Magical Sympathy | Giác Ngộ Online

Âm nhạc
Rate this post

GNO – Sau 3 ngày diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, với lắng đọng bao suy tư, cảm xúc, đại lễ cầu siêu đồng bào hy sinh và cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh trong cơn đại dịch Covid-19. Công tác tổ chức của GHPGVN TP.HCM đã hoàn thành với nghi thức Lễ Giao thừa vào chiều 20/8.

Trong và sau đại lễ, rất nhiều người có mặt tại Việt Nam Quốc Tự để xem và tham gia cầu nguyện đều đồng lòng cho rằng Đại lễ Hỗn mang với tên gọi “Hộ Quốc Nhân Vương Thủy Lục Đồ Đại Sơn toàn thắng”. đạo tràng ”lần này là sự kiện tâm linh đặc biệt hiếm có, mang tầm vóc to lớn, trọn vẹn về ý nghĩa và nội dung của Phật giáo thành phố, nhân ngày giỗ đầu của hàng chục nghìn người từ trần vì Covid-19-19.

Pháp hội tình yêu

Nói một cách đầy đủ về ý nghĩa và nội dung, bởi đại lễ được tổ chức vào thời điểm đúng một năm sau khi đại dịch thứ 4 bùng phát, TP.HCM là nơi chịu nhiều ảnh hưởng và mất mát nhất. Dù thời gian trôi qua, mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội của thành phố đã lấy lại nhịp sống sôi động, nhộn nhịp vốn có, nhưng đằng sau niềm vui hồi sinh, đâu đó trong những gia đình, những mái nhà, nỗi đau mất mát người thân, những tang thương gây ra. những sự kiện ngoài sức tưởng tượng của con người vẫn còn kéo dài. Vì vậy, việc tổ chức một Pháp hội trang nghiêm, với những nghi thức tâm linh đặc biệt thấm nhuần tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật là vô cùng cần thiết.

Ngoài ý nghĩa kỳ diệu đối với những linh hồn không may qua đời trong đại dịch, từ Pháp hội, nguồn năng lượng an lạc từ việc tu tập, tâm nguyện của cộng đồng cũng được tạo ra để xoa dịu các bậc đế vương. những thắc mắc, đau đáu trong lòng người ở lại, như lời chia sẻ của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng BTC Đại lễ, cho biết: “Sự tổ chức đại nhạc hội là mượn lẽ thật, Đây là dịp để mọi người ngồi lại với nhau cùng chiêm nghiệm và tu tập trong mùa Vu Lan, và tôi tin rằng chỉ có tu tập mới hóa giải được nỗi đau còn đeo đẳng trong gia đình và trong cuộc đời của nhiều người. Mọi người.”

Trong Pháp hội nhiệm màu, giữa những buổi lễ và những buổi thuyết giảng, rất nhiều giọt nước mắt đã rơi, như một nỗi niềm cất lên trong lòng mọi người suốt một năm qua. Ví dụ, trong lễ phát động, hàng nghìn người không nói một lời nào rồi đồng thanh tụng kinh cầu nguyện, tạo nên một lực chuyển biến to lớn mà bất cứ ai có mặt cũng cảm nhận được. đều được cảm nhận.

Hay như trong lễ Giao duyên – buổi lễ trọng đại của Pháp hội tuyệt diệu với ý nghĩa phổ độ chúng sinh còn đang trong cơn hấp hối, hàng ngàn phật tử và đồng bào các giới đã có mặt đông đủ. diễn đàn hoặc phía trước lắp đặt các màn hình trực tuyến trong khuôn viên Việt Nam Quốc Tự để tham dự cầu nguyện và theo dõi trong nhiều giờ đồng hồ cho đến khi pháp hội hoàn thành. Tất cả cùng tạo nên một không gian đồng tâm, đồng lòng cùng hướng về những người đã khuất.

“Có thể nói, chúng ta nhìn bằng con mắt trí tuệ, nhìn bằng con mắt đức tin thì sẽ thấy đạo tràng Việt Nam Quốc Tự này quá trang nghiêm, quá thanh tịnh. Trong 3 ngày chú ý quan sát đạo tràng, tôi thấy tuy đông người nhưng quang cảnh tĩnh lặng nên hình thành một thế giới siêu hình, kết hợp giữa người sống và người chết, tạo thành một thế giới huyền bí mà khi bước chân vào. trong, chúng tôi cảm nhận được một điều gì đó thật thiêng liêng ”, đó là điều mà Đức Pháp chủ GHPGVN nhận xét trong buổi thuyết pháp sáng ngày thứ ba của Pháp hội bất thường. Và đó cũng là điều mà bất cứ ai có mặt tại diễn đàn đều có thể cảm nhận được.

Thông cảm ảnh 1

Nhiếp ảnh gia cầu nguyện

Sức mạnh chuyển đổi tuyệt vời

Một điều đặc biệt phải kể đến là trong Pháp hội, bên cạnh các khóa tu theo truyền thống Phật giáo Bắc tông, còn có các khóa tu theo truyền thống Phật giáo Hoa, Nam tông Kinh và Khmer do chư tôn đức quang lâm. Các môn phái phụ trách, và các Phật tử thuộc các truyền thống tề tựu đông đủ để bảo vệ bàn thờ và cầu nguyện.

Đồng thời, Ban Trị sự Phật giáo các quận, huyện, TP.Thủ Đức kiêm nhiệm nghi lễ riêng, thời kinh, ban chuyên trách cũng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn riêng. Điều đó đã được thể hiện một cách cụ thể bằng thực tế ý nghĩa của câu “khẩu hình mà giống nhau” trong giáo lý nhà Phật. Sự hòa hợp và nhất trí đó, có lẽ, cũng chính là điều đã góp phần tạo nên sức mạnh và sự hoàn thành của buổi gặp gỡ kỳ diệu.

Pháp hội “Bảo vệ Tổ quốc, Vua Thủy Lục Phổ Độ Đại Sơn thắng Đạo hội” ngoài ý nghĩa tâm linh còn là dịp thể hiện hết những nét đẹp của nghi lễ Phật giáo nói chung, nghi lễ Phật giáo. Nhạc Phật giáo Nam bộ nói riêng.

Sinh thời, Giáo sư Trần Văn Khê – một bậc thầy trong lĩnh vực nghiên cứu về âm nhạc cổ truyền Việt Nam đã từng nhận xét rằng “Âm nhạc Phật giáo có giá trị và gắn liền với âm nhạc dân tộc Việt Nam” bởi theo như cố giáo sư, âm nhạc Phật giáo đã phù hợp với người Việt Nam. lối sống qua nhiều thế hệ. Cũng chính vì gắn liền với âm nhạc dân tộc, phù hợp với nếp sống dân tộc và lòng tự ái dân tộc nên thông qua lễ nhạc, những lời dạy của Đức Phật có cơ hội thấm sâu, đi sâu vào lòng người, xoa dịu tâm hồn con người. , khuyến khích mọi người hướng tới con đường tốt đẹp.

Tinh thần của buổi lễ, như lời chia sẻ của Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM là mượn sự thật. Vì vậy, nếu “sự” được thực hành đúng và đủ về không gian, thời gian, hoàn cảnh thì “cái lý” sẽ được truyền đạt một cách trọn vẹn. Thể hiện nét đẹp trong nghi lễ, âm nhạc truyền thống của Phật giáo, với sức mạnh thần thánh hóa, 3 ngày diễn ra lễ hội Phật pháp thần kỳ đã thể hiện rõ tinh thần đó.

Đồng thời, có dịp lắng nghe những tâm sự, chia sẻ, thấy được sự an tâm của những người thân có người thân tử nạn trong đại dịch, đồng bào tham dự Pháp hội, chúng ta mới thấy rõ được sự lành bệnh. trong tâm trí bởi những lời dạy của Đức Phật, qua lời kinh, tiếng nói, bài tụng, v.v.

“Phật pháp không thể tách rời với sự giác ngộ thế gian”. Bằng cách tạo cơ hội cho mọi người ngồi xuống và tu tập để chuyển hóa nỗi đau, bắc nhịp cầu giao cảm giữa âm và dương, giữa con người với con người, một lần nữa Phật giáo đã thể hiện được sự viên mãn và trong sáng của mình. tinh thần bảo vệ Tổ quốc và nhân dân, đã được minh chứng qua bao thăng trầm trong lịch sử, trong dòng đời của dân tộc Việt Nam hàng nghìn năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *