Xâm phạm hồ thủy lợi Próh: Sẽ xử lý dứt điểm, không có vùng cấm | Môi trường

Bất Động Sản
Rate this post

Nhiều công trình xây dựng khiến diện tích hồ Proh ngày càng bị thu hẹp. (Ảnh: Quốc Hùng / TTXVN)

Từ đầu năm 2021, hồ Próh – một trong những hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Lâm Đồng bắt đầu bị xâm hại nghiêm trọng và kéo dài đến nay.

Tại cuộc họp báo ngày 11/7, trước thông tin về tình trạng này, ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên bố sẽ xử lý dứt điểm. Nhận được chỉ đạo này, UBND huyện Đơn Dương đã vào cuộc và tuyên bố sẽ xử lý dứt điểm, không có vùng cấm.

Ngày 12/7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 5123 / UBND-TL về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình hồ Próh, huyện Đơn Dương; giao UBND huyện Đơn Dương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xử lý dứt điểm các hành vi, vi phạm trong hành lang bảo vệ đập, Tháp nước Próh theo quy định, theo kiến ​​nghị của Sở NN & PTNT tại văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022 và phản ánh trong bài “Hồ chứng tiếp tục bị hại”; hoàn thành vào ngày 30 tháng 7 năm 2022.

Trường hợp không xử lý dứt điểm những sai phạm này, gây dư luận xấu trong nhân dân, để báo chí tiếp tục đưa tin thì Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về việc làm. Chính quyền địa phương quản lý…

Hồ thủy lợi Próh có dung tích 3,2 triệu m3 đặt tại xã Próh (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) có nhiệm vụ tưới cho 515ha rau của 2 xã trên địa bàn. Đây là một trong 5 hồ chứa lớn nhất tỉnh, nhưng có nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng, cần được gia cố khẩn cấp.

Tại Văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “Tình hình vi phạm hành lang bảo vệ Công trình thủy lợi Próh thời gian gần đây đang diễn ra rất nghiêm trọng”.

Các hành vi vi phạm cụ thể gồm ông Ya Kha, buôn Pró Ngo, xã Pró tái lấn chiếm để trồng rau và dựng chòi để chứa dụng cụ, phân bón với diện tích lấn chiếm khoảng 6.000m2.

Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Próh vi phạm tại vị trí lòng hồ, bờ tả đập, cách đập tràn xả lũ khoảng 200m; Nội dung vi phạm là làm sàn thép hộp bằng gỗ và dựng hàng rào cột bê tông, lưới B40 … Hiện công trình đã đi vào kinh doanh.

[Lâm Đồng chỉ đạo người chịu trách nhiệm về việc hồ Próh bị xâm hại]

Cũng theo văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022 của Sở NN & PTNT Lâm Đồng: “Ngày 12/5/2022, Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương đã kiểm tra và phát hiện Thượng lưu hồ Próh gần mốc HLBV-HCN số 30, một nhóm công nhân đang thi công bao tải cát dài khoảng 20m, cao khoảng 2m-3m chắn ngang dòng suối (nhánh này là một trong những đối tượng. Tuy nhiên, khi đến địa điểm vi phạm, một nhóm của người dân ngăn cản không cho cán bộ Trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi Đơn Dương tiếp cận, làm việc nên không xác định được đối tượng, ngày 6/6/2022, Trạm quản lý thủy nông Đơn Dương có văn bản đề nghị UBND xã Pró kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trong hành lang bảo vệ công trình, đến nay Trạm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đơn Dương vẫn chưa thể tiếp cận khu vực vi phạm do bị một nhóm người dân ngăn cản, vi phạm vẫn chưa được thực hiện. vi đã xử lý … “

Ngày 12/7, nhóm phóng viên TTXVN đã có mặt tại Hồ thủy lợi Proh. Sau nhiều tháng trở lại, cảnh quan quanh hồ thay đổi nhanh chóng, nhiều công trình mới được xây dựng trên mặt hồ, trên hành lang bảo vệ hồ hoặc trên dòng suối cấp nước cho hồ.

Tại hiện trường, nhóm phóng viên đã gặp đoàn công tác của UBND huyện Đơn Dương, UBND xã Pró và các đơn vị trực tiếp quản lý hồ Próh vừa đi kiểm tra thực tế tình trạng lấn chiếm tại khu vực này và trên đường bộ. trả lại UBND xã Pro.

Ông Đỗ Phú Hòa, cán bộ Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương tham gia đoàn công tác cho biết: “Các đối tượng quản lý công trình trên không hợp tác, phản ứng gay gắt, không cho đoàn thực hiện việc kiểm tra, đo đạc, đo vẽ. về quy mô, kích thước của công trình vi phạm … “

Cách xử lý hai chiều Proh: Tách biệt kiến ​​thức, không chiếu hình ảnh của anh 2Khu vực đang đào để tạo hình được cơ quan chức năng xác định nằm trên diện tích hành lang bảo vệ hồ. (Ảnh: Nguyễn Dũng / TTXVN)

Tại công trình mang tên Próh Farm Coffe Camping (công trình nêu tại Mục 2 Văn bản số 1523 / SNN-TL), dù chưa đóng cửa và chưa có dấu hiệu dừng kinh doanh nhưng phóng viên vẫn bị ngăn cản. để truy cập vào khu vực được báo cáo là vi phạm.

Cách đó khoảng 100m, trên bãi cỏ sát mép hồ, một nhóm công nhân đang đào những rãnh nhỏ trên diện tích khoảng 200m2, tạo thành chữ “Próh Farm” và biểu tượng chưa hoàn thiện.

Vị trí này được một cán bộ Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi Lâm Đồng có mặt tại đó xác định là thuộc hành lang bảo vệ của Hồ thủy lợi Próh.

Khi nhóm phóng viên tác nghiệp tại khu vực này, lập tức một nhóm khoảng 10 người đã ngăn cản và đuổi họ ra khỏi khu vực ven hồ mà họ cho là đất của gia đình.

Cách vị trí trên khoảng 2km dọc theo con đường quanh hồ, tại khu vực thượng nguồn, nhóm phóng viên chứng kiến ​​khu vực rộng lớn được rào kẽm gai, dựng 2 căn nhà dưới chân rừng thông, trong đó có 1 căn. sàn lớn.

Trên dòng suối đổ vào hồ, các bao cát và máy xúc xây nhiều đập, tạo thành các hồ nhỏ bậc thang trước khi đổ vào hồ Próh. Đây là một trong bốn nguồn nước chính cung cấp nước cho hồ Próh.

Theo văn bản số 1523 / SNN-TL, đây là vị trí vi phạm (mục 3) bị một nhóm người ngăn cản không cho cán bộ Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương tiếp cận.

Làm việc với phóng viên TTXVN ngày 12/7, ông Nguyễn Đình Tỉnh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đơn Dương cho biết: “Ngay sau khi nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, huyện đã tổ chức làm việc đoàn kiểm tra thực địa vào chiều 11/7 và rạng sáng 12/7, theo kết quả kiểm tra ban đầu thì đúng nội dung văn bản của Sở NN & PTNT gửi huyện… ”

Trả lời câu hỏi về việc dư luận bức xúc khi tình trạng vi phạm tại khu vực hồ Próh kéo dài, không được giải quyết, ông Nguyễn Đình Tỉnh thông tin: “Nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, huyện Đơn Dương đã tiếp thu và sẽ làm xử lý dứt điểm, không có vùng cấm, không bao che, việc này của ai thì xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật… ”./.

Quốc Hùng-Nguyễn Dũng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.