Xâm lấn hồ thủy lợi Próh ở Lâm Đồng: Sẽ xử lý dứt điểm, không có vùng cấm

Bất Động Sản
Rate this post

Công trình này được cơ quan chức năng xác định có hạng mục xây dựng trái phép dưới lòng hồ. Ảnh: Nguyễn Dũng / TTXVN

Ngày 12/7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 5123 / UBND-TL về việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi tại hồ Proh, huyện Đơn Dương; giao UBND huyện Đơn Dương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong hành lang bảo vệ đập và hồ chứa nước Próh theo đúng quy định, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022 và phản ánh trong bài báo “Hồ Próh tiếp tục bị xâm hại”; hoàn thành trước ngày 30/7/2022. Trong trường hợp không xử lý dứt điểm những sai phạm này, gây dư luận xấu trong nhân dân, để báo chí tiếp tục đưa tin thì Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Ủy ban thực hiện công tác quản lý nhà nước ở địa phương. hướng đi…

Hồ thủy lợi Próh có dung tích 3,2 triệu m3 đặt tại xã Próh (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) có nhiệm vụ tưới cho 515 ha rau của 2 xã trên địa bàn. Đây là 1 trong 5 hồ chứa lớn nhất của tỉnh nhưng đang có nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng, cần được gia cố khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Nhiều công trình xây dựng khiến diện tích hồ Proh ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: Quốc Hùng / TTXVN

Tại Văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng nêu rõ: “Thời gian gần đây đang diễn ra tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ hồ chứa nước thủy lợi Próh. Trong đó, các hành vi vi phạm cụ thể gồm : Ông Ya Kha, buôn Pró Ngo, xã Pró tái lấn chiếm trồng rau, dựng chòi để chứa dụng cụ, phân bón với diện tích lấn chiếm khoảng 6.000m2…

Công ty TNHH Du lịch Próh vi phạm tại vị trí: Khu vực lòng hồ, bờ tả đập, cách đập tràn xả lũ khoảng 200m; nội dung vi phạm: Làm sàn thép hộp bằng gỗ và xây hàng rào cột bê tông, lưới B40 … Hiện công trình đã đi vào kinh doanh.

Cũng theo văn bản số 1523 / SNN-TL ngày 8/7/2022 của Sở NN & PTNT Lâm Đồng: “Ngày 12/5/2022, Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương đã kiểm tra và phát hiện Thượng lưu hồ Próh gần mốc HLBV-HCN số 30, một nhóm công nhân đang thi công bao tải cát dài khoảng 20m, cao khoảng 2m – 3m chắn ngang dòng suối (nhánh suối này là một trong những đối tượng. Tuy nhiên, khi đến địa điểm vi phạm thì bị một nhóm. của người dân đã ngăn cản không cho cán bộ Trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi Đơn Dương tiếp cận, làm việc nên không xác định được đối tượng, ngày 6/6/2022, Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương có văn bản đề nghị UBND xã Pró kiểm tra. và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trong hành lang bảo vệ, Trạm quản lý khai thác công trình thủy lợi Đơn Dương vẫn chưa tiếp cận được khu vực vi phạm do bị một nhóm người ngăn cản, vi phạm chưa được xử lý… ”

Ngày 12/7, nhóm phóng viên TTXVN có mặt tại Hồ thủy lợi Próh. Sau nhiều tháng trở lại, cảnh quan quanh hồ thay đổi nhanh chóng, nhiều công trình mới được xây dựng trên mặt hồ và hành lang. bảo vệ hồ hoặc trên con suối cung cấp nước cho hồ.

Chú thích ảnh
Các công trình ven hồ thủy lợi Próh vẫn tiếp tục được xây dựng. Ảnh: Nguyễn Dũng / TTXVN

Tại hiện trường, nhóm phóng viên đã gặp đoàn công tác của UBND huyện Đơn Dương, UBND xã Pró và các đơn vị trực tiếp quản lý hồ Próh. Ông Đỗ Phú Hòa, cán bộ Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương tham gia đoàn công tác cho biết: “Các đối tượng quản lý công trình trên không hợp tác, phản ứng gay gắt, không cho đoàn thực hiện việc kiểm tra, đo đạc, đo vẽ. về quy mô, kích thước của công trình vi phạm… ”.

Tại công trình mang tên Próh Farm Coffe Camping (công trình nêu tại Mục 2 Văn bản số 1523 / SNN-TL), dù chưa đóng cửa và chưa có dấu hiệu dừng kinh doanh nhưng phóng viên vẫn bị ngăn cản. để truy cập vào khu vực được báo cáo là vi phạm. Cách đó khoảng 100m, trên bãi cỏ sát mép hồ, một nhóm công nhân đang đào những rãnh nhỏ trên diện tích khoảng 200m2, tạo thành chữ “Próh Farm” và biểu tượng chưa hoàn thiện. Vị trí này được một cán bộ Trung tâm Quản lý đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi Lâm Đồng có mặt tại đó xác định là thuộc hành lang bảo vệ của Hồ thủy lợi Próh. Khi nhóm phóng viên tác nghiệp tại khu vực này, lập tức một nhóm khoảng 10 người đã ngăn cản và đuổi họ ra khỏi khu vực ven hồ mà họ cho là đất của gia đình.

Chú thích ảnh
Một nhóm người đang đuổi hai phóng viên VTV9 ra khỏi khu vực mà họ cho là đất có chủ ven hồ. Ảnh: Quốc Hùng / TTXVN

Cách vị trí trên khoảng 2km dọc theo con đường quanh hồ, tại khu vực thượng nguồn, nhóm phóng viên chứng kiến ​​khu vực rộng lớn được rào kẽm gai, dựng 2 căn nhà dưới chân rừng thông, trong đó có 1 căn. sàn lớn. Trên dòng suối đổ vào hồ, các bao cát và máy xúc xây nhiều đập, tạo thành các hồ nhỏ bậc thang trước khi đổ vào hồ Próh. Được biết, đây là một trong 4 nguồn nước chính cung cấp nước cho hồ Próh. Theo văn bản số 1523 / SNN-TL, đây là vị trí vi phạm (mục 3) bị một nhóm người ngăn cản không cho cán bộ Trạm quản lý công trình thủy lợi Đơn Dương tiếp cận.

Làm việc với phóng viên TTXVN ngày 12/7, ông Nguyễn Đình Tỉnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết: “Ngay sau khi nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, huyện đã tổ chức đoàn công tác xuống kiểm tra thực địa. chiều ngày 11/7 và rạng sáng ngày 12/7, theo kết quả kiểm tra ban đầu, nội dung văn bản của Sở NN & PTNT gửi huyện là đúng… ”.

Chú thích ảnh
Các phương tiện vẫn tiếp tục chạy gây hư hỏng mặt đập dù đã bị cấm. Ảnh: Quốc Hùng / TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc dư luận bức xúc khi tình trạng vi phạm tại khu vực hồ Próh kéo dài mà chưa được xử lý, ông Nguyễn Đình Tỉnh thông tin: “Nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, huyện Đơn Dương đã thụ lý. và sẽ xử lý kiên quyết, không có vùng cấm, không bao che, những công trình này thuộc về ai thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật… ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.