khoáng sản.

Quản lý tốt các trường hợp cấp phép khai thác khoáng sản. Chỉ tổ chức, cá nhân đã được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép khai thác hợp lệ mới được phép khai thác khi đã làm đủ thủ tục thuê đất, cắm mốc, đăng ký ngày xây dựng cơ bản mỏ và ngày khởi công mỏ. khai thác với cơ quan có thẩm quyền, thực hiện các nghĩa vụ của chủ giấy phép theo quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *