Amazon Nhật Bản lôi cuốn sách của Tiến sĩ Tư vấn Khoa học Stone sau khi tỉnh chỉ định nó là ‘Có hại’ – Quan tâm

Anime - Manga
Rate this post

Chính quyền tỉnh Tottori không tiết lộ lý do đằng sau việc chỉ định nó

Vào tháng 2, Amazon Nhật Bản đã xóa hai cuốn sách trong Yakuri Kyо̄shitsu’s Arienai Rika (Khoa học bất khả thi) sê-ri phi hư cấu. Yakuri Kyо̄shitsu là tên của một nhóm nhà văn chuyên viết về khoa học; họ được chú ý vì đóng vai trò là nhà tư vấn cho Tiến sĩ Stone loạt manga từ tập 10 trở đi. Bộ truyện được đánh giá cao bởi cộng đồng khoa học viễn tưởng, đã giành được Giải thưởng Seiun lần thứ 49 ở hạng mục phi hư cấu. Danh mục năm 2022 của nhà xuất bản Sansai Books cũng bị xóa trong đợt thanh trừng.

Lý do cho việc loại bỏ sách? Trước câu hỏi của Sansai Books, Amazon Nhật Bản đã trả lời rằng cuốn sách bị coi là “có hại cho thanh thiếu niên” theo luật của tỉnh Tottori. Do đó, Amazon Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các hoạt động bán để ngăn cuốn sách được đặt hàng qua thư cho Tottori.

Khi Sansai Books yêu cầu Amazon Nhật Bản cung cấp sách, Amazon Nhật Bản trả lời rằng chỉ có thể nếu họ gửi chúng là sách dành cho người lớn (18+). Nhà xuất bản không đồng ý rằng sách chứa nội dung người lớn và hai bên không thể đạt được thỏa hiệp. Sách, bao gồm cả phiên bản sách điện tử, vẫn chưa có sẵn trên Amazon.

Sansai Books sau đó đã liên hệ với chính quyền tỉnh Tottori để hỏi xem phần nào của cuốn sách bị coi là “có hại” nhưng chỉ nhận được một bản tóm tắt dài một trang về hội nghị xem xét Sắc lệnh Phát triển Sức khỏe Thanh niên của Tottori. Trong các cuộc trao đổi sau đó, người liên hệ cho rằng quyết định dựa trên “nội dung tổng thể” của các cuốn sách, thay vì các phần cụ thể.

Thông thường, các chỉ định “xuất bản có hại” chỉ có thể áp dụng trong phạm vi thành phố và do đó không thể mở rộng cho việc bán hàng bên ngoài tỉnh. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2021, tỉnh Tottori đã sửa đổi Sắc lệnh phát triển lành mạnh cho thanh niên sau vụ án giết người bằng nỏ năm 2020 ở tỉnh Hyogo. Điều này cho phép chính quyền địa phương cấm bán trực tuyến đồ chơi có cánh và tài liệu có hại cho thanh niên sống trong tỉnh.

Trước đây, các tác phẩm được nhắm mục tiêu theo Sắc lệnh Phát triển Sức khỏe Thanh niên của Chính quyền Thủ đô Tokyo đã bị chặn bán trực tuyến theo cách ảnh hưởng đến việc phân phối của chúng trên toàn quốc, nhưng điều bất thường là luật pháp địa phương ở các quận khác lại có những hậu quả rộng rãi như vậy . Trong một bài báo tuần trước kể lại câu chuyện cho đến nay, Sansai Books đã chỉ trích sự thiếu minh bạch của chính quyền tỉnh Tottori, và cho rằng việc lạm dụng quyền lực của chính phủ có những tác động gây ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận.

Sansai Books vẫn đang bán các ấn phẩm thông qua cửa hàng trực tuyến của riêng mình, nhưng rất tiếc vì Amazon đã bỏ qua, lưu ý rằng “90%” doanh số bán hàng của nó là thông qua nền tảng này.

Các Arienai Igaku JitenArienai Kōsaku Jiten sách cung cấp các hướng dẫn dễ tiếp cận về cách tạo ra các phát minh “khoa trương”, chẳng hạn như thuốc, thiết bị điện tử và thiết bị kích nổ, sử dụng các vật liệu thường được bán. Nhà xuất bản nhấn mạnh rằng những cuốn sách không chứng thực khoa học giả (và trên thực tế có các phần chỉ trích nó) hoặc chứa bất kỳ tài liệu người lớn nào.

Arienai Kōsaku Jiten bìa qua Sansai Books

Nguồn: Sansai Books qua Nijimen

Leave a Reply

Your email address will not be published.