Yêu Lô Lô Chải vào một ngày thu trong trẻo

Món Ngon
Rate this post


Lần thứ ba đến thăm bản Lô Lô Chải vẫn đầy ắp cảm xúc như lần đầu, phải chăng lần này đã khác, đầu thu mang đến tiết trời mát mẻ, trong lành và sảng khoái hơn.

Đam mê du lịch trải nghiệm, Thu Hương (Hà Nội) chọn bản Lô Lô Chải dưới chân núi Rồng (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) cho chuyến đi vào đầu tháng 9. Một vùng đất bình dị, mộc mạc. Sa mạc nơi miền biên viễn để lại rất nhiều kỷ niệm với cô gái 9X.


“Lần thứ 3 trở lại bản làng biên giới cực Bắc, cảm xúc của tôi vẫn như lần đầu. Nếu như lần trước là giữa trời 0 độ C vào đêm mùng 4 Tết thì nay. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu và có chút se lạnh của mùa thu vùng cao ”, Thu Hương chia sẻ.Bản Lô Lô Chải nhìn từ trên cao.


Bản Lô Lô Chải, chỉ cách Cột cờ Quốc gia Lũng Cú 1 km, là nơi sinh sống của người Lô Lô – một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam. Nhìn từ xa, bản Lô Lô Chải nằm nép mình dưới chân núi, ẩn hiện những nếp nhà độc đáo.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 2"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 3


Nhà của người Lô Lô thường có 3 gian, chủ yếu được xây dựng từ đất sét, lợp ngói âm dương. Tường dày từ 50-60 cm giúp người dân thích nghi với thời tiết lạnh giá vào mùa đông và nóng bức vào mùa hè.


Hiện bản Lô Lô Chải còn khoảng 37 ngôi nhà, trong đó có nhiều ngôi nhà đã trên trăm năm tuổi. Những ngôi nhà màu vàng giữa cao nguyên đá Đồng Văn cũng là điểm nhấn thu hút du khách đến trải nghiệm.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày mùa thu trong xanh - 4"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 5"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 6


Phơi ngô trước hiên nhà.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 7"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày mùa thu trong xanh - 8Sau mỗi vụ thu hoạch ngô trên núi đá, người dân sẽ mang về nhà phơi ở hiên nhà. Sống giữa nơi núi đá, những năm mất mùa lúa rẫy, người ta có khi phải ăn đàn ông thay cơm.


Tuy nhiên, thời gian gần đây, bản Lô Lô Chải mới được du khách biết đến. Ngoài trồng trọt, nhiều hộ dân mở các homestay du lịch, đời sống ngày càng được nâng cao.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 9


Một homestay nổi tiếng ở bản Lô Lô Chải.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 10


Cô gái vùng cao bản Lô Lô Chải.


Thu Hương đưa ra lời khuyên, đã đến Lô Lô Chải, du khách nên ở lại một đêm để trải nghiệm thêm những nét văn hóa từ nhà ở, ẩm thực, trang phục… của người dân bản địa. Buổi tối thưởng thức lẩu gà đen tại homestay, nhâm nhi chén rượu ngô cay nồng và trò chuyện thân tình.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 11


Gà đen ẩm thực truyền thống của người Lô Lô.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 12"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 13"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 14"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 15Những buổi sáng vùng cao se se lạnh, dậy sớm dạo một vòng bản Lô Lô Chải, hít hà hương lúa tươi, đọc một cuốn sách đánh thức tâm hồn, nhâm nhi tách trà ấm… là một cảm giác thật khó tả. . Phải đến tận nơi mới cảm nhận được hết những điều vô cùng bình dị.


"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 16"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 17"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày thu trong xanh - 18"Phải lòng ai đó" Lô Lô Chải vào một ngày trời thu - 19Năm 2007, thôn Lô Lô Chải được công nhận là thôn văn hóa và nằm trong Đề án Bảo tồn các làng văn hóa truyền thống. Người Lô Lô ngày càng ý thức được việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc và tầm quan trọng của du lịch địa phương. Môi trường sống ở bản cũng ngày càng sạch đẹp, mang lại sức sống mới cho vùng cao nguyên đá Đồng Văn nhưng không làm mất đi bản sắc dân tộc.


Những địa điểm khiến giới trẻ thích thú


Leave a Reply

Your email address will not be published.