WFP lạc quan về thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSChương trình Lương thực Thế giới (WFP) bày tỏ lạc quan về thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường quốc tế qua Biển Đen giữa Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Theo hãng tin Reuters, ngày 25/7, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bày tỏ lạc quan về thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường quốc tế qua Biển Đen giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời cảnh báo rằng ngay cả khi được thực thi hiệu quả, chỉ riêng thỏa thuận sẽ không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
WFP đã phải cắt viện trợ trong năm nay cho các “điểm nóng” về nạn đói như Yemen và Nam Sudan do lạm phát toàn cầu và thiếu hụt ngân sách, trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong một cuộc phỏng vấn, một phát ngôn viên của WFP bày tỏ sự lạc quan rằng thỏa thuận sẽ giúp hạ giá lương thực toàn cầu.

Các quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung cấp ngũ cốc từ Biển Đen sẽ cảm nhận được những tác động tích cực trước tiên. Tuy nhiên, theo người phát ngôn, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay không chỉ là khủng hoảng giá cả, trong khi xung đột, các cú sốc khí hậu và đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục đẩy giá lương thực xuống. leo thang ngay cả khi thỏa thuận trên được duy trì.
Xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt. Hiện có tới 25 triệu tấn lúa mì và ngũ cốc vẫn đang bị mắc kẹt tại các cảng ở Ukraine, trong khi nước này dự kiến ​​sẽ thu thêm 60 triệu tấn nữa trong năm nay. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, WFP đã mua hơn 50% lượng lúa mì từ nước này. Cơ quan này cảnh báo khoảng 47 triệu người sẽ phải đối mặt với nạn đói trong năm nay do cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cùng ngày, người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết, các tàu đầu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen của nước này có khả năng sẽ di chuyển trong vòng vài ngày tới theo thỏa thuận mà Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đã nhất trí vào ngày 22 tháng 7. Theo Haq, Trung tâm Điều phối Chung (JCC), có trụ sở tại Istanbul, sẽ liên hệ với ngành vận tải biển và sẽ công bố các thủ tục chi tiết cho các tàu trong tương lai gần.
Trong cuộc gặp song phương cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov rằng điều quan trọng là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận do LHQ làm trung gian đã diễn ra. ra càng sớm càng tốt.
Thông cáo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Akar hoan nghênh tuyên bố rằng Ukraine hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện thỏa thuận trong tuần này, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận. . Ông Akar, người đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trước đó, cũng cho biết công việc tại JCC đang được tiếp tục.
Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul vào ngày 22/7, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc là đồng bảo lãnh. Theo đó, một đội gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc sẽ giám sát việc bốc dỡ hàng hóa tại cảng Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường định sẵn trên Biển Đen. Thỏa thuận nếu được thực thi sẽ giúp “giải phóng” khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng khỏi ba cảng của Ukraine.
Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu nông sản lớn, nhưng cuộc xung đột đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine, vì giao tranh đã khiến mùa màng thất bát, cảng biển và hầm mỏ. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.