Canada và Australia tin tưởng rằng quan hệ hợp tác với Việt Nam sẽ ngày càng phát triển

Âm nhạc
Rate this post

Chú thích ảnh
Các quan khách, đại biểu Việt Nam và Canada đã tham dự Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại thành phố Vancouver (tỉnh British Columbia, Canada). Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, ông Nguyễn Quang Trung nêu bật những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 77 năm qua. Năm 2021, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ CAD (Hơn 7,6 tỷ USD), trong đó giá trị thương mại giữa Việt Nam và Canada sẽ nhiều hơn 10 tỷ USD. Việt Nam và British Columbia đạt 2,5 tỷ CAD. Chỉ tính đến tháng 6 năm nay, kim ngạch thương mại Việt Nam – Canada đã đạt 6,1 tỷ CAD, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam có hơn 20.000 sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Canada. Cộng đồng người Việt Nam tại Canada nói chung và Tây Canada nói riêng đã và đang tích cực hòa nhập với cuộc sống sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Thủ hiến bang British Columbia, ông John Horgan đã gửi thư tới Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, gửi lời chúc mừng đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam và khẳng định chính quyền British Columbia mong muốn xây dựng quan hệ hữu nghị. , cùng Việt Nam phát triển thịnh vượng trên cơ sở những thành tựu mà hai bên đã đạt được.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bruce Ralston, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng, Khai thác và Giảm thiểu phát thải của British Columbia nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Canada nói chung và tỉnh British Columbia nói riêng với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục – đào tạo; đánh giá cao công tác phòng, chống dịch và duy trì phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Theo ông Ralston, Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và là một trong những đối tác thương mại. chiến lược phát triển nhanh nhất của tỉnh British Columbia nói riêng và Canada nói chung trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Từ năm 2017 đến năm 2021, xuất khẩu gỗ xẻ mềm của British Columbia sang Việt Nam đã tăng 59%. Các cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối chuỗi cung ứng giữa Bắc Mỹ và Đông Nam Á, thông qua các liên kết vận tải biển với Cảng Vancouver và Cảng Prince Rupert. Ông bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và British Columbia sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện (kỷ niệm 5 năm trong năm nay) và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự lễ kỷ niệm, đại diện cộng đồng người Việt trong khu vực gồm các nghệ sĩ, ca sĩ, doanh nghiệp,… đã giới thiệu đến bạn bè Canada và quốc tế các loại nhạc cụ, lời ca, điệu múa truyền thống. truyền thống của Việt Nam, ẩm thực Việt Nam và một số sản phẩm sản xuất tại Việt Nam như ô tô điện Vinfast, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

* Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2-9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney – phụ trách các bang New South Wales, Nam Úc và Queensland của Australia – đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và chiêu đãi tại hội trường. MacLaurin của Đại học Sydney.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và Phu nhân cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Diệu Linh / phóng viên TTXVN tại Sydney

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và Phu nhân, Ủy viên Hội đồng Lập pháp bang New South Wales thay mặt Thủ hiến Bang, ông Scott Farlow, và các đoàn lãnh sự. tại Sydney, các cơ sở đào tạo, hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và phát triển. Việt Nam hiện là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, môi trường chính trị – xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, quan hệ kinh tế được thiết lập tốt. quốc tế không ngừng được mở rộng. Trong nửa đầu năm nay, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng 6,42%, trong khi lượng khách du lịch nước ngoài trong 8 tháng đầu năm đạt gần 1,5 triệu lượt.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ chào mừng Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh: Diệu Linh / phóng viên TTXVN tại Sydney

Về quan hệ Việt Nam-Australia, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ, kể từ khi thiết lập quan hệ song phương năm 1973, sự gắn bó của hai nước ngày càng bền chặt, liên tục đạt được những dấu mốc mới. Đặc biệt trong năm 2018, Việt Nam và Australia đã nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược. Nhìn chung, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được củng cố bởi sự tôn trọng lẫn nhau, cùng quan tâm và thống nhất quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế. Tổng lãnh sự đánh giá một trong những khía cạnh quan trọng nhất của quan hệ song phương Việt Nam – Australia là thương mại, đã tăng trưởng trung bình gần 10% / năm trong hai thập kỷ trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2023, Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng tin tưởng quan hệ hai nước sẽ ngày càng bền chặt và được nâng lên tầm cao mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Hội đồng Lập pháp New South Wales, ông Scott Farlow, thay mặt Thủ hiến bang New South Wales, gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh Việt Nam Cộng hòa. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là một quốc gia đa văn hóa, nơi sinh sống của cộng đồng người Việt Nam đông đảo, Chính quyền bang New South Wales khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia nói chung và bang New South Wales nói riêng ngày càng phát triển bền vững. và sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Ông Farlow cho biết bang New South Wales mong muốn tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, thương mại đến văn hóa, giáo dục.

Chú thích ảnh
Khách tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam được trưng bày tại khu trưng bày của Chương trình xúc tiến Thương mại – Đầu tư – Du lịch “Khám phá Việt Nam – Explore Vietnam”. Ảnh: Diệu Linh / phóng viên TTXVN tại Sydney

Nhân dịp lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cũng giới thiệu tới quan khách chương trình xúc tiến thương mại – đầu tư – du lịch do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia và Thương vụ Việt Nam tại Australia. . Sở Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Australia và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Chương trình mang tên “Explore Vietnam – Khám phá Việt Nam” là sự kiện quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam diễn ra tại Australia, sau hơn hai năm hai quốc gia phải đóng cửa vì đại dịch. Dưới hình thức triển lãm các ngành hàng khác nhau, từ thủ công mỹ nghệ, dệt may, da giày, nông sản, xây dựng đến hàng công nghiệp, máy móc… nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam đã được ghi nhận. trưng bày và giới thiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *