Ý nghĩa tinh thần, triết học và tôn giáo của trà đạo

Bất Động Sản
Rate this post

Với trà đạo, người Trung Quốc đã uống trà trong bốn nghìn năm qua. Ban đầu, trà được trồng cho mục đích y học và tôn giáo. Các nhà sư sử dụng trà như một thức uống giải khát sau khi thiền định. Họ phát hiện ra rằng trà có tác dụng làm dịu thần kinh, uống trà gần như là biểu hiện của sự khiêm tốn và tôn trọng thiên nhiên. Nói cách khác, uống trà đã là một phong tục phổ biến trong các ngôi chùa từ thời xa xưa.

Trà thường được rót vào bình có nắp (cốc nhỏ hoặc cốc không có tay cầm).

Ý nghĩa tâm linh, triết học và tôn giáo của trà đạo - ảnh 2

Tea Gong là một hình thức trà đạo nổi tiếng ở Trung Quốc, bên cạnh trà đạo Vô ngã

Trong Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo, Đạo là một thuật ngữ phản ánh đạo đức và tâm linh. Trong khi trà mang nhiều ý nghĩa ở các khu vực khác nhau trên thế giới thì đối với người Trung Quốc, trà gắn liền với các vấn đề xã hội, phong tục và tập quán. Các học giả cho rằng trà có thể cung cấp một lối thoát và cái nhìn sâu sắc về cuộc sống.

Ban đầu, trà đạo thuần túy là tôn giáo, sau này trở thành các sự kiện xã hội, văn hóa và truyền thống, trong các lễ kỷ niệm khác nhau tôn vinh gia đình hoàng gia hoặc đánh dấu các sự kiện quan trọng của đất nước. cuộc sống của mỗi người. Vào thời cổ đại, người uống trà ở Trung Quốc chủ yếu là quý tộc, địa vị xã hội của một người phụ thuộc vào loại trà mà người đó uống. Sau đó, dần dần, trà trở thành một thức uống phổ biến trong dân gian.

Một trong những nghi lễ trà nổi tiếng ở Trung Quốc là trà Gongfu, trong đó việc chuẩn bị và phục vụ trà ô long là biểu hiện của sự tôn trọng đối với khách. Một phong cách khác là trà đạo Vô Tự (无 我), khuyến khích người tham gia quên mình là ai.

Họ phải quên đi kiến ​​thức, sự giàu có và ngoại hình của mình, tham gia bình đẳng với nhóm mà không có bất kỳ định kiến ​​nào. Trong Phật giáo Trung Quốc, thuật ngữ “vô ngã” dịch theo tiếng Phạn là “anatman” (), nghĩa là “không có sự tồn tại độc lập của cá nhân”, mỗi người phải trống rỗng bản sắc cá nhân và trở thành một nhóm, tạo ra sự hài hòa với nhau.

Trong một buổi tiệc trà truyền thống, trà sư chào đón bạn và giải thích một cách trang nhã về loại trà bạn sắp thưởng thức. Âm thanh của nước nóng rót trong ấm trà hòa với nhạc nền nhẹ nhàng của tiếng sáo Trung Hoa sẽ đưa bạn vào một thế giới yên bình.

Theo nhà nghiên cứu Rivertea, có 6 điều khiến việc thưởng thức trà đạo hoàn hảo của Trung Quốc:

\N

Đầu tiên, thái độ là tất cả. Trạng thái tinh thần hoặc thái độ của một người có thể dễ dàng truyền sang người khác. Vì vậy, trước khi thực hiện nghi thức trà đạo, người ta cần thư giãn, có một tâm hồn lạc quan và bình an với chính mình và với toàn thể vũ trụ.

Ý nghĩa tâm linh, triết học và tôn giáo của trà đạo - ảnh 3

Trà đạo ở Trung Quốc

Sino / Getty (thinkco.com)

Thứ hai, khâu chọn trà là rất cần thiết. Trà cần được lựa chọn cẩn thận về cả đặc tính thể chất và tinh thần, tức là hương thơm, mùi vị và hình thức của trà, bên cạnh việc quan tâm đến lịch sử, tên gọi và nguồn gốc của trà. Trong trà đạo truyền thống, người Trung Quốc thường chọn trà Ô long, nhưng đôi khi có thể dùng trà Pu-erh (pu-erh). Đối với trà đạo Gong Fu, họ không sử dụng trà xanh.

Thứ ba, cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguồn nước. Loại trà hoàn hảo cần được pha bằng loại nước hoàn hảo. Nếu những lá trà chất lượng tốt nhất bị pha nhầm nước sẽ tạo nên vị trà không ngon. Vì vậy, nên ưu tiên sử dụng nước tinh khiết và sạch nhất (nước suối chẳng hạn).

Thứ tư, các công cụ cần thiết. Trang thiết bị tốt, cách pha thích hợp và một bầu không khí tuyệt vời sẽ quyết định sự thành công của buổi trà đạo. Bạn sẽ cần một ấm trà Yixing hoặc bằng sứ, một ấm pha trà, một khay pha, một thìa cà phê, ba tách nhỏ và một dụng cụ lọc trà.

Ý nghĩa tâm linh, triết học và tôn giáo của trà đạo - ảnh 4

Một bộ trà điển hình của Trung Quốc

Thứ năm, môi trường lý tưởng. Một buổi trà đạo thanh bình, yên tĩnh cần có một căn phòng thoải mái, yên tĩnh và sạch sẽ. Bầu không khí tổng thể cho phép những người tham dự cảm thấy thư thái để thưởng thức uống trà.

Cuối cùng, việc thưởng thức trà đạo kỹ thuật cần phải hoàn hảo. Tác phong của người phục vụ rất quan trọng. Sự thoải mái và duyên dáng của họ chủ yếu được thể hiện qua cử động tay, nét mặt và trang phục nghi lễ truyền thống của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.