Xu hướng đầu tư bất động sản mới chắc chắn sẽ thách thức thị trường

Bất Động Sản
Rate this post

Bất động sản gần khu công nghiệp lớn có tiềm năng tăng giá tốt

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay, mặc dù thị trường đang gặp những trở ngại và khó khăn nhất định nhưng theo quan sát, người mua và nhà đầu tư đều quan tâm đến thị trường. Bất động sản không hề suy giảm. Đó là điểm sáng cho thấy các nhà đầu tư vẫn không ngừng nghiên cứu, theo dõi thị trường để chờ cơ hội lựa chọn cho mình những bất động sản có tiềm năng phát triển và dư địa tăng giá tốt trong tương lai.

Trên thị trường, ý kiến ​​của nhiều chuyên gia cho thấy, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm những khu đất có giá trị sử dụng cao, xung quanh các khu công nghiệp. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các khu vực sẽ trở thành thủ phủ công nghiệp mới của một tỉnh, thành phố. Đó là, những khu vực có vốn FDI đăng ký lớn, quy hoạch tăng mạnh diện tích khu công nghiệp, khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc đất nền ở vùng ven, cạnh các khu công nghiệp – nơi đang triển khai các dự án hạ tầng quan trọng, có tiềm năng tăng trưởng tốt. được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính thanh khoản cao. Sở dĩ nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản gần khu công nghiệp là do tiềm năng từ việc cho thuê (nhà xưởng, nhà trọ, nhà phố), buôn bán …

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cũng cho rằng, sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp mới đã mở ra rất nhiều cơ hội cho kinh tế – xã hội của địa phương, từ đó kéo theo sự phát triển của ngành. của thị trường bất động sản tại khu vực đó. Nhiều nhà đầu tư “nhạy bén” thường vào các khu công nghiệp định hướng mới, đang trong giai đoạn đầu phát triển, thậm chí tỷ suất lợi nhuận đầu tư có thể cao gấp nhiều lần so với các khu đã phát triển. khu công nghiệp bão hòa. Đây cũng là xu hướng được các nhà đầu tư tận dụng để thả dòng tiền an toàn trong bối cảnh biến động.

“Đất nền ăn theo các khu công nghiệp đang trở thành hướng đầu tư mới. Các công ty lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, xí nghiệp, công nhân đổ về làm ăn. Về bất động sản ở và kinh doanh gần khu công nghiệp, làn sóng đầu tư bất động sản gần khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng và phát triển mạnh trong thời gian tới ”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhận định. nhấn mạnh.

Bất động sản dạng khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động

Cháy đất ở khu vực xung quanh các “thủ phủ” công nghiệp mới nổi

Ghi nhận thị trường cho thấy, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, làn sóng các khu công nghiệp trong thời gian qua tập trung vào huyện Châu Đức khiến thị trường bất động sản gần các khu công nghiệp cũng rục rịch theo. Khảo sát cho thấy, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mạnh bất động sản theo thông tin về các khu công nghiệp. Những dự án đã bán hết sản phẩm có tỷ lệ tiêu thụ khá cao, thậm chí cháy hàng. Đơn cử, tại Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu), The Fusion đã cháy hàng chỉ sau một thời gian ngắn.

Trong khi tại Bàu Bàng (Bình Dương), dự án Khu đô thị Giấc mơ đang gây chú ý lớn vì lợi thế gần khu công nghiệp. Trước đó, dự án Thăng Long Luxury tại Bàu Bàng cũng đã bán được hơn 95% lượng chào bán ban đầu, hiện đã “cháy hàng” các sản phẩm còn lại.

Lý giải về xu hướng nóng lên tại Bàu Bàng, giới bất động sản cho rằng, thời gian gần đây, sau khi các địa phương phía Nam như Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An mọc lên đầy rẫy các dự án công nghiệp, thì làn sóng dịch chuyển các khu công nghiệp ở Bình Dương bắt đầu lan rộng. đến các địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng….

Tính đến hết tháng 4 năm 2022, Bàu Bàng đã thu hút được 14 dự án đăng ký mới, trong đó có 7 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; Đầu tư nước ngoài thu hút được 7 dự án, với tổng vốn đăng ký 318 triệu USD, 2 dự án đăng ký tăng vốn thêm 13 triệu USD. Lũy kế đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó có 1.042 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tăng 6,2 lần lên 6.796,80 ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay. Việc mở rộng các KCN tại đây kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản.

Chủ đầu tư ưu tiên pháp lý an toàn, “ăn chắc mặc bền”

Bên cạnh xu hướng đầu tư đất nền quanh các khu công nghiệp, khi thị trường biến động, an toàn cũng trở thành yếu tố được các nhà đầu tư ưu tiên. Ông Trần Khánh Quang đánh giá, thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc nên phương án đầu tư an toàn sẽ lên ngôi, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ quan tâm đến những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, tính thanh khoản tốt. sử dụng ngay để ở hoặc khai thác kinh doanh. Ông Quang cho biết, hiện có khoảng 90% nhà đầu tư thích lựa chọn bất động sản an toàn về mặt pháp lý thay vì chấp nhận rủi ro.

Đối với người Việt, bất động sản luôn được coi là “của để dành” bởi tính bảo mật cao nên phân khúc đất nền có sổ đỏ, pháp lý chưa bao giờ hết “hot”. Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Bình Dương và Đồng Nai, chuyên gia Savills cũng đánh giá, với đất nền dự án, chủ đầu tư ưu tiên yếu tố pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ bên cạnh yếu tố. yếu tố về giá hấp dẫn, vị trí đắc địa và triển vọng phát triển của khu vực.

Với diễn biến thị trường hiện nay, ông Võ Hồng Thắng cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý đến vấn đề pháp lý trong việc lựa chọn dự án. Bởi vì, trong giai đoạn này, không phải lợi nhuận mà quản lý rủi ro mới là vấn đề hàng đầu. Ngoài ra, nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố liên quan đến tiềm lực tài chính, năng lực triển khai của chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án để quản lý tốt rủi ro trong quyết định đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.