Xây dựng chính sách thu hút nhân viên y tế vào bệnh viện công lập

Món Ngon
Rate this post

Bộ Y tế sẽ xây dựng chính sách thu hút, trọng dụng đội ngũ cán bộ y tế làm việc tại các bệnh viện công lập, nhất là vùng sâu, vùng xa như tăng phụ cấp lên 100%.

Trong tham luận gửi tới Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 ngày 18/9, Bộ Y tế đã nêu ra nhiều giải pháp nhằm khôi phục nguồn nhân lực y tế công cộng. Ngoài đề xuất tăng phụ cấp tối đa, các nhân viên y tế tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19 cũng sẽ nhận được một khoản phụ cấp vĩnh viễn và trực tiếp.

Ngành Y tế sẽ đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc của cán bộ, nhân viên y tế; mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc để cung cấp các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp phải tạo môi trường thân thiện, minh bạch, xây dựng văn hóa công sở để cán bộ y tế gắn bó, tự hào về nghề, về đơn vị công tác.

Bộ Y tế sẽ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc. Các nguồn lực xã hội được huy động để hỗ trợ về vật chất cho cán bộ y tế nhằm giảm bớt khó khăn, động viên họ yên tâm phục vụ lâu dài trong ngành. Các bệnh viện có điều kiện thì tăng cường xã hội hóa để nâng cao thu nhập cho người lao động, nhất là cán bộ có trình độ chuyên môn cao.

Đồng thời, sẽ huy động nhân lực từ các địa phương như cán bộ y tế tư nhân, người về hưu, tình nguyện viên, sinh viên y khoa… để hỗ trợ, giảm áp lực cho cán bộ y tế nơi xảy ra sự cố. bùng phát dịch.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cắm ống thở cho bệnh nhân Covid-19 mới nhập viện, tháng 12/2021. Ảnh: Giang Huy

Việt Nam hiện có gần 500.000 cán bộ y tế, bình quân 9 bác sĩ trên 1 vạn dân. Tuy nhiên, thị trường lao động y tế đang mất cân đối và chưa hợp lý theo vùng, miền và lĩnh vực. Các bác sĩ chủ yếu tập trung ở tuyến huyện, đặc biệt là tuyến trên, ở miền xuôi, dân cư đông đúc. Năng lực của cán bộ y tế xã còn yếu. Nhiều trạm y tế có trang thiết bị nhưng nhân viên y tế không biết sử dụng. “Đây là vấn đề Nhà nước cần ưu tiên giải quyết trong những năm tới”, Bộ Y tế cho biết.

Nhiều vùng thiếu nhân lực y tế như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, nhất là các ngành pháp y, ngoại khoa, lao, phong, tâm thần… “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt này là do thu nhập thấp. , không đủ thu hút nhân viên y tế. Đây là một vấn đề đáng quan tâm ”, báo cáo nêu rõ.

Hiện nay, có một làn sóng mạnh mẽ nhân viên y tế chuyển từ cơ sở công sang cơ sở tư nhân, đặc biệt là sau hai năm phòng chống Covid-19. Từ đầu năm 2021 đến giữa năm 2022, cả nước có gần 10.000 cán bộ y tế nghỉ việc, thôi việc, trong đó có hơn 3.000 bác sĩ, 2.800 điều dưỡng. Cao là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Đà Nẵng. Tại Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến giữa năm 2022, có 19 công chức nghỉ việc.

Nhiều nguyên nhân được Bộ Y tế viện dẫn, trước hết là do dịch bệnh bùng phát, nhân viên y tế phải làm việc cường độ cao trong thời gian dài, hầu như không có ngày nghỉ. Họ còn phải làm việc trong môi trường nguy hiểm, có nguy cơ mắc bệnh tật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý và động lực làm việc của họ. Bên cạnh đó, lương và phụ cấp cho nhân viên y tế ở các bệnh viện công lập thấp do kinh phí hoạt động thấp, vốn là ngân sách đảm bảo.

Theo quy định, sau khi học 6 năm, bác sĩ cộng thêm 18 tháng thực hành mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu được tuyển dụng vào bệnh viện công, họ sẽ được hưởng mức lương gần 3,5 triệu đồng / tháng, kèm theo phụ cấp nghề 40%, tổng thu nhập 4,8 triệu đồng / tháng (chưa bao gồm tiền đóng BHXH, BHYT). Trong khi đó, lương của các bệnh viện tư nhân cao gấp 3-4 lần, thậm chí gấp 5-6 lần.

Theo Viết Tuấn / VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published.