Củ mài là gì mà nhiều phụ nữ xã Ngư Lộc bán nấu rượu lá giang thành đặc sản?

Món Ngon
Rate this post

Săn lừa trên bãi cát dài

Theo chân phụ nữ các xã Ngư Lộc, Đa Lộc… (huyện Hậu Lộc) săn lừa trên bãi cát dài gần cửa biển, phóng viên con người Việt Nam Bất ngờ với cách bắt đơn giản mà hiệu quả này.

Clip: Theo chân phụ nữ săn lừa ở cửa biển xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Don như trai, hến… có vỏ mỏng, hình chóp nhọn chỉ khoảng 1cm. Thịt rất nhỏ, màu trắng vàng, có xúc tu bao quanh vị ngọt.

Phụ nữ xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc) cười nói khi đào được quả lừa. Ảnh: Vũ Thường

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Ngư Lộc) người có nhiều năm săn lừa tâm sự: “Nghề bắt lừa không khó lắm, nhưng để bắt được nhiều thì phải dựa vào kinh nghiệm và tính kiên trì cao. phải ngồi nhiều giờ trên cát để đào don, và khi nước lên thì mọi người mới hoàn thành công việc. “

Khu vực săn lừa ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc. Ảnh: Vũ Thường

Theo chị Hương, dụng cụ để bắt lừa chỉ cần một cái bay, một con dao và một cái túi … Có người đào nhanh, đi đúng hướng, người cho giấu, mỗi ngày thu hoạch được 5-7 kg. Hiện giá lừa bán dao động từ 15.000-20.000 đồng / kg.

Máy đào bằng bay rất nhanh và hiệu quả. Ảnh: Vũ Thường

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, người dân nơi đây thường sống ở những vùng sông giáp biển. Mùa con don bắt đầu sau những tháng mùa xuân, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hàng năm.

Giá lừa bán dao động từ 15.000-20.000 đồng / kg. Ảnh: Vũ Thường

Chị Bốn (xã Ngư Lộc) chia sẻ bí quyết săn lừa: “Để săn được nhiều lừa đòi hỏi phải nhanh tay, tinh mắt và phán đoán chính xác nơi lừa thường ẩn náu… lớp lá, lớp đá nhỏ, ít cát bên dưới”.

Bí mật để

Don thường ẩn mình dưới lá, đá, dưới cát từ 5-7cm. Ảnh: Vũ Thường

Quan sát cho thấy, lừa thường vùi mình xuống bùn cát từ 5-7 cm, được phụ nữ Ngư Lộc dùng sức đào rất nhẹ nhàng, nếu đào quá mạnh sẽ làm vỡ vỏ lừa, giảm giá trị. bán.

Món canh mà ai đã từng ăn sẽ nhớ mãi không quên

Hầu như người dân các xã ven biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) ai cũng biết đến món bánh canh don, bánh canh don. Đây là món ăn tinh thần cũng là đặc sản của vùng biển này, ai đã từng thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Không mua về rửa sạch trước khi cho lên bếp nấu canh. Ảnh: Vũ Thường

Miến dong mua về rửa sạch, cho vào nồi đun sôi khoảng 2 phút (mở vung để tránh bọt trào ra ngoài). Nước không tiết ra để lắng, gạn lấy nước trong (bỏ cát ở đáy).

Tiếp theo, bạn vớt hiến ra để nguội, tách lấy phần thịt. Thông thường để lấy được thịt don, bạn có thể tách tay khô, tuy cách này khá mất thời gian nhưng ngon nhất.

Lá chua (rượu) nấu canh ăn không một lần nhớ mãi. Ảnh: Vũ Thường

Ngoài ra, bạn có thể đãi như hến hoặc cho don đã luộc chín vào nước, dùng đũa khuấy đều, thịt don sẽ tự bong ra khỏi vỏ, chỉ cần nhặt sạch vỏ don và rửa sạch ruột.

Sau khi tách xong, cho vào nồi nước sôi, cho nước và cà chua bổ múi cau, sấu chua,… Nấu đến khi sấu mềm thì vớt ra xào với nước dùng.

Tô bánh canh don lúc nào cũng thơm ngon, đậm đà. Ảnh: TM

Canh chín cho hành lá, rau răm, thêm chút mì chính cho mềm nước rồi múc ra tô. Canh đừng nấu chua rất ngọt và thơm

Leave a Reply

Your email address will not be published.