Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam

Món Ngon
Rate this post

Do không nhận được phản hồi từ các nhà sản xuất và xuất khẩu tôm nước ấm, DOC đã tiến hành “xem xét nhanh” trong vòng 120 ngày. Kết luận của đợt rà soát cuối cùng sẽ áp dụng cho toàn bộ ngành sản xuất và không áp dụng cho các doanh nghiệp riêng lẻ.

Theo Bộ Công Thương, thông thường DOC sẽ xác định việc dỡ bỏ lệnh áp thuế có khả năng tiếp tục hoặc tái diễn khi biên độ phá giá vẫn trên mức tối thiểu sau khi lệnh áp thuế được ban hành. ; ngừng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra sau khi có lệnh thuế; hoặc ngừng bán phá giá sau khi lệnh được ban hành và lượng nhập khẩu của sản phẩm bị điều tra giảm đáng kể.

Ngược lại, DOC nhìn chung sẽ xác định rằng việc dỡ bỏ một lệnh sẽ khó có thể tiếp tục hoặc tái diễn nếu việc bán phá giá chấm dứt sau khi lệnh được ban hành và việc nhập khẩu được duy trì. ổn định hoặc thậm chí tăng lên.

DOC kết luận rằng việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 nước trên sẽ dẫn đến khả năng tiếp tục hoặc tái diễn tình trạng bán phá giá.

Riêng đối với Việt Nam, DOC dựa vào thuế suất quốc gia để xác định khả năng bán phá giá tiếp tục hay tái diễn. Do đó, DOC sẽ duy trì lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ 4 nước trên.

Trước đó, Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm của Việt Nam và một số nước khác vào năm 2004 và bắt đầu áp thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam từ năm 2004 từ ngày 26/1/2005 với mức thuế từ 4,30% đến 25,76%. .

Vào tháng 7/2016, DOC đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện theo luật của Hoa Kỳ trên cơ sở vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO.

Kể từ đó, DOC đã tiến hành rà soát hoàng hôn lần thứ hai và bốn lần rà soát hành chính tiếp theo (POR10, 11, 12, 13), hủy bỏ hai đợt rà soát hành chính (POR14, 15) và đang tiến hành rà soát POR16 cho giai đoạn từ ngày 1 tháng 2 năm 2021. đến ngày 31 tháng 1 năm 2022.

Đáng chú ý, trong kết luận cuối cùng của đợt rà soát gần đây nhất (POR13), DOC đã xác định thuế suất chính thức đối với 2 bị đơn bắt buộc và 29 công ty được hưởng thuế suất riêng biệt, đều là 0%. Đây là tin vui cho ngành tôm Việt Nam và là động lực tốt để các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top 3 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ năm trước. giai đoạn 2021 (thời gian cao điểm của dịch COVID-19); trong đó, xuất khẩu tôm đạt kim ngạch khoảng 3 tỷ USD, tăng khoảng 22,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam để xử lý các vấn đề liên quan trong đợt rà soát hành chính và rà soát thuế chống bán phá giá cuối năm. của Hoa Kỳ đối với sản phẩm tôm nước ấm của Việt Nam trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.