Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ

Món Ngon
Rate this post

16.730 ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh bảo vệ môi trường của thanh niên
Thủ tướng: Ấn tượng đầu tiên khi tôi đến đây là niềm vui, nét rạng rỡ trên khuôn mặt của mỗi học sinh, tất cả học sinh như một vườn hoa rực rỡ sắc màu. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm 2022” của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cùng tham dự còn có Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và thành phố Hà Nội. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 15.000 học sinh, 120 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, 700 hiệu trưởng các trường THPT, 3.000 học sinh THPT và 1.300 cán bộ, hội viên. Vị trí của Học viện …

Nông nghiệp luôn là trụ cột của nền kinh tế

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự kiện này là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm truyền lửa đam mê lĩnh vực nông nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và nghiên cứu khoa học; Hướng nghiệp cho sinh viên, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Thủ tướng nêu rõ, phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của cả nước. Nông nghiệp đã, đang và sẽ luôn là trụ cột của nền kinh tế, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Các Nghị quyết đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển nông nghiệp: hoàn thiện thể chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn.

Theo Thủ tướng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp đã được Đảng, Nhà nước chú trọng ngay từ đầu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiền thân là Trường Đại học Nông Lâm được thành lập (12/10/1956), là một trong 4 trường đại học đầu tiên của cả nước.

66 năm qua, Học viện không ngừng nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao cho đất nước. Nhiều người đã trở thành nhà khoa học đầu ngành, lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan quản lý và nhiều người đã trở thành doanh nhân thành đạt.

Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trên cơ sở kết quả của chương trình khởi nghiệp quốc gia với dự án “Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam Phần Lan” mà Chính phủ Phần Lan đã hỗ trợ cách đây 14 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số / QĐ-TTg ngày 30 tháng 10 năm 2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, với 3 nội dung lớn: Hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp; Tạo môi trường khởi nghiệp; Hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp.

Thủ tướng gợi ý, khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu từ những việc lớn mà thường là từ những trăn trở, ý tưởng mới để giải quyết những vấn đề thường ngày. Những điều khiến chúng ta lo lắng nhất, thúc đẩy chúng ta tìm tòi và sáng tạo một cách mãnh liệt nhất. Những ý tưởng kinh doanh dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện sự năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện

Tuổi trẻ cần có khát vọng, ý chí mạnh mẽ

Thủ tướng nhấn mạnh, cần có cách nhìn mới, thanh niên có khát vọng, ý chí kiên cường, bản lĩnh sẵn sàng đối mặt; Các nhà quản lý, các doanh nghiệp cần có giải pháp hỗ trợ về vật chất và tinh thần để hỗ trợ sinh viên vượt qua thất bại, bởi người ta thường nói, thất bại là mẹ của thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, “Ngày hội việc làm” nhằm tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp theo phương châm đồng hành và cùng phát triển; là cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc, thể hiện phẩm chất, năng lực và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành.

Thủ tướng cảm ơn các doanh nghiệp đã dành 3.000 vị trí việc làm cho sinh viên vừa tốt nghiệp đã đồng hành cùng đất nước trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm cho sinh viên; tin tưởng rằng các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm và lựa chọn được nguồn nhân lực chất lượng như mong đợi từ các bạn sinh viên.

Thủ tướng mong muốn các em học sinh, sinh viên sử dụng hiệu quả cơ hội này; học sinh THPT định hướng nghề nghiệp tương lai, học sinh tự tìm việc làm phù hợp với năng lực.

Nhân “Ngày hội việc làm” này, Thủ tướng muốn gửi tới Nhà trường, trước hết, nông nghiệp được coi là lợi thế của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức hiệu quả, thiết thực để thúc đẩy phát triển nông nghiệp. .

Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề, tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân vào con đường lập nghiệp, góp phần nâng cao giá trị và đưa sản phẩm đặc trưng của các vùng miền Việt Nam đến với bạn bè. Quốc tế. Khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, với sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, đa dạng hóa tăng trưởng sản phẩm, chú trọng quy hoạch sản phẩm và chế biến thâm canh.

Thứ hai, “Ngày hội việc làm” phải thực sự trở thành ngày hội kết nối giữa thầy và trò, nhà trường với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; là cơ hội quan trọng để sinh viên ra trường có cơ hội gặp gỡ các nhà tuyển dụng, là cầu nối tạo việc làm cho học sinh, sinh viên.

Thông qua Ngày hội việc làm, Học viện Nông nghiệp nói riêng và các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu nói chung cần tiếp nhận các yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học từ thực tiễn, lắng nghe “tiếng nói” của thị trường lao động để xác định chương trình, nội dung đào tạo phù hợp và phương pháp, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thực tế của người học và tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thứ ba, Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và “Ngày hội việc làm” do Học viện tổ chức hàng năm là những “tiếng nói” từ thực tiễn. Triết lý “làm tốt những gì mình có, làm tốt những gì có thể” có thể không còn phù hợp nữa, lúc này chúng ta cần làm và làm tốt hơn những gì xã hội cần.

Đào tạo và nghiên cứu khoa học phải sát với nhu cầu của thực tiễn. Muốn vậy, cần chuyển đổi mạnh mẽ phương thức đào tạo, coi người học là trung tâm của quá trình đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Thủ tướng Chính phủ tham dự chương trình
Thủ tướng và các đại biểu tham dự sự kiện

Thứ tư, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó cần phát huy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, giúp họ thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng. Tham vọng lớn để biến ước mơ và ý tưởng thành hiện thực. Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của ngành nông nghiệp, góp phần giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như chiến lược, giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực nông nghiệp. định hướng của nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Thứ năm, cần tạo môi trường dạy học sáng tạo, liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, tạo cho học sinh “không gian” tự kiểm tra kiến ​​thức trong việc giải quyết các vấn đề thực tế. không chỉ trên giảng đường mà quan trọng hơn là từ thực tiễn kinh doanh, từ thực tế cuộc sống.

Đối với học sinh, sinh viên, Thủ tướng nhắc nhở, điều quan trọng là phải hình thành hoài bão, lý tưởng; trang bị cho mình nhiều kiến ​​thức chuyên môn, kiến ​​thức xã hội, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng sống trong môi trường có thị trường lao động rộng mở và cạnh tranh.

Thủ tướng mong muốn và mong muốn nhiều sinh viên có mặt tại sự kiện tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn, năng lực, sở trường và ước mơ được đào tạo; Chúc các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 700 trường THPT đang theo dõi sự kiện này qua các phương tiện truyền thông để khởi nghiệp thành công và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp. xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đối với doanh nghiệp, có thể nói, chính doanh nghiệp – người sử dụng lao động mới là nơi đặt ra chủ đề cho bài toán giáo dục.

Thủ tướng thăm gian hàng trưng bày nông sản - Ảnh: VGP / Nhật Bắc
Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Doanh nghiệp, doanh nhân cần kết nối chặt chẽ, đồng hành và hỗ trợ hơn nữa cho giáo dục đại học, tham gia tích cực vào quá trình đào tạo từ dự báo nhu cầu lao động, ký kết hợp đồng đào tạo, đặt hàng đào tạo. , xây dựng chuẩn đầu ra, nội dung và cấu trúc chương trình đào tạo, đánh giá chất lượng đào tạo, hỗ trợ quỹ ươm tạo đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ phát triển tài năng, tạo môi trường để họ cọ xát thực tế, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp …

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, khẩn trương nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn pháp lý, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu và phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cần có các giải pháp tài chính để hỗ trợ, ươm tạo khởi nghiệp; hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế, chính sách tài trợ vốn và ưu đãi tài chính, tạo cơ chế huy động vốn để thành lập và hoạt động của các trung tâm, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp, khởi nghiệp. sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, thể hiện khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khai mạc “Hành trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm năm 2022”. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Nhân sự kiện, Thủ tướng chúc mừng những thành tích mà Học viện đã đạt được và chúc các thế hệ giảng viên, cán bộ, học viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp nối. nêu cao truyền thống anh hùng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu không ngừng, tiến bộ mãi”.

“Chúc các thầy cô giáo, các vị đại biểu, doanh nhân, học sinh, sinh viên tại hội trường này và tại các điểm cầu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành tích mới”, Thủ tướng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.