Đại lý nói xăng khó mua, bán lỗ

Món Ngon
Rate this post

Người dân đổ xăng tại cây xăng ở TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHONG

Một thương nhân phân phối xăng dầu liên hệ với báo Thiếu niên than phiền về tình trạng không tiếp được xăng từ các nhà cung cấp trong những ngày gần đây. Không những vậy, mức chiết khấu tại nhiều đầu mối là 0 đồng khiến doanh nghiệp khó có đủ nguồn hàng đảm bảo cung ứng ra thị trường.

“Nguồn cung xăng E5RON92 rất eo hẹp, không mua được hàng từ các đầu mối nên dù tiêu thụ đến đâu cũng không còn đủ hàng để dự trữ. Các đầu mối chỉ cung cấp hàng trong hệ thống chứ không cung cấp cho hệ thống. . Bán hết, có mối quen thì “xả” cho ít hàng, mặt hàng dầu tốt hơn, các đại lý mở ra và duy trì mức chiết khấu từ 600 – 800 đồng / lít ”- người này cho biết. tốt.

Một thương nhân khác cho biết, tình trạng khan hiếm xăng dầu cũng xuất hiện tại miền Nam, trong khi các đại lý bắt đầu mở rộng mạnh mẽ với các mặt hàng dầu, tăng chiết khấu. Theo ông, nguyên nhân là do giá xăng dầu có xu hướng tăng nên các doanh nghiệp hạn chế nguồn hàng, trong khi giá dầu có xu hướng giảm khiến nguồn cung tăng lên.

Theo vị này, tình hình có thể căng thẳng hơn trong thời gian tới khi giá xăng dầu còn nhiều biến động, mức chiết khấu thấp hoặc bằng 0 khiến doanh nghiệp càng khó kinh doanh, thua lỗ.

Hơn nữa, các chi phí trong cơ cấu giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức được áp dụng từ năm 2014 khiến các doanh nghiệp đầu ngành khó giữ được mức. lợi nhuận hợp lý để đảm bảo nguồn hàng, tăng chiết khấu cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Thiếu niên, một doanh nghiệp hàng đầu phía Nam cho biết, nguồn hàng rất khó khăn. Do giá xăng dầu tăng mạnh, chi phí vốn tăng cao, các doanh nghiệp nhập khẩu bị hạn chế.

Việc nhập xăng phải mất 20-30 ngày mới có hàng khiến các doanh nghiệp tăng cường mua từ nguồn trong nước như lọc hóa dầu Dung Quất, Nghi Sơn nhưng cũng chỉ cung ứng được hàng theo hợp đồng.

“Với nguồn cung như vậy, nguồn hàng chúng tôi có chủ yếu để phục vụ hệ thống chứ không bán ra ngoài. Thị trường có tới 33 nhà nhập khẩu, nguồn cung cũng đa dạng hơn, nhưng đúng là có tình trạng. nguồn hàng luôn khan hiếm, khó đảm bảo nguồn hàng ”, anh này thừa nhận.

Cơ cấu định giá cơ bản có lỗi thời không?

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, quy định về xác định các yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu mới được ban hành từ năm 2021 nhưng chưa cập nhật, sửa đổi các chi phí trong cơ cấu giá, bao gồm phí định mức, chi phí xăng dầu …

Trong khi 6 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của địa chính trị, giá thành sản phẩm tăng, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam tăng. Chi phí kinh doanh định mức của một số thương nhân lớn (kết quả kiểm toán năm 2021) cũng tăng do chi phí thực tế tăng.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, đây là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh hết chi phí kinh doanh xăng dầu, dẫn đến việc phân bổ mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu. Do hạn chế, nhiều cơ sở bán lẻ xăng dầu không giảm giá để bù đắp chi phí, duy trì hoạt động kinh doanh, đảm bảo cung cấp xăng dầu liên tục ra thị trường.

Do đó, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính sớm rà soát, gửi thông báo áp dụng chi phí đưa xăng dầu nội địa về cảng theo mức phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua để đảm bảo chính xác và tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo quy định, giúp doanh nghiệp tạo nguồn, đảm bảo hoạt động kinh doanh, tăng chiết khấu cho các doanh nghiệp trong hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.