Ngân hàng Thế giới cảnh báo kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất

Món Ngon
Rate this post

Kinh tế thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm tới, do làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ quá mạnh đã kìm hãm tăng trưởng, mặc dù cho đến nay vẫn chưa tỏ ra hiệu quả trong việc chống lạm phát. Đó là nhận định vừa được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới World Bank.

Báo cáo công bố hôm qua (15/9) cho biết, các nhà hoạch định chính sách trên thế giới đang đồng loạt rút lại các biện pháp hỗ trợ tài khóa và tiền tệ với sự đồng thuận chưa từng có trong 50 năm qua. quay lại đây. Điều này có những tác động lớn hơn mong đợi đối với thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế.

Các nhà đầu tư kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất trung bình toàn cầu lên gần 4% trong năm tới, cao hơn gấp đôi so với năm 2021 và chỉ để giữ lạm phát cơ bản ở mức 5%. Lãi suất có thể lên tới 6% nếu các ngân hàng trung ương muốn giữ lạm phát trong phạm vi mục tiêu đề ra.

Ngân hàng Thế giới ước tính rằng tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ chậm lại còn 0,5% vào năm 2023. GDP bình quân đầu người có thể giảm 0,4% – đồng nghĩa với một cuộc suy thoái kỹ thuật trong nền kinh tế toàn cầu. Sau khi tăng trưởng kỷ lục vào năm 2021, sự phục hồi của nền kinh tế thế giới nhanh chóng bị cắt đứt trước khi hoạt động kinh tế có thể trở lại mức trước dịch bệnh.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách có thể chuyển trọng tâm từ giảm tiêu thụ sang thúc đẩy sản xuất. “Các chính sách nên nhằm mục đích tăng cường đầu tư vào cải thiện năng suất và hiệu quả phân bổ vốn, những yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.”

Nghiên cứu của các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới bao gồm Justin-Damien Guenette, M. Ayhan Kose và Naotaka Sugawara cũng đưa ra một số cách các ngân hàng trung ương có thể tiếp tục chống lại lạm phát mà không thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. rơi vào tình trạng suy thoái.

Thứ nhất, các ngân hàng trung ương cần trao đổi rõ ràng về chính sách điều hành của mình để kỳ vọng lạm phát không bị thổi phồng, đồng thời giảm mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế tiên tiến cần lưu ý rằng thắt chặt tiền tệ luôn có tác động lan tỏa. Trong khi đó, các thị trường mới nổi cần tăng cường dự trữ ngoại hối và áp dụng các chính sách quản lý vĩ mô thận trọng.

Các quốc gia phải luôn thực sự thận trọng khi rút các biện pháp hỗ trợ tài khóa, đảm bảo đồng bộ với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Dự báo, số quốc gia thắt chặt chính sách tài khóa vào năm 2023 sẽ ở mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990, càng làm tăng thêm tác động của chính sách tiền tệ đối với tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần đưa ra các kế hoạch hợp lý trong trung hạn và có chính sách hỗ trợ các hộ dễ bị tổn thương.

Các nền kinh tế trên toàn thế giới cần hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống lạm phát bằng cách thực hiện các bước mạnh mẽ để thúc đẩy nguồn cung trên toàn cầu.

Tham khảo Bloomberg

Leave a Reply

Your email address will not be published.