Xã “vùng ngược” Tây Bắc Quảng Trị mong có con đường nối miền Đông

Món Ngon
Rate this post

Từ nút giao tượng đài Khe Sanh trên Quốc lộ 9 theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây khoảng 60km sẽ đến A Xóc, từ cầu Sepang Hiêng theo đường bê tông nhỏ sẽ đến Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS. Hướng Lập thuộc vùng biên giới Tây Bắc tỉnh Quảng Trị.

Trường nằm giữa trụ sở UBND xã Hướng Lập, một bên là trường Mầm non Hướng Lập, cạnh Trạm Y tế xã và Đồn Biên phòng Hướng Lập. Nơi đây cứ đến mùa mưa, con đường duy nhất vào xã lại bị chia cắt, cô lập.

Ngôi trường “2 cấp học, 8 trường học”

“Khu quốc tế” này nằm trong thung lũng núi phía Tây tuyến đường Hồ Chí Minh (gọi tắt là đường Hồ Chí Minh), trước mặt là sông Sepang Hiêng, và ngọn núi sừng sững của dãy Trường Sơn như một “màn hình”. , còn được mệnh danh là ngôi trường có “đỉnh núi cao nhất Việt Nam”.

Các

Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại ngôi trường vùng biên giới Tây Bắc Quảng Trị phấn khởi khi được CLB phóng viên thường trú Quảng Trị tặng quà.

Những ngày này, các thầy cô giáo từ khắp nơi về “miền xuôi” cũng đã có mặt đầy đủ tại 2 điểm trường với 3 cấp học ở vùng biên này để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Thầy giáo Lê Quốc Bình (SN 1985, xã Tân Lập, Hướng Hóa) cho biết, anh Bình sinh ra và lớn lên ở Tân Lập, bố mẹ từ “miền xuôi” Triệu Thuận (Triệu Phong) lên vùng Tân Lập lập nghiệp. thành lập doanh nghiệp theo hệ thống kinh tế mới từ năm 1975.

Ra trường cách đây hơn 10 năm, thầy Bình về dạy ở trường “vùng địa lợi” Hướng Hóa được 4 năm thì xung phong lên đường làm nhiệm vụ “gieo chữ” nơi “vùng khó” này. trong hơn 7 năm. năm. Trường mới ở cùng huyện nhưng cách nhà hơn 60km, chiều thứ sáu, anh Bình rời trường theo đường HCM về Khe Sanh và chiều chủ nhật, tức sáng thứ hai anh lại đi học sớm.

“Vợ làm kế toán, hai con nhỏ chủ yếu do ông bà ngoại chăm sóc”, anh Bình cho biết.

Bước sang năm học 2022-2023, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập có hơn 355 học sinh, trong đó có hơn 220 học sinh tiểu học và hơn 100 học sinh THCS, đa số là con em đồng bào dân tộc Vân Kiều. khó khăn kinh tế vẫn còn.

Các

Một trong những đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua đèo Sa Mù đã được sửa chữa, nhìn xuống xã Hương Việt

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hướng Lập cho biết, ngoài điểm trường chính ở A Xóc với 2 cấp học Tiểu học và THCS, còn có 7 điểm trường lẻ. Các điểm trường xa nhất là Cuội và Tà Pang cách trung tâm xã gần 20km.

“Địa hình đồi núi rất phức tạp, đi lại nhiều điểm trường lẻ rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ…”, ông Nghĩa chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Sở, Phó trưởng Phòng GD-ĐT Hướng Hóa cho biết, địa phương có 60 trường học; trong đó có 26 trường mầm non, 34 trường phổ thông với trên 57.000 học sinh, trong đó học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 50%, học sinh hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn chiếm trên 70%.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa cũng cho biết, là địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh, bước vào năm học mới, hầu hết các trường gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. thiết bị dạy học …

“Đây là những món quà hết sức ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia, động viên các em học sinh vùng khó đầu năm học mới. Những suất học bổng này góp phần động viên các em học giỏi. ”, Ông Nên cho biết khi câu lạc bộ phóng viên thường trú tại Quảng Trị đến trao 50 suất học bổng và quà gồm: cặp và vở. đến 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học – THCS – Tiểu học Hướng Lập và Trường Trang – Tà Puồng (Hướng Việt) trong mùa tựu trường năm nay.

Các

Trường PTDTBT – Tiểu học và THCS Hướng Lập nằm giữa trụ sở UBND xã (bên trái), bên phải là trường Mầm non …

Mong sớm hoàn thành tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây.

Đường Hồ Chí Minh từ ngã ba Quốc lộ 9 đến Khe Sanh cũng là con đường huyết mạch vào các xã Hướng Việt, Hướng Lập. Từ xã Hướng Phùng đến hai xã xa nhất nói trên của vùng biên giới Tây Bắc tỉnh Quảng Trị là cung đường đèo Sa Mù dài gần 20km. Từ A Xóc, trung tâm xã Hướng Lập theo đường Hồ Chí Minh đến biên giới tỉnh Quảng Bình khoảng 18km.

Trong trận lũ lịch sử cách đây 2 năm, tuyến đường này cũng bị sạt lở khiến nhiều đoạn bị chia cắt. Việc tiếp cận 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập bị cô lập sau đó phải di chuyển theo hướng từ Quảng Bình vào nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Phải mất nhiều tháng trời bám đường đảm bảo giao thông trong điều kiện địa hình, thời tiết khó khăn, các đơn vị CSGT mới kịp hoàn thành việc “nối đuôi” hàng loạt điểm sạt lở khủng khiếp trên tuyến. đây.

Các

Đường Hồ Chí Minh Nhánh Tây qua cầu Sepang Hiêng

“Chúng tôi rất muốn có con đường nối từ đường Hồ Chí Minh nhánh Đông sang nhánh Tây. Đường nối này hoàn thành từ Hướng Lập đi Đông Hà quá gần, gần gấp đôi ”, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Lập Hồ Văn Sử cho biết.

Cũng theo ông Sự, Hướng Lập hiện có 370 hộ dân, với 1.700 nhân khẩu ở 8 thôn, 5 bản. Trong đó, bản Cuội (28 hộ, 56 nhân khẩu) cách trung tâm xã khoảng 20km, điều kiện đi lại còn rất khó khăn, mỗi buổi họp phải đi bộ vài tiếng đồng hồ. Bản Tà Pang sát nước bạn Lào, cách trung tâm xã khoảng 10km. Đường xe máy có thể vào được nhưng rất khó đi.

“Ở bản Cuội, trước đây cán bộ đi họp dân băng rừng lội suối 2 ngày, sáng dậy tối về, họp dân thì ngủ lại, tối đi bộ. trở lại vào buổi sáng. Bây giờ ở trên đó, các doanh nghiệp làm thủy điện, họ đầu tư vào khu tái định cư bên dưới để di dời các hộ dân xuống đây, hiện đã làm 3 căn nhà mẫu và đến năm 2023 sẽ chuyển các hộ dân về ở.

Bản Chén có nguy cơ sạt lở cao nhất, tỉnh cũng đã có chủ trương bố trí tái định cư, nhà ở cho 29 hộ tái định cư phía dưới đã xây xong nhưng chưa có điện, tháng 12 tới sẽ đưa các hộ này về ở. Ông Sự nói.

Các

Đoạn đường Hồ Chí Minh đến Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú – Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Lập

Lãnh đạo UBND xã Hướng Lập cũng cho biết, do đường xa nên cây tràm, cây sắn không có giá trị trồng nhiều do chi phí vận chuyển, thu mua trung gian đã chiếm gần hết. Loại cây chủ lực là cây bìm bịp, trước đây mua cả vỏ 22 nghìn / kg tươi, nay “giảm” chỉ còn 5 nghìn đồng / 1 kg khô.

Trong khi đó, ngoài diện tích rừng được giao để sản xuất, thời gian còn lại bà con ở đây không làm gì khác, UBND xã đã tuyên truyền, vận động thanh niên đi lao động ở nước ngoài để cải thiện thu nhập. “Nếu không xuất ngoại được thì trong nước hiện nay có khoảng 70% thanh niên ở đây làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, nhất là các tỉnh phía Nam”, ông Sử nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Lập cũng cho biết, công việc “gieo chữ” ở đây là của bộ đội biên phòng từ năm 1999 về trước. Những năm đầu tiên giáo viên ở đây dạy gặp khó khăn khủng khiếp, có người bỏ cuộc. “Như thế hệ chúng tôi bây giờ chỉ ăn trưa chứ trước đây chỉ ăn sáng và tối. Nếu con đường nối với đường Hồ Chí Minh hoàn thành, thầy cô từ Vĩnh Linh, Đông Hà về đây sẽ gần hơn rất nhiều ”, ông Sử nói.

Các

Học sinh Hướng Việt, Hướng Lập vùng biên giới Tây Bắc Quảng Trị mùa tựu trường

Sở GTVT Quảng Trị cho biết, theo quy hoạch phát triển giao thông đường bộ tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt, tuyến Quốc lộ 9D đoạn từ Cửa Việt đến cửa khẩu Tà Rừng (xã Hương Việt) dài 130km. Trong đó, đoạn từ Cửa Việt đến xã Vĩnh Ô dài 73km trên cơ sở các tuyến đường ĐT 576b, 574, 572, 571; Cách Vĩnh Ô 36km về đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Nhiều năm qua, bằng các nguồn lực, Quảng Trị đã đầu tư 40,7km để nối nhánh Đông của đường Hồ Chí Minh với nhánh Tây, trong đó đoạn từ thị trấn Bến Quan đến trung tâm xã Vĩnh Ô dài 27,7km. Đoạn cuối tuyến từ xã Vĩnh Ô đến xã Hướng Lập dài 33km đang tiếp tục đầu tư xây dựng, khi hoàn thành sẽ phá thế độc đạo của nhánh Tây Hồ Chí Minh nói trên, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. , đảm bảo QPAN, hỗ trợ đắc lực trong công tác cứu nạn, cứu hộ khi có thiên tai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *