Xây dựng Phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân – Ngõ Cẩm Chi, Hà Nội

Âm nhạc
Rate this post

* Đồng hành cùng các cửa hàng trong quá trình giảm thiểu sử dụng bao bì nhựa dùng một lần

Thứ năm, 11/08/2022 21:32

(ĐCSVN) – Keep Hanoi Clean, GreenHub và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bông phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu sáng kiến ​​“Xây dựng phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân – Ngõ Cẩm Chi”. Sự kiện nằm trong dự án “Giảm ô nhiễm nhựa bằng các giải pháp địa phương” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, diễn ra vào ngày 10/8.

Hiện nay, việc sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần như cốc, nĩa, thìa, hộp xốp có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, từ nhà hàng cao cấp đến các cửa hàng ven đường. , các cửa hàng gạo bình dân hay thậm chí chúng ta có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng với giá rất rẻ. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn cốc nước mía, cốc trà sữa hay ống hút bị vứt ra môi trường. Đặc biệt, trong và sau khi dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tăng cao, kéo theo số lượng đồ nhựa dùng một lần được sử dụng và thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Những đồ nhựa này tuy rẻ, dễ sử dụng nhưng lại gây cho chúng ta những tác hại khôn lường. Túi ni lông, ống hút, hộp xốp hay ly nhựa dùng một lần … chủ yếu là đồ nhựa tái chế từ đồ nhựa đã qua sử dụng, bỏ đi trước đó nên những sản phẩm này có chứa các chất độc hại như hóa dẻo, tạo màu, chì hay cadimi … có thể xâm nhập vào thức ăn và được cơ thể con người hấp thụ. Các chất hóa học này tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hậu quả nguy hại khác cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần còn có tác hại lớn đối với môi trường và hệ sinh thái trên trái đất. Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), con người tiêu thụ hơn 5 nghìn tỷ túi ni lông mỗi năm, tương đương hơn 160.000 túi mỗi giây. Số túi ni lông tiêu thụ trong 1 giờ có thể quấn 7 vòng quanh trái đất nếu đặt cạnh nhau. Bên cạnh đó, cứ mỗi phút trôi qua, thế giới lại tiêu thụ một triệu chai nhựa. Và theo các nhà nghiên cứu, phải mất 500-1000 năm túi ni lông mới có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 túi ni lông mỗi ngày không được thu gom, xử lý. Do đó, rác thải nhựa có mặt khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, hạn chế sự phát triển của sinh vật và tạo điều kiện cho dịch bệnh sinh sôi, phát triển.

Trước thực trạng đó, Keep Hanoi Clean and GreenHub cùng với sự đồng hành của Sở Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Bông đã triển khai sáng kiến ​​“Xây dựng mô hình phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân – Ngõ Cấm ”. Đây là một dự án nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm nhựa bằng các giải pháp địa phương” (LSPP) do USAID tài trợ.

Mục tiêu của sáng kiến ​​là hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn khu phố chuyển từ sử dụng nhựa dùng một lần sang sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường hơn; góp phần thực hiện kế hoạch 95 / KH-UBND về thực hiện Chương trình giảm thiểu rác thải nhựa và tiết kiệm rác thải nhựa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và quảng bá hình ảnh phố ẩm thực như một điểm hẹn xanh. cho khách du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra, dự án còn tập trung vào quá trình nâng cao nhận thức của cộng đồng trong khu vực lân cận về tác hại của việc sử dụng nhựa sử dụng một lần đối với sức khỏe người tiêu dùng và tác động của ô nhiễm nhựa đối với hệ thống. sinh thái và sức khỏe con người…

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *