Xăng dầu sản xuất trong nước đảm bảo 80% nhu cầu thị trường

Món Ngon
Rate this post

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua do các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện giảm tỷ lệ chiết khấu trong hệ thống phân phối nên giá xăng dầu trong nước không phản ánh đúng giá vốn kinh doanh xăng dầu, ảnh hưởng đến việc kinh doanh. hiệu quả hoạt động của công ty. Các doanh nghiệp, nhất là ở khâu bán lẻ, có hiện tượng nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoạt động kinh doanh, bán cầm chừng, thiếu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Trước tình hình đó, ngày 31/8/2022, Bộ Công Thương đã chỉ đạo thành lập 3 Tổ công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu; đồng thời có công văn gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân đầu mối phân phối xăng dầu về việc đảm bảo cung cấp xăng dầu cho thị trường trong nước, chủ động nguồn hàng, có kế hoạch nhập khẩu. (Đối với các thương nhân đầu mối), không làm gián đoạn nguồn cung xăng dầu của hệ thống kinh doanh … để đảm bảo cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường trong nước trong thời gian tới.

Bộ Công Thương cũng kiến ​​nghị Bộ Tài chính sớm rà soát và gửi thông báo về việc áp dụng chi phí đưa xăng dầu về cảng và phí bảo hiểm nội địa, theo mức phù hợp với thực tế phát sinh trong thời gian qua , bảo đảm tính đúng, tính đủ giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành và duy trì ổn định nguồn cung xăng dầu ra thị trường.

Xăng dầu sản xuất trong nước sẽ đảm bảo 80% nhu cầu thị trường - Ảnh 1.

Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến ​​sẽ vận hành 105% công suất trong 6 tháng cuối năm 2022 để cung cấp xăng dầu ra thị trường. Minh họa: KT

Đối với nguồn cung các sản phẩm xăng dầu, theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kế hoạch sản xuất xăng dầu của hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Bình Sơn trong quý III dự kiến ​​sản xuất 3,9 triệu m3 (chiếm 72 % tổng nhu cầu) và quý IV dự kiến ​​sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu). Hiện cả hai nhà máy đều đang hoạt động tối đa công suất, Dự kiến ​​6 tháng cuối năm 2022, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ vận hành hết 105% công suất để cung cấp xăng dầu ra thị trường.

Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện nghiêm túc phương án phân bổ tổng nguồn và hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu đã được Bộ phê duyệt đến năm 2022, nhằm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục. đối với thị trường nội địa phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Đề cập đến khả năng cung ứng xăng dầu ra thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước, năng lực sản xuất của các nhà máy trong nước và ý kiến ​​của các bộ, ngành, hiệp hội ngành hàng có liên quan. xây dựng và ban hành Quyết định giao bổ sung hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu trong quý IV / 2022 (nếu cần), đảm bảo an ninh năng lượng, kiên quyết không để xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn cung trong mọi tình huống. .

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu phù hợp với diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường. xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung, hạn chế các hành vi đầu cơ, buôn lậu xăng dầu qua biên giới sang các nước láng giềng.

Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường cả nước tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường ở khâu bán lẻ. đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Để giảm chi phí, bình ổn giá xăng dầu, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, điều chỉnh giảm thuế bảo vệ môi trường. hai lần, thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu và đang xem xét giảm thuế TTĐB và thuế GTGT.

Giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 21/9 so với đầu giờ 2022 (ngày 11/1) dao động từ 5,41% đến 5,95% (đối với mặt hàng xăng), tăng từ 23,56% đến 30,94% (đối với dầu hỏa và dầu diesel), giảm 10,43% (đối với dầu mazut).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *